• TINHHOANET

Xin hiến tạng không thành, người đàn ông đi cướp để được vào tù

Mâu thuẫn với cha ruột và thấy cuộc sống mông lung, tương lai mịt mù của mình, Tuân đâm ra chán nản. Anh đến bệnh viện xin hiến toàn bộ tạng để được chết nhưng bất thành nên quyết định đi cướp cửa hàng tạp hóa để được vào tù.

Xin hiến tạng không thành, người đàn ông đi cướp để được vào tù
Xin hiến tạng không thành, người đàn ông đi cướp để được vào tù. (Ảnh qua phunuonline)

Vào khoảng 14 giờ chiều ngày 26/7, khi tổ công tác của Công an phường Hàng Trống (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đang làm nhiệm vụ trên địa bàn thì phát hiện một vụ cướp tại cửa hàng tạp hóa Ben Store số 29 Ấu Triệu.

Ngay lập tức, tổ công tác đã tiếp cận hiện trường và thấy một người đàn ông đang dùng dao đe dọa nữ nhân viên của cửa hàng phải đưa hơn 1 triệu đồng trong tủ cho mình.

Sau một hồi động viên, thuyết phục, Công an phường Hàng Trống đã khống chế được đối tượng, đưa về trụ sở làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Mẫu thuẫn với gia đình, mất phương hướng và chán nản

Theo nguồn tin từ công an thì đối tượng trên là Nguyễn Đức Tuân (38 tuổi, quê tại huyện Quảng Yên, Quảng Ninh).

Đối tượng Nguyễn Đức Tuân bị tổ công tác của CAP Hàng Trống bắt giữ
Đối tượng Nguyễn Đức Tuân bị tổ công tác của công an Phường Hàng Trống bắt giữ. (Ảnh qua thanhnien)

Được biết, mẹ Tuân mất sớm khi anh mới được 6 tháng tuổi, người chị cả cũng bị lừa bán sang Trung Quốc, 2 người chị khác thì bôn ba kiếm sống khắp nơi. Không có bàn tay của mẹ chăm sóc, học đến lớp 2, Tuân nghỉ học, ở nhà lang thang khắp nơi. Khi đã trải đời, nhìn cảnh bố cả ngày uống rượu, không lo cho con cái, Tuân nghĩ về tương lai mờ mịt của mình rồi cảm thấy vô cùng chán nản.

“Tôi cũng xin được một việc làm liên quan đến lắp đặt điện máy tại địa phương nhưng do một lần làm hỏng chiếc máy cắt trị giá gần 20 triệu đồng, bằng mấy năm tiền lương của mình lúc đó nên tôi chán đời xin nghỉ việc và thất nghiệp mất 1 năm. Nhìn bố lúc nào cũng uống rượu, tôi thất vọng vô cùng và từ đó, 2 bố con ít nói chuyện với nhau…”, Tuân tâm sự.

Vào năm Tuân 24 tuổi, chị cả của Tuân bất ngờ trở về nhà cùng chồng Trung Quốc và dẫn Tuân sang Trung để làm việc. Nhưng do lạ nước lạ cái lại không biết tiếng bản địa cũng ít khi gặp được người Việt nên chỉ sau 4 tháng, Tuân đã quay về Việt Nam.

Nguyễn Văn Tuân khóc khi kể về cuộc đời của mình
Nguyễn Văn Tuân khóc khi kể về cuộc đời của mình. (Ảnh qua dkn)

“Về đến nhà, thấy cảnh bố như vậy, tôi lại chán nản không muốn ở nhà nên lại tìm đường sang Trung Quốc làm việc. Rồi cứ thế, hơn 10 năm trôi qua”, Tuân ngậm ngùi.

Đi hiến tạng không thành nên quyết định cướp của để được vào tù

Vì quá chán nản với cuộc sống hiện tại, cảm thấy mọi thứ quá mông lung, tương lai mù mịt, Tuân đã không còn thiết sống nữa. Theo cán bộ điều tra, lúc mới bị bắt, Tuân tỏ ra rất buồn bã và cho biết mình đi cướp chỉ để được đi tù. 

