• TINHHOANET

Y tá đầu độc bệnh nhân vì bị “quỷ xui khiến”

ANTĐ – Nam y tá quốc tịch Philippines, người đã đầu độc 21 bệnh nhân bằng insulin tại một bệnh viện ở Greater Manchester (Anh) vừa bị tuyên án tù chung thân hôm 20-5. Đây được coi là vụ án lớn nhất trong 10 năm qua mà lực lượng cảnh sát Greater Manchester từng thụ lý.

ANTĐ – Nam y tá quốc tịch Philippines, người đã đầu độc 21 bệnh nhân bằng insulin tại một bệnh viện ở Greater Manchester (Anh) vừa bị tuyên án tù chung thân hôm 20-5. Đây được coi là vụ án lớn nhất trong 10 năm qua mà lực lượng cảnh sát Greater Manchester từng thụ lý.

Y tá Victorino Chua và hành vi tiêm insulin vào thuốc đầu độc bệnh nhân được camera an ninh ghi lại

Tội ác đê hèn

Các vụ đầu độc xảy ra ở 2 khu điều trị dành cho bệnh nhân lớn tuổi tại bệnh viện Stepping Hill ở Stockport, Greater Manchester trong thời gian từ tháng 6-2011 đến tháng 1-2012. Thời gian đầu, không ai nghi ngờ gì về tình trạng của các nạn nhân. Nhưng sau khi có nhiều ca bị hạ đường huyết đột ngột, nhân viên bệnh viện bắt đầu hoang mang. Một y tá sau đó phát hiện một túi nước muối bị rỉ nước và bệnh viện đã cho kiểm tra. Kết quả kiểm tra cho thấy trong các túi nước có insulin. Sự việc lập tức được báo cảnh sát.

Cảnh sát điều tra đã mất 3 năm để lần ra manh mối của vụ này. Ban đầu cảnh sát đã bắt nhầm một y tá tên Rebecca Leighton và tạm giam bà trong 6 tuần. Mãi sau này các điều tra viên cao cấp mới lần ra y tá Victorino Chua, người Philippines, người đã kết hôn và có 2 con. Ông ta bị bắt tại nhà riêng ở Stockport vào ngày 5-1-2012.

Y tá Victorino Chua bị buộc tội đã giết bà Tracey Arden, 44 tuổi, và ông Derek Weaver, 83 tuổi, tại bệnh viện Stepping Hill bằng cách tiêm insulin vào các túi dung dịch muối ở bệnh viện. Các y tá khác sau đó đã vô tình dùng các túi muối này cho các bệnh nhân – hầu hết là người già, làm họ bị hạ đường huyết đột ngột. Ngoài ra, trong số 20 bệnh nhân khác bị đầu độc có một người bị tổn thương não nghiêm trọng.

“Nạn nhân Grant Misell, người sống sót nhưng bị tổn thương não vĩnh viễn, một kế toán chuyên nghiệp có khả năng giải quyết các giao dịch trị giá nhiều triệu bảng giờ không đủ năng lực làm việc xếp kệ ở siêu thị”, thẩm phán nói trong phiên tòa kéo dài 4 tháng tại tòa Manchester Crown. Vị thẩm phán cũng nêu đích danh việc y tá Chua đầu độc bệnh nhân Jack Beeley, người chịu di chứng của bệnh viêm màng não từ nhỏ để bệnh nhân này giữ yên lặng là hành vi “thực sự đê hèn”.

Chưa rõ động cơ gây án

Bình thản trong suốt phiên tòa, y tá Victorino Chua – người được gọi là “kẻ tâm thần yêu mình thái quá” không mảy may biểu lộ cảm xúc, chỉ yên lặng ngồi nghe. Hắn được mô tả là một gã đàn ông nguy hiểm khi sử dụng thủ đoạn xảo quyệt để làm hại bệnh nhân bằng insulin.

Sỹ quan cảnh sát Simon Barraclough, người đứng đầu cuộc điều tra cho biết, ông không tin vào bằng cấp chuyên môn mà y tá này nộp cho cơ quan chức trách.

Thực tế bệnh viện Stepping Hill cũng sơ suất khi tuyển y tá Chua mà không kiểm tra đầy đủ hồ sơ của người này vào năm 2009 – 7 năm sau khi người này chuyển đến Anh. Qua điều tra, năm 2000, đối tượng có tên trong hồ sơ của cảnh sát Manila khi bị nghi ăn cắp 1.070 peso Philippines của bệnh viện Metropolitan, nơi hắn làm việc. Chỉ 2 tuần sau khi cáo buộc bị bác bỏ, ngày 21-2-2002, Chua đã bay tới London, bắt đầu một cuộc sống mới tại Anh.

Tuy nhiên, đến nay, các nhà điều tra vẫn chưa làm rõ được động cơ gây án của Chua. Nạn nhân của ông ta không được chọn trước mà chỉ là ngẫu nhiên. Họ cũng không có hiềm khích gì với Chua. Các công tố viên nói lý do thực sự chỉ có bản thân Chua biết. Y tá này tức giận với gia đình nhiều bệnh nhân và mỗi lần bị than phiền, gã lại trút nỗi bực dọc lên các bệnh nhân mình đang chăm sóc. Cảnh sát đã tìm thấy một lá thư thú tội tại nhà riêng của Chua, trong đó hắn ta mô tả mình là “thiên thần biến thành kẻ xấu xa” và “có một con quỷ dữ trong tôi”.

Victorino Chua sẽ không được xem xét ân xá trong 35 năm, ít nhất là đến năm 2050, khi hắn bước sang tuổi 84. Nạn nhân và người thân của các bệnh nhân đã không kìm được tiếng khóc khi nghe tòa tuyên án. Một người nói: “Giờ thì hắn không còn cơ hội hại được ai nữa”.

Theo ANTĐ

x