Xem nghệ nhân Nhật Bản làm búp bê Kokeshi truyền thống

Có lẽ nhiều người sẽ cho rằng búp bê gỗ Kokeshi chỉ là một đồ chơi bình thường của trẻ em. Điều này sẽ thay đổi khi các bạn xem quy trình các nghệ nhân biến một thanh gỗ xấu xí thô kệch thành những con búp bê truyền thống xinh đẹp.

Những búp bê Kokeshi được làm từ gỗ với nét vẽ truyền thống, được nghệ nhân trưng bày sau khi hoàn thành.

Một khúc gỗ thô và xấu qua bàn tay chuyên nghiệp và tỉ mỉ nhẹ nhàng của các nghệ nhân, chúng ta có được những con búp bê gỗ nhẵn mịn cùng những nét vẽ tinh tế.

Búp bê Kokeshi là búp bê truyền thống của Nhật Bản tại khu vực phía Bắc. Vào mùa đông, người dân vùng Tohoku thường dự trữ rất nhiều củi gỗ trong nhà. Sau đó, họ dùng thân cây gỗ từ cây mizuki để làm đồ chơi cho trẻ em.

Có từ thời Edo (1600-1868), ở vùng Tohoku, đông bắc Nhật Bản, nơi có nhiều suối nước nóng và khu nghỉ dưỡng, những con búp bê đầu tiên được các nghệ nhân nơi đây đẽo và bán cho du khách. Kokeshi là hình các bé gái có đầu tròn tương đối to và thân hình trụ. Nét mặt được họa bằng những đường nét đơn giản. Trên thân búp bê được phủ một lớp sáp mỏng. Họa tiết trên thân cũng đơn giản như hoa lá cỏ cây với những gam màu cơ bản như đen, đỏ, vàng và tím. Điểm hết sức độc đáo ở những con búp bê này là chúng không hề có chân tay.

Tác phẩm búp bê được tạo nên qua những nét vẽ giản đơn nhưng tinh tế.

Từ sau Thế chiến II, một số nghệ nhân bắt đầu sáng tạo nên những mẫu búp bê Kokeshi kiểu mới, mang nhiều tính nghệ thuật hơn. Vẫn giữ lại đặc trưng cốt yếu của Kokeshi là không có tay chân, những mẫu Kokeshi sau này có thêm mái tóc, với những họa tiết trang trí chi tiết và cầu kỳ hơn trên chiếc áo Kimono. Đôi khi Kokeshi cũng được thiết kế trên một khối tròn duy nhất. Phần lớn các Kokeshi kiểu mới được thực hiện tại tỉnh Gunma.

Những biến tấu của búp bê Kokeshi sau này.

Kokeshi là một món quà lưu niệm đặc trưng của đất nước Nhật Bản, ban đầu nó mang ý nghĩa như lời cầu chúc sức khỏe cho những đứa trẻ. Ngoài ra, chúng cũng được xem như một loại bùa may mắn giúp ngừa hỏa hoạn hoặc thậm chí xua đuổi ma quỷ. Loại gỗ Mizuki thường được dùng làm đầu Kokeshi, dịch theo nghĩa đen là “cây nước”, một loại gỗ ẩm vì thế nhiều người Nhật tin rằng giữ một Kokeshi trong nhà sẽ giúp ngăn ngừa hỏa hoạn.

Dưới đây là quy trình làm ra một con búp bê Kokeshi truyền thống:

Theo Vision Times, Killala