10 ẩn đố cổ đại khó hiểu nhất Trung Quốc (P2)

03/05/19, 12:11 Bí ẩn

Trung Quốc cổ đại ẩn chứa vô vàn những điều bí mật. Con người hiện tại đã phát hiện được một số di chỉ cùng cổ vật vừa kỳ lạ vừa khó giải. Và chúng vẫn là những bí ẩn thách thức con người cho tới tận ngày nay.

10 ẩn đố cổ đại khó hiểu nhất Trung Quốc (P2).1
Hang động Long Du – Công trình đầy bí ẩn của thế giới cổ đại. (Ảnh qua JunGoGo.com)

Rất nhiều di chỉ cùng đồ tạo tác được tìm thấy không chỉ kỳ lạ với chính bản thân người Trung Quốc, mà còn có thể viết lại lịch sử mà chúng ta đang biết. Trong bài viết này hãy cùng điểm lại một vài trong những bí ẩn khó hiểu nhất Trung Quốc thời cổ đại.


 1. Quần thể hang động Long Du – Công trình đầy ngoạn mục của thế giới cổ đại

Quần thể hang động Long Du là một loạt các hang đá lớn nằm ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Khu di chỉ này tình cờ được những người nông dân phát hiện vào năm 1992.

Nhiều nhà khoa học đã cố gắng nghiên cứu phương pháp xây dựng có thể di dời hơn 1 triệu mét khối đất đá để tạo ra quần thể khổng lồ này, tuy nhiên điều đó đến nay vẫn là một bí ẩn. Những đường cắt được tìm thấy trong hang động cũng khiến các nhà khoa học bối rối.

Cho đến nay, các nhà nghiên cứu chỉ có thể biết rằng quần thể hang động Long Du rất ngoạn mục và kỳ vĩ, lối kiến trúc tỉ mỉ và tinh xảo cho thấy hệ thống công trình tinh vi này đã được xây dựng bằng công nghệ đáng kinh ngạc của những thợ xây thời xưa. Sự chính xác hiện diện trong các chi tiết nhỏ nhất cho thấy một trình độ tay nghề siêu việt, mà theo quan điểm của ngành lịch sử chính thống thì không thể tồn tại từ hàng nghìn năm trước.

 1. Những bí ẩn xung quanh “Hoàng Đế”

10 ẩn đố cổ đại khó hiểu nhất Trung Quốc (P2).2
Chân dung Hiên Viên Hoàng Đế. (Ảnh qua Pinterest)

Những ghi chép của Trung Quốc cổ đại đề cập đến một người tài ba, trí tuệ, nhân đức, và được mệnh danh là “Thiên tử”. Đó chính là Hoàng Đế, hay còn gọi là Hiên Viên Hoàng Đế, người sáng lập ra nền văn minh Trung Hoa.

Ông đã làm rất nhiều điều cho những người Trung Quốc cổ đại khi ấy còn sống hoang dã dọc sông Hoàng Hà. Trước khi Hoàng Đế hạ thế, rất nhiều thiên tượng đã xuất hiện để báo trước điềm lành. Trước khi Hoàng Đế sinh ra, đã có ánh sáng chói lọi phát ra từ sao Bắc Đẩu thuộc chùm sao Đại Hùng.

Hoàng Đế rất khác với những thánh nhân cổ đại khác. Ông không yêu cầu người dân thờ cúng. Hoàng Đế và những người phụng sự ông là những người vô cùng uyên bác. Rất nhiều điều kỳ lạ vây quanh ông. Vậy thực sự thì Hoàng Đế là ai?

 1. Thế giới bí mật chôn vùi dưới sa mạc Taklamakan rộng lớn

10 ẩn đố cổ đại khó hiểu nhất Trung Quốc (P2).3
Người cổ đại tin rằng một khi bạn bước chân vào đây thì sẽ không còn đường ra. (Ảnh qua Videezy)

Sa mạc Taklamakan là sa mạc lớn nhất Trung Quốc và được xem là sa mạc cát chạy lớn thứ hai thế giới, bao phủ diện tích hơn 33.700 km2.

Ngày xửa ngày xưa, đã từng có nhà cửa và đền chùa tại đây. Nhưng giờ, tất cả mọi thứ đã bị chôn vùi dưới cát. Rất nhiều bảo vật cổ đại quý giá bị chôn vùi dưới sa mạc Taklamakan chết chóc.

Các nhà khỏa cổ học đã bắt đầu khám phá ra một số những bí mật bị chôn dấu tại khu vực bí hiểm này. Mặc dù vậy, dường như chúng ta chỉ mới biết phần nổi của câu chuyện, và chỉ thời gian mới có thể trả lời những bí ẩn nào đang chờ đợi được khám phá.

Trong tiếng Duy Ngô Nhĩ, Takla Makan có nghĩa là ‘bạn có thể vào nhưng không thể bước ra’ và đó là lý do tại sao sa mạc này còn được gọi với tên khác là ‘Biển Chết’.

