• TINHHOANET

Xử lý hình sự người dùng hóa chất để tẩy rửa thực phẩm

Để sản phẩm sạch đẹp, không bị hư thối, mỗi ngày Sáng ngâm 7-8 tấn củ cải, cà rốt vào chất tẩy trắng có chứa Sodium dithionete và Sodium Sulfate, thành phần gây ung thư rồi chuyển cho mối hàng ở chợ đầu mối nông sản Thủ Đức.

Bị cáo Sáng tại tòa.
Bị cáo Sáng tại tòa. (Ảnh qua sggp)

Sáng 1/11, TAND quận Thủ Đức (TP.HCM) đã xét xử sơ thẩm vụ án ‘Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm’ đối với bị cáo Bùi Văn Sáng (36 tuổi, Thủ Đức) vì đã có hành vi ngâm củ cải, cà rốt bằng hóa chất cấm. 

Bị cáo Sáng sau đó đã bị tuyên phạt mức án 1 năm 6 tháng tù về tội vi phạm quy định về an toàn thực thẩm theo khoản 1, Điều 317 BLHS. Được biết, đây là lần đầu tiên trên cả nước, hành vi này bị đưa ra truy tố, xét xử.

Ngâm và bán 7-8 tấn củ cải, cà rốt bằng hóa chất gây ung thư

Theo cáo trạng, Sáng là chủ cơ sở chế biến nông sản (chưa có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh) tại đường số 2, khu phố 5, phường Tam Bình (quận Thủ Đức, TP.HCM).

Từ tháng 1/2017, Sáng đã thuê 3 công nhân (chưa rõ lai lịch) rửa củ cải, cà rốt bằng hóa chất cho mối hàng ở Chợ đầu mối nông sản Thủ Đức. Giá rửa 1kg củ cải là 500 đồng.

Để sản phẩm sạch đẹp, không bị hư thối, Sáng chỉ đạo các công nhân đi mua hóa chất tẩy trắng không rõ nguồn gốc tại chợ Tam Bình, rồi lấy một muỗng cà phê hóa chất này pha vào nước để ngâm 50kg củ cải, cà rốt trong 5 phút.

Mỗi ngày, nhóm này ngâm khoảng 7-8 tấn hàng cho khách, thu lợi 3-4 triệu đồng. Sáng trả công 300.000 đồng một ngày cho mỗi công nhân.

Ngày 13/4/2018, Phòng Cảnh sát môi trường Công an TP.HCM kiểm tra đột xuất cơ sở chế biến nông sản trên, phát hiện hành vi của nhóm Sáng nên đã lập biên bản và thu giữ vật chứng.

Tang vật thu giữ được gồm 1,6 tấn củ cải trắng và 1,5 tấn củ cải đỏ đã được ngâm hóa chất, tổng giá trị là 11,8 triệu đồng. Ngoài ra, công an còn thu giữ 250gr bột màu trắng.

Ngày 8/6/2018, hồ sơ vụ việc được chuyển cho Công an quận Thủ Đức điều tra, xử lý về hành vi ‘vi phạm quy định về an toàn thực phẩm’.

Không nghĩ hóa chất sẽ ảnh hưởng đến người tiêu dùng

Kết quả giám định cho thấy, củ cải và cà rốt sau khi ngâm hóa chất, đem đi bán, có hàm lượng Sodium dithionete (Na2S204) và Sodium Sulfate (Na2S04). Theo quy định của Bộ Y tế, 2 hóa chất này không được sử dụng trong sản xuất thực phẩm. 

Hoá chất tẩy trắng có thể làm tổn thương hệ tiêu hóa, niêm mạc thành ruột, dẫn đến viêm loét ruột, dạ dày, tổn thương mao mạch. Người nào thường xuyên dùng thực phẩm bị tẩy trắng, lượng hoá chất sẽ tích tụ trong cơ thể, gây ung thư.

Tại tòa, bị cáo Sáng khai những củ cải xấu bị cáo mới ngâm hoá chất để củ cải trắng, đẹp hơn. Khi được hỏi có biết hành vi ngâm hóa chất không được phép sử dụng sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ tính mạng của người tiêu dùng hay không, ban đầu bị cáo Sáng nói là không biết và chỉ nghĩ làm vậy củ cải, cà rốt sẽ ‘sạch đẹp’ và ‘không bị hư’.

Phiên tòa xét xử bị cáo Bùi Văn Sáng vào ngày 1/11.
Phiên tòa xét xử bị cáo Bùi Văn Sáng vào ngày 1/11. (Ảnh qua sggp)

Tuy nhiên, sau đó bị cáo đã thừa nhận rằng bản thân cũng từng nghe qua tuyên truyền trên báo, đài nhưng vẫn thực hiện vì lợi nhuận.

Theo đó, HĐXX nhận định, bị cáo Sáng “chỉ vì lợi nhuận nhỏ mà gây ảnh hưởng đến người dân cả thành phố và có thể chính gia đình của bị cáo. Hành vi này rất nguy hiểm cho xã hội, phải xử phạt nghiêm khắc” đồng thời tuyên phạt Sáng 1 năm 6 tháng tù.

Trước đó, ngày 8/6/2018 Sáng bị UBND TP HCM xử phạt hành chính 5 triệu đồng về hành vi Hoạt động kinh doanh mà không có giấy chứng nhận đăng ký, xử phạt 178 triệu đồng về hành vi Xả nước thải có chứa các thông số vào môi trường vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 10 lần trở lên.

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm:

x