Tuân nói rằng, nếu không thực hiện vụ cướp này, rất có thể ông ta sẽ gây ra vụ án khác lớn hơn, thậm chí là giết người, cũng chỉ để được… vào tù.

Chị Phượng Hoàng, cán bộ truyền thông của Trung tâm Hiến tạng Quốc gia cũng chia sẻ rằng Tuân đã tìm đến Trung tâm Hiến tạng Quốc gia và Bệnh viện Việt Đức xin được hiến toàn bộ nội tạng và máu của mình vào hôm 25/7.

Khi ấy Tuân khóc rất nhiều, cứ nằng nặc xin hiến cho bằng được vì quá chán đời và sống không bằng chết. 

“Bạn ấy đến trung tâm và xin được tư vấn về việc hiến tạng. Lúc đầu, mình nghĩ bạn ấy đến đăng ký hiến tạng sau khi chết não như nhiều người, nhưng không phải. Khi hỏi muốn hiến gì thì bạn ấy bảo, em muốn hiến hết cả tim, gan, thận cho ai cần”, chị Hoàng nhớ lại.

Cửa hàng tạp hóa, nơi xảy ra vụ cướp.
Cửa hàng tạp hóa, nơi xảy ra vụ cướp. (Ảnh qua sohuutritue)

Chị cũng cho biết thêm rằng, hôm ấy các bác sĩ đã khuyên bảo, động viên Tuân rất nhiều. Dù sau đó Tuân có khóc rồi kéo chiếc túi, rời đi. Nhưng không ngờ ngày hôm sau thì chị lại nhìn thấy hình ảnh của Tuân trên mạng xã hội khi vừa thực hiện xong một vụ cướp.

Theo chị Hoàng thì trung tâm đã từng tiếp một trường hợp như Tuân, có lẽ do rơi vào tình cảnh bí bách nhưng họ vẫn nghĩ nên làm một việc gì đó có ích. 

Từng 5 lần tự tử bất thành nên bất chấp tất cả để thoát khỏi bế tắc

Được biết, trước khi xin được hiến toàn bộ nội tạng rồi thực hiện vụ cướp trên, Tuân đã 5 lần tự tử nhưng đều không thành. Trong đó có 1 lần Tuân uống thuốc chuột và 1 lần tự nằm lên dây điện sống để tự tử. Tuy nhiên, gói thuốc chuột không có tác dụng, còn lần nằm lên dây điện chỉ để lại trên người Tuân vết bỏng sâu trên lưng.

Trao đổi với phóng viên, thiếu tá Vũ Thế Cường, Trưởng Công an phường Hàng Trống (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết, vì bế tắc trong mối quan hệ gia đình, Tuân tìm đến cái chết bằng một kế hoạch cụ thể.

Vết bỏng sau lần tự tử bằng điện bất thành còn hằn trên lưng
Vết bỏng sau lần tự tử bằng điện bất thành còn hằn trên lưng. (Ảnh qua dkn)

“Tuân lên 3 bước trong kế hoạch của mình. Thứ nhất nếu hiến được tạng thì sẽ chết, thứ 2 là đi cướp thành công thì sẽ tiêu hết tiền sau đó đi giết người, thứ 3 nếu cướp bị bắt thì sẽ vào tù ở”, Thiếu tá Cường cho hay.

Vị lãnh đạo Công an phường Hàng Trống cho biết thêm rằng, Tuân mới trở về nhà sau một khoảng thời gian lao động tại Trung Quốc, chưa từng có tiền án, tiền sự nào. Và tuy kế hoạch đưa ra là vậy nhưng khi thực hiện hành vi cướp tại cửa hàng tạp hóa trên, Tuân không gây hại đến nạn nhân, cũng không bỏ chạy và dường như chỉ muốn được đi tù.

Vũ Tuấn (t/h)

x