10 thánh tích thần bí với lịch sử đầy sóng gió (P1)

07/01/15, 15:04 Thế giới tâm linh

Thế giới này sẽ hóa cằn cỗi nếu con người không còn niềm tin vào Thần. Lịch sử qua nhiều thời đại đã lưu lại rất nhiều linh vật thần bí, có nguồn gốc huyền diệu và năng lực siêu phàm vượt quá hiểu biết của một người bình thường.

1. Chiếc răng của Phật

Theo truyền thuyết, khi đức Phật được hỏa táng, ngài đã lưu lại một chiếc răng bên trái với ngụ ý để lại chút gì minh chứng sự hiện diện của mình. Qua lịch sử lâu dài, chiếc răng này đã trở thành một biểu tượng quan trọng trải qua nhiều sóng gió do tranh giành quyền nắm giữ giữa các thế lực và lãnh đạo tôn giáo.

Chiếc răng gốc được cho là đang có mặt ở chùa Răng, Sri Lanka, nhưng nhiều câu chuyện dân gian về hành trình của bảo vật này qua nhiều thế kỷ vẫn được lưu truyền. Nhiều thế lực muốn chiếm hữu, nhưng cuối cùng chiếc răng đã được an toàn về đến Sri Lanka, bọc giữ trong lọn tóc của công chúa xứ Dantapura vào thế kỷ thứ 4, giai đoạn Bồ Đào Nha thời thực dân Châu Âu mở mang thám hiểm và xâm lược. Lực lượng đến từ Châu Âu tiến chiếm và kiểm soát Sri Lanka đã thu chiếc răng và giao về cho đức Tổng Giám Mục, để đốt thành tro và thả xuống biển. May mắn thay, chiếc răng bị lấy đi chỉ là vật thế thân, trong khi vật thật được cất giữ an toàn.

Ngày nay, du khách ghé thăm Sri Lanka vẫn có thể được chiêm ngưỡng chiếc răng của Đức Phật, nhưng ai ở California cũng có thể bắt gặp một cái tương tự. Chùa Lư Sơn ở Rosemead, California hiện đang nắm giữ bộ sưu tập hơn 10.000 hiện vật Phật giáo, trong đó có một chiếc răng. Người trông coi chùa là một sư thầy gốc Việt, ông cho rằng nơi lưu giữ những hiện vật này phải được mở cửa rộng rãi cho cộng đồng chiêm ngưỡng. Chiếc răng 2500 tuổi này hiện vẫn đang mọc dài thêm, và chiều dài hiện nay đã lên đến 5cm.

Nhiều du khách kể, họ được chữa lành bệnh sau khi tiếp xúc chiếc răng, tuy nhiên nhà chùa không đưa ra kết luận nào đối với hiện tượng này. Đối với họ, niềm tin mới là điều thực sự quan trọng bên cạnh sự tồn tại của chiếc răng.

2. Tiên kỳ xứ Dunvegan

Gia tộc MacLeod ở Scotland hiện đang nắm giữ một di vật được truyền thừa qua nhiều thế hệ. Theo truyền thuyết, vua Harald Hardrada của Na Uy luôn mang theo một lá cờ khi xung trận, cả trong lần chinh phục nước Anh năm 1066. Khi nhà vua bị giết, tấm vải lụa này đã được truyền lại cho con cháu trong dòng họ.

Theo câu chuyện được truyền lại bởi tộc trưởng, trong một lần nọ, tứ vương gia của gia tộc đã phải lòng một vị thánh nữ, người bị nghiêm cấm kết hôn với người thường. Cha của cô gái cuối cùng đã nhượng bộ để hai người có thể đến với nhau trong thời gian 1 năm 1 ngày. Thánh nữ đã hạ sinh một người con trai. Đến lúc phải rời đi, cô buộc người mình yêu hứa phải chăm sóc và không để em bé khóc vì cô có thể nghe được tiếng khóc từ cõi tiên. Con nít dù sao vẫn là con nít và phải khóc. Người mẹ trở về từ cõi tiên trong chốc lát để thăm con. Để dỗ dành đứa bé, bà đã lót tặng nó một tấm vải, linh vật sau này trở thành lá cờ huyền thoại.

