10 người chết, 23 mất tích trong vụ sập khách sạn cách ly COVID-19 ở Phúc Kiến

09/03/20, 10:34 Trung Quốc

Vào ngày 7/3, một khách sạn được dùng để cách ly người tiếp xúc gần với ‘viêm phổi Vũ Hán’ ở thành phố Tuyền Châu tỉnh Phúc Kiến đột nhiên sụp đổ khiến ít nhất 70 người bị chôn vùi. Hiện con số người tử vong đã tăng lên 10 người, còn 23 người bị kẹt bên trong. 

Sự cố sập khách sạn Hân Giai ở thành phố Tuyền Châu tỉnh Phúc Kiến xảy ra vào tối ngày 7/3 khiến ít nhất 10 người tử vong, 23 người mất liên lạc.
Sự cố sập khách sạn Hân Giai ở thành phố Tuyền Châu tỉnh Phúc Kiến xảy ra vào tối ngày 7/3 khiến ít nhất 10 người tử vong, 23 người mất liên lạc. (Ảnh: El Heraldo)

Theo truyền thông tại Trung Quốc, khoảng 7 giờ tối ngày 7/3, khách sạn Hân Giai ở Tuyền Châu tỉnh Phúc Kiến đột nhiên sụp đổ. Khi xảy ra sự cố bên trong khách sạn có 80 người, 9 người chạy thoát được ra ngoài. Đến chập tối ngày 8/3, sự cố này đã khiến 10 người tử vong, 38 người bị thương được đưa đến bệnh viện điều trị, vẫn còn 23 người bị kẹt ở bên trong.

Video chia sẻ trên mạng cho thấy, khi xảy ra sự cố, toàn bộ xà ngang của khách sạn bị gãy đổ về phía sau, tường bê tông bên ngoài bị vỡ thành từng khối, toàn bộ khách sạn như bị san bằng. 

Một chủ cửa hàng tiện lợi đối diện với khách sạn Hân Giai kể với truyền thông Trung Quốc, khi xảy ra sự cố, một âm thanh lớn phát ra từ khách sạn Hân Giai: “Khi đó tôi còn cho là tiếng nổ, nên ra ngoài xem, phát hiện là do kính cường lực ở khách sạn liên tiếp vỡ vụn, gây ra âm thanh lớn. Sau đó tận mắt nhìn thấy tòa nhà bị đổ sụp xuống, lộ ra ra kết cấu thép bên trong, chỉ trong thời gian vài phút”.

Báo cáo kết quả điều tra bước đầu của cơ quan chức năng Trung Quốc cho biết, do người phụ trách tòa nhà đang tiến hành sửa chữa tầng 1, dẫn đến cột nhà bị sụp đổ. Theo đó, khách sạn Hân Giai là một tòa nhà 7 tầng được xây dựng năm 2013 và được chuyển thành nơi kinh doanh lưu trú từ năm 2018. Chủ sở hữu họ Dương bắt đầu cải tạo tầng một hồi tháng 1.

Công nhân gọi cho chủ sở hữu vào khoảng 19h để thông báo một cột trụ bị biến dạng trong quá trình xây dựng. Đến 19h30, khách sạn bị sập. Ông Dương đã bị cảnh sát bắt. Quan chức địa phương cho biết họ sẽ điều tra liệu tòa nhà bị sập do vấn đề kết cấu hay do cải tạo.

Trên mạng xã hội Trung Quốc, nhiều người yêu cầu một cuộc điều tra. “Chính quyền Tuyền Châu phải bị xem xét kỹ lưỡng! Đây không phải thảm họa tự nhiên, mà là thảm họa do con người gây ra!“, một người bình luận. “Phải bắt những người có trách nhiệm phải chịu trách nhiệm”, một người khác cho hay.

“Xây dựng kiểu đậu phụ”, một số người dùng nhận xét, sử dụng cụm từ xuất hiện khi trận động đất ở Tứ Xuyên năm 2008 khiến nhiều trường học bị sập trong khi các công trình khác vẫn đứng vững.

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm nạn nhân trong đống đổ nát
Lực lượng cứu hộ tìm kiếm nạn nhân trong đống đổ nát. (Ảnh: REUTERS)

Chính quyền cũng xác nhận, khách sạn này là một trong những điểm cách ly ‘viêm phổi Vũ Hán’ tại địa phương. Trên mạng lan truyền một thông báo cho thấy, chính quyền địa phương yêu cầu, tất cả những người từng đến Hồ Bắc (Vũ Hán), thuộc huyện Thái Thuận khu Lộc Thành, khu Long Loan, khu Âu Hải, thị trấn Thụy An, huyện Vĩnh Gia thuộc thành phố Ôn Châu, sau khi vào khu Lý Thành đều cần đưa đến khách sạn Hân Giai để cách ly. 

Chính quyền cho biết, người cách ly tại điểm cách ly không phải là trường hợp nghi nhiễm bệnh, mà là từng đi đến khu dịch bệnh trọng điểm, thì đều sẽ thống nhất cách ly và theo dõi tại khách sạn này. 

Một người phụ nữ có người thân cách ly trong khách sạn này chia sẻ với tờ Báo Chiều Dương Tử: “Cả 3 người nhà em gái tôi đều ở bên trong khách sạn bị sập đó, hiện giờ điện thoại đã không liên lạc được nữa”. 

Ông Hướng, một người dân ở Tuyền Châu cho biết, vợ, con và anh trai ông hôm 25/2 đi thăm người nhà ở Hồ Bắc trở về, 3 người bị cách ly trong một phòng ở tầng 4 khách sạn Hân Giai, chi phí phải tự bỏ ra, mỗi phòng là 188 tệ một ngày.

Trong tối xảy ra sự cố, con trai của ông Hướng đã được cứu ra, chân bị thương, nhưng không đáng ngại, đã được đưa đến bệnh viện. Đến sáng ngày 8/3, vợ và anh trai của ông Hướng vẫn bặt vô âm tín.

Gia Hưng (t/h)

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x