• TINHHOANET

Xuất hiện vệt nước đỏ 1,5 km sát bờ biển Quảng Bình

Vệt nước xuất hiện lúc 8h sáng 4/5, đến gần cuối giờ chiều vẫn còn nhưng đã nhạt màu hơn. Kèm theo đó là hiện tượng cá mới chết dạt bờ, nhưng chỉ rải rác.

xuat-hien-vet-nuoc-do-1-5-km-sat-bo-bien-quang-binh
Vệt nước màu đỏ kéo dài 1,5 km sát bờ biển Quảng Bình. Ảnh: VNE

Sáng 4/5, người dân xã Nhân Trạch (Bố Trạch, Quảng Bình) phát hiện vệt nước màu đỏ gạch dài khoảng 1,5 km chạy qua bờ biển 5 thôn, rộng 10 mét sát mép nước. Theo ông Phan Thanh Hiền, Chủ tịch xã Nhân Trạch, vệt nước xuất hiện lúc 8h sáng, đến gần cuối giờ chiều vẫn còn nhưng đã nhạt màu hơn.

Ông Hiền cho hay, cùng với vệt nước màu đỏ bất thường, tại bờ biển xuất hiện một số cá biển mới chết dạt vào. “Chúng tôi đang kiểm tra để xem cá biển có tiếp tục chết dạt vào buổi chiều hay không”, ông Hiền nói.

Chuyên gia trong và ngoài nước của Tổng cục Môi trường từ Hà Tĩnh đã tới khu vực xuất hiện vệt nước khác thường trên để kiểm tra. Ảnh chụp dải nước bất thường ở Quảng Bình đã được gửi vào Viện Hải dương học Nha Trang.

Trong ngày, Viện Hải dương học đã cử người trực tiếp tới Quảng Bình thu mẫu để tìm nguyên nhân.

Xem những hình ảnh từ Quảng Bình gửi vào, GS.TS Nguyễn Ngọc Lâm (Viện Hải dương học Nha Trang có 20 năm nghiên cứu về tảo độc) nhận định: “Dù chưa nhận được mẫu nước nhưng đây có thể là hiện tượng tảo nở hoa, hay còn gọi là thủy triều đỏ. Loại tảo gì thì phải chờ kết quả phân tích mẫu nước biển”.

Ông Lâm thông tin thêm, kết quả phân tích mẫu nước lấy ngày 27/4 từ Vũng Áng (Hà Tĩnh) cho thấy có vi tảo Heterosigma cf. akashiwo, mật độ xấp xỉ 300 triệu tế bào trên một lít. “Với mật độ này, vi tảo có thể gây chết cá và ảnh hưởng đời sống thủy sinh“, GS Lâm nói.

Theo VNE

x