Truyền thống gia tộc truyền rằng lá cờ quyền năng này sẽ bảo vệ gia tộc lúc cấp bách, nhưng chỉ có công dụng trong ba lần. Năm 1490, lá cờ đã được mang vào trận chiến gia tộc MacLeod chống lại McDonald, và họ giành chiến thắng một cách tất yếu. Đến năm 1520, lá cờ lại một lần nữa được sử dụng trong trận chiến chống lại binh lính McDonald, và thần tích lặp lại. Vào Thế Chiến II, các binh sĩ thuộc gia tộc MacLeod đều mang theo mình ảnh của lá cờ khi ra trận, tộc trưởng suốt thời chinh chiến cũng đã tình nguyện mang lá cờ đến Dover khi quân phát xít cố gắng xâm nhập Anh quốc.

3. Chiếc áo choàng của đấng tiên tri Muhammad

Theo truyền thuyết, chiếc áo choàng đã lưu lạc đến Afghanistan và rơi vào tay vị vua đầu tiên của xứ sở này là Ahmad Shah Durrani. Trong một lần ghé qua vùng thuộc Uzbekistan ngày nay, vị vua nhìn thấy chiếc áo choàng và biết rằng nó cần phải theo ông về nhà. Sau khi trao đổi với người sở hữu áo, ông đã chỉ tay vào một phiến đá và thề sẽ không mang chiếc áo choàng đi quá xa nơi này. Ngày nay, hài cốt của vị vua, phiến đá và phần còn lại của chiếc áo choàng đang được lưu giữ cẩn mật trong một ngôi đền ở Kandahar.

Qua nhiều thế hệ, chiếc áo choàng được trông coi cẩn mật bởi một gia tộc được trao vinh dự này. Nhiều sát thủ đã cố công tìm cách đoạt thánh vật nhưng thất bại.

Năm 1996, chiếc áo choàng trở thành một phần tượng trưng cho lực lượng Taliban, khi Mullah Omar lên nắm quyền, trở thành lãnh đạo tinh thần kế tục cuộc thánh chiến. Mullah Omar đã lấy chiếc áo choàng khỏi ngôi đền và trưng ra trước công chúng, những người chưa từng một lần được phép nhìn thấy nó, để giành sự ủng hộ từ các lực lượng hồi giáo và hợp thức hóa lực lượng Taliban.

4. Hài cốt thánh John

Là một trong những nhân vật chính của lịch sử Thiên Chúa giáo, xung quanh Thánh John luôn tồn tại nhiều câu chuyện và di vật huyền bí. Điển hình là một số tuyên bố họ đang nắm giữ hộp sọ của vị thánh này, tuy nhiên những phát hiện gần đây ở Biển Đen đã không thể xác nhận thông tin này mà chỉ tuyên bố rằng hộp sọ có liên quan đến phả hệ.

Năm 2010, trong quá trình khai quật một tu viện trên đảo Sveti Ivan là Saint John thuộc Bulgaria, người ta tìm thấy một chiếc chum bằng gốm. Chum có chứa các mảnh xương sọ, hàm, xương tay và răng, bên cạnh đó còn có một hộp nhỏ khắc ngày sinh của thánh John là ngày 24/6. Tất nhiên, phát hiện này cũng đã gặp phải nhiều phản đối, trong số này có cả những cá nhân tự nhận mình đang giữ hài cốt thật của vị thánh.

Tuy vậy, phần hài cốt được phát hiện này có độ khả tín cao, các nhà khảo cổ của đại học Oxford đã đưa mẫu vật đi kiểm tra đồng vị cacbon, và rất kinh ngạc khi phát hiện nó thuộc thế kỷ I sau Công Nguyên, thời thánh John bị vua Herod ra lệnh hành quyết. Trong khi các mẫu khác qua kiểm tra cũng cho ra kết quả tương tự, nhưng không có thêm manh mối làm rõ thêm vấn đề này.

Các tài liệu lịch sử có liên quan cho thấy phần hài cốt được tìm thấy đã có mặt ở trên đảo từ thế kỷ thứ 5 hay 6.

