Y học cổ: Massage rốn giúp bạn khỏe mạnh và trường thọ

14/04/16, 07:00 Dưỡng sinh, Sức khỏe

Bình thường bạn không thấy tác dụng gì của chiếc sẹo đầu đời này (lỗ rốn), vậy mà chỉ cần tác động đơn giản lên nó cũng mang lại lợi ích sức khỏe rất lớn.

Nhấn rốn có hiệu quả rất thần kỳ. (Ảnh minh họa: Internet)

Tại sao massage rốn hay tác động lên rốn lại có thể giúp bạn khỏe mạnh trường thọ?

Bởi rốn là huyệt Thần Khuyết.

Thần Khuyết là một huyệt vị thần kỳ. Bất luận là Trung y, người tu luyện Đạo gia hay Phật gia, đều rất coi trọng Thần Khuyết.

Đây là một huyệt vị đặc biệt, huyệt vị duy nhất trên cơ thể có thể chạm vào được, nhìn thấy được. Rốn là “đầu mối giao thông” quan trọng trong hệ thống kinh lạc, lục phủ ngũ tạng, tứ chi, ngũ quan, da thịt gân cốt của cơ thể.

Y thư viết: “’Tề thông bách mạch, rốn liền thông với tất cả các kinh mạch trong nhân thể; không những là ‘Tiên thiên chi bản nguyên’ (nguồn gốc của tiên thiên), mà còn là ‘Hậu thiên chi căn đế'(cuống rễ của hậu thiên)”.

pageu

“Hội nguyên châm cứu học” có mô tả vị trí huyệt này như sau: Thượng tắc thiên bộ, hạ tắc địa bộ, trung vi nhân bộ, hai bên có huyệt Khí Huyệt, Hoang Du, trên có huyệt Thủy Phân, Hạ Oản, dưới có Bào Môn, Hoành Hộ, rốn nằm ở trung tâm, như là cửa khuyết, thần thông tiên thiên. Thiên nhất sinh thủy nhi sinh thận (Trời trước tiên sinh ra nước, sau đó mới sinh thận). Rốn có hình dáng như hoa sen, thuận theo ngũ hành mà tương sinh, dựa vào khí của mẹ để tương chuyển, qua 10 tháng mang thai, sau đó Thần nhập vào rốn mà trưởng thành, được gọi là Thần Khuyết.

Nhấn rốn, thao tác đơn giản nhưng vô cùng hữu dụng

Phương pháp “Cứu Thần Khuyết” tuy rất tốt, nhưng cũng có một số phiền phức; nhưng có một cách rất đơn giản nhưng lại rất thần kì là dùng ngón tay “nhấn” lên rốn.

Phương pháp này rất đơn giản: Chỉ cần sử dụng ngón tay của bạn ép lên rốn, không cần vân vê, theo mức độ thoải mái điều chỉnh lực ép xuống là được. Nếu cảm thấy quá mạnh, bạn buông lỏng hơn một chút; nếu khi ấn không  có cảm giác, thì hãy tăng lực ngón tay thêm một chút. Khi nhấn phải bình tâm tĩnh khí, ý niệm tập trung vào rốn, đếm hơi thở của mình, đếm đến 100 là đủ, mỗi ngày nhấn một lần.

Nhấn rốn tuy rất đơn giản, nhưng mỗi bước đều rất khoa học. Khi nhấn phải tập trung ý niệm vào huyệt Thần Khuyết. Ý niệm của con người kỳ thực chính là “Thần”, là thần dược, thuộc về “tâm thần”, thường khi bận rộn với cuộc sống và công việc, tinh thần hay bị tán loạn, nguyên khí của nguyên thần (linh hồn con người) trong tình trạng không ngừng tiêu tán.

Khi nhấn rốn, tâm trạng phải thả lỏng, tập trung vào Thần Khuyết, bởi vì nơi này mới là cố hương của nó, khi nguyên khí của nguyên thần không bị tiêu tán thì mới có thể kích phát ra. Có lẽ một số người sẽ nói: “Tôi không thể tập trung ý niệm được, luôn nghĩ ngợi lung tung, thì làm sao bây giờ?”

Vậy thì hãy thầm đếm nhịp thở khi nhấn, ý niệm dĩ nhiên sẽ từ từ tập trung.

Khi nhấn rốn phải hết sức cố gắng kết hợp với hô hấp nhịp nhàng. Giữa mỗi hơi thở, nguyên khí của thân thể sẽ từ từ thăng lên, toát đến hết gân cốt, cơ bắp, kinh mạch và lục phủ ngũ tạng.

131629238778

Tại sao nhấn rốn lại có hiệu quả thần kỳ đến vậy? Bởi vì cuống rốn là đường thông đạo duy nhất mà thai nhi hấp thu dinh dưỡng từ cơ thể mẹ, nó là bộ phận phát triển sớm nhất của thai nhi, sau khi có cuống rốn rồi mới có thận, thận là tạng thủy (cơ quan chủ trì và điều tiết trao đổi thủy dịch trong cơ thể), vì thế mới nói: “Thiên nhất sinh thủy”, là khởi đầu cho sự sinh trưởng của sinh mệnh.

Sau khi chúng ta được sinh ra, đường hấp thu chất dinh dưỡng này sẽ đóng lại, mà nhấn rốn chính là sử dụng lại đường thông đạo này. Chỉ có điều, lúc này không phải là hấp thụ dinh dưỡng từ cơ thể mẹ nữa, mà là kích phát tiềm năng nguồn cội của bản thân theo bản năng nguyên thủy vốn có, tác dụng của nó là kích phát Nguyên Thần, nguyên Khí của cơ thể.

Chỉ cần tác động lên rốn, là có thể kích phát kinh khí, sơ thông kinh lạc, cân bằng Âm Dương và điều tiết công năng của ngũ tạng lục phủ, nhờ vậy mà có thể phòng ngừa và chữa trị bệnh tật. Chính như danh y Ngô Sư Cơ đã nhận định:

“Đắp thuốc lên rốn, chẳng khác gì uống thuốc qua miệng”.

Nguyên Thần và nguyên khí chính là chỉ Thần và Khí trong thời khắc khởi đầu sinh mệnh, có sức mạnh vô cùng to lớn, nếu không thì không thể kích phát thành thai nhi được. Nguyên Thần và nguyên khí luôn tồn tại cùng với thân thể người cho đến hết hành trình của sinh mệnh (Đông y quan niệm Tinh – Khí – Thần là tam bảo của cơ thể).

Mà rất nhiều tật bệnh đều do nguyên khí suy yếu, ví dụ như, tinh thần uể oải không phấn chấn, chức năng dạ dày suy yếu; chứng khí hư, khí ứ tắc khiến cho nội tạng rủ xuống (chứng sa giáng), sa trực tràng (bệnh trĩ), sa tử cung …, những bệnh này đều là mãn tính, thậm chí có thể đeo bám bạn cả đời, nhưng chỉ cần khởi động lại nguyên khí và nguyên Thần, thì bệnh gì cũng sẽ mau khỏi hơn.

Nhẫn Đông

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x