• TINHHOANET

Xuất hiện vết nứt mới sau khi tảng băng ngàn tỷ tấn tách khỏi Nam Cực

Chỉ mới một tuần sau khi tảng băng nặng một ngàn tỷ tấn tách khỏi Nam Cực, trên mặt băng ở khu vực thềm băng Larsen C lại tiếp tục xuất hiện một vết nứt mới. 

Vết nứt mới xuất hiện sau khi tảng băng A68 tách khỏi thềm băng Larsen C.

Vết nứt mới xuất hiện sau khi tảng băng A68 tách khỏi thềm băng Larsen C.

Theo kênh truyền hình RT, kẽ hở mới này được các nhà khoa học đến từ Dự án MIDAS phát hiện. Dự án MIDAS là nhóm đang theo dõi chặt chẽ hoạt động trên thềm băng Larsen C và cũng là nhóm đầu tiên phát hiện vết nứt của tảng băng trôi ký hiệu A68 – tảng băng ngàn tỷ tấn tách rời hôm 12/7 vừa qua.

Trong một tuyên bố của Dự án MIDAS, các nhà nghiên cứu cho biết, qua việc sử dụng dữ liệu giao thoa Sentinel-1 thu thập được, ngày 18/7 họ đã phát hiện ra vết nứt mới mở rộng về hướng Bắc và có thể gây ra hậu quả khu vực thềm băng sẽ tiếp tục bị mất thêm.

“Chúng tôi thấy một vết nứt mới dài khoảng 6km hướng về phía Bắc xuất phát từ chỗ nứt hình thành do lần băng tách tuần trước”, Adrian Luckman – Giáo sư ngành sông băng tại Đại học Swansea kiêm người đứng đầu dự án MIDAS – nhận định.

Tuy nhiên, Giáo sư Luckman cũng trấn an, vẫn chưa có gì đáng lo ngại, vì đầu vết nứt hiện vẫn đang nằm trong đới khâu, một khu vực băng mềm hơn, và khó có thể nứt dài thêm trong thời gian tới.

Vào ngày 12/7, một tảng băng nặng ngàn tỷ tấn rộng 6.000 km2 ký hiệu A68 đã tách rời khỏi thềm băng Larsen C. Đây là một trong những tảng băng lớn nhất được ghi nhận. Sự kiện băng tách đã khiến diện tích thềm băng Larsen C nhỏ đi 12%.

Kết quả hình ảnh cho larsen c ice shelf
Vị trí nứt của tảng băng tách khỏi Nam Cực. (Ảnh: Think Global Green)

Mặc dù khe nứt gây ra việc tảng băng khổng lồ tách khỏi thềm Larsen C được các nhà khoa học phát hiện từ những năm 1980 nhưng mãi đến đầu tháng 1/2017, mảng băng này mới bắt đầu phân tách. Hiện nó đang trôi dạt trên Biển Weddell.

>>> Tảng băng khổng lồ một ngàn tỷ tấn đã chính thức tách khỏi Nam Cực

Thềm băng phân tách là một hiện tượng tự nhiên, nhưng sự ấm lên toàn cầu được cho là đã góp phần đẩy nhanh quá trình này. Nước biển nóng lên “bào mòn” thềm băng từ bên dưới trong khi nhiệt độ không khí tăng làm giảm diện tích thềm băng từ phía trên.

Theo KHTV

x