 1. Văn hóa cổ đại Hồng Sơn

10 ẩn đố cổ đại khó hiểu nhất Trung Quốc (P2).4
Những bức tượng nhỏ bằng ngọc rất kỳ lạ của nền văn hóa Hồng Sơn. (Ảnh qua Kitchen Decor)

Nền văn hóa bí ẩn Hồng Sơn đã biến mất hàng ngàn năm trước đây, nhưng họ đã để lại một loạt những bức tượng nhỏ bằng ngọc rất kỳ lạ mà chúng ta có cơ hội được chiêm ngưỡng hôm nay.

Điều thú vị là một số bức tượng trông rất giống người ngoài hành tinh. Phải chăng người Hồng Sơn đã gặp mặt những sinh vật ngoài hành tinh?

Không nghi ngờ gì, văn hóa Hồng Sơn cổ đại đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử Trung Quốc. Người Hồng Sơn tôn thờ rồng và khả năng sinh sản, như có thể thấy trong các đồ tạo tác của họ. Một số đồ tạo tác bằng ngọc được tìm thấy trong các ngôi mộ hoặc gần các đền thờ. Mặc dù vậy, một số bức tượng trông không giống bất kỳ sinh vật nào được con người biết đến.

Mặc dù con người hiện đại đã thu thập được không ít kiến thức về người Hồng Sơn, nhưng đời sống tinh thần và sinh hoạt của họ vẫn là một bí ẩn với chúng ta.

 1. Kim tự tháp lớn bí ẩn: Ngay cả người Trung Quốc cũng chưa từng biết

10 ẩn đố cổ đại khó hiểu nhất Trung Quốc (P2).5
Tấm ảnh chụp kim tự tháp trắng ở Trung Quốc. (Ảnh qua Pinterest)

Nó nằm cách 65km về phía Tây Nam của Tây An, và là cái lớn nhất trong số 16 kim tự tháp tại khu vực bị nhà chức trách cấm xâm nhập này.

Sự cấm cản khiến người nước ngoài rất khó tiếp cận kim tự tháp và chụp ảnh nơi đây. Tuy vậy, một số người phương Tây đã tìm được cách để tận mất chứng kiến công trình hùng vĩ này.

Người ta chưa rõ Kim tự tháp lớn ở Trung Quốc được xây dựng khi nào. Theo các nhà khảo cổ học nước này, nó có thể được xây dựng vào thời nhà Hạ từ năm 2205 tới 1767 TCN.

Một số ghi chép cổ xưa được lưu trữ tại một tự viện cổ gần biên giới Mông Cổ đã nhắc tới Kim tự tháp ở Tây An. Công trình này cao tới 304m và là kim tự tháp cao nhất thế giới (Kim tự tháp Ai Cập chỉ cao có 137m). Theo tài liệu trong tự viện kia, kim tự tháp đã tồn tại từ rất lâu trước khi ghi chép này ra đời.

Ai là người đã xây dựng kim tự tháp cổ đại ở Trung Quốc. Liệu họ có phải là những người thuộc nền một văn minh tiên tiến cổ xưa, hay những người khổng lồ, hay là người ngoài hành tinh?

Lời kết

Nếu những ẩn đố trên đây được con người giải đáp, rất có thể lịch sử nhân loại sẽ phải viết lại, thế giới này sẽ không còn như những gì chúng ta đã biết. Nhưng để làm được điều đó, có lẽ nhân loại cần phải bước ra khỏi cái khung tư tưởng và tư duy đã hạn chế chúng ta bấy lâu nay. Nhận thức của con người luôn luôn thay đổi và phát triển. Và điều hôm nay được cho là đúng không nhất định là chính xác cho quá khứ và tương lai.

Hạ Chi (Theo Message to Eagle)

Xem thêm:

Ad will display in 09 seconds

Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

Ad will display in 09 seconds

14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

Ad will display in 09 seconds

Sự thật về sổ sinh tử giúp Diêm Vương xử án

Ad will display in 09 seconds

Giấy phép tu hành và những cuộc “thanh trừng” đức tin ở Trung Quốc

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Ad will display in 09 seconds

Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

Ad will display in 09 seconds

Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

Ad will display in 09 seconds

Người xưa muốn xuất gia cần phải đạt được 10 điều này

Ad will display in 09 seconds

Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

 • Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

  Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

 • 14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

  14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

 • Sự thật về sổ sinh tử giúp Diêm Vương xử án

  Sự thật về sổ sinh tử giúp Diêm Vương xử án

 • Giấy phép tu hành và những cuộc “thanh trừng” đức tin ở Trung Quốc

  Giấy phép tu hành và những cuộc “thanh trừng” đức tin ở Trung Quốc

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

  Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

 • Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

  Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

 • Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

  Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

 • Người xưa muốn xuất gia cần phải đạt được 10 điều này

  Người xưa muốn xuất gia cần phải đạt được 10 điều này

 • Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

  Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

x