5. Di vật của cây thập giá

Cũng như hài cốt của Thánh John, các mảnh của cây thập giá từng đóng đinh chúa Giêsu hiện còn đang được lưu giữ ở nhiều nơi. Một trong những nơi quan trong nhất là nhà thờ Thánh giá ở Jerusalem, Ý. Ngoài ba miếng gỗ được cho là lấy từ cây thập giá, hiện nhà thờ còn lưu giữ những di vật khác như vòng gai trên đầu chúa Kitô, một cây đinh đóng vào bàn tay. Các di vật này được tập hợp bởi Thánh Helena, tên tuổi nổi tiếng đã giúp hợp thức hóa Thiên Chúa giáo.

Lịch sử Thiên Chúa giáo thường xoay quay thời điểm chúa Giê-su bị đóng đinh trên thập giá, tuy nhiên vẫn có nhiều chi tiết khác không được lưu truyền rộng rãi. Năm 1250 sau Công Nguyên, Tổng Giám mục dòng Genoa là Jacopo de Voragine, người cất công thu thập các thánh tích và lịch sử có liên quan đã tổng hợp thành cuốn “Huyền thoại hoàng kim” gồm 177 chương, ghi chép lại tất cả những nhân vật và điển tích trong kinh thánh, trong đó có ghi lại câu chuyện về Adam (trong Adam và Eva) và con trai Seth.

Chuyện kể sau khi sinh ra Seth, Adam đã sống thêm 800 năm, Adam đã gửi Seth lên lại thiên đường mong lấy được quả từ Cây Thương Xót (Tree of Mercy). Nhưng khi Seth trở xuống thì chỉ có hạt giống trên tay, thấy vậy Adam nhìn Seth cười rồi ngã xuống chết đi. Seth sau đó đã đem các hạt giống đặt vào miệng cha mình rồi chôn cất, nơi này sau đó mọc ba cây lớn, nhiều năm sau gỗ của chúng đã được xẻ ra để đóng thánh giá xử tử chúa Giêsu.

Việc tìm lại được thánh giá cũng ly kỳ không kém. Truyền thuyết kể rằng sau khi thân thể chúa Kitô được đưa xuống từ thập giá, nó đã bị chôn xuống một cái hố để ngăn các tín đồ tìm kiếm. Hoàng đế Constantine, một đạo hữu, đã khẩn cầu sự trợ giúp của Đức Chúa trong chiến tranh. Ông nhận được điểm hóa vào năm 312 về việc lấy thánh giá làm hình ảnh đại diện cho đội quân La Mã của ông, khi ông mơ thấy biểu tượng này xuất hiện trên bầu trời. Đến năm 326, mẹ của ông dưới sự hướng dẫn của một trưởng lão Do thái, người lưu giữ bí mật gia tộc, đã đến được nơi cây thánh giá bị chôn vùi.

Điều kì lạ là vùng đất nơi chôn cây thánh giá là trung tâm xảy ra chiến tranh liên miên qua bao thế hệ, bao gồm cả việc thành Jerusalem bị vua Ba Tư đánh chiếm vào năm 614.

Bruce Phan – Theo ListVerse

Ad will display in 09 seconds

Sự nghịch lý trong bài tập chống 'chết chìm' của hải quân SEAL

Ad will display in 09 seconds

Vì nó là bạn cháu!

Ad will display in 09 seconds

Tiểu đệ tử Đại Pháp

Ad will display in 09 seconds

Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

Ad will display in 09 seconds

Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

Ad will display in 09 seconds

Tu thân

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

Ad will display in 09 seconds

Darwin đã dạy Hitler điều gì?

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn dự án du hành thời không Montauk

Ad will display in 09 seconds

Quan Công truyền kỳ: Chuyển sinh từ rồng lửa

 • Sự nghịch lý trong bài tập chống 'chết chìm' của hải quân SEAL

  Sự nghịch lý trong bài tập chống 'chết chìm' của hải quân SEAL

 • Vì nó là bạn cháu!

  Vì nó là bạn cháu!

 • Tiểu đệ tử Đại Pháp

  Tiểu đệ tử Đại Pháp

 • Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

  Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

 • Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

  Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

 • Tu thân

  Tu thân

 • Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

  Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

 • Darwin đã dạy Hitler điều gì?

  Darwin đã dạy Hitler điều gì?

 • Bí ẩn dự án du hành thời không Montauk

  Bí ẩn dự án du hành thời không Montauk

 • Quan Công truyền kỳ: Chuyển sinh từ rồng lửa

  Quan Công truyền kỳ: Chuyển sinh từ rồng lửa

x