“Wonder Woman”: Thế giới chúng ta cần những Diana và Steve

17/04/20, 08:23 Giải trí, Phim hay

Lòng tốt tự bản thân nó là một vũ khí toàn năng. Tuy con người có bản tính ích kỷ và cái tôi quá lớn, thế nhưng Diana – con gái Thần Zeus hiểu rằng con người luôn hai mặt tốt và xấu. Vì vậy cô quyết định lựa chọn tin vào con người…

Gal Gadot thủ vai công chúa Diana trong phim “Wonder Woman.” (Ảnh: Clay Enos/ TM & DC Comics)

Tôi tán thành mọi lời tán dương: Mọi thứ bạn trông đợi ở một bộ phim hành động chủ nghĩa anh hùng Hollywood, thì Wonder Woman đều có, thậm chí là hơn thế.

Có lẽ phần cốt truyện phim có chút xưa cũ khi mượn bối cảnh Hy Lạp cổ đại: Thời Thần tạo ra con người, họ tốt bụng, chân thành và chung sống hạnh phúc. Tuy nhiên Ares, con trai của Thần Zeus nhìn thấy ở họ sự ích kỷ và muốn hủy hoại nhân loại. Các vị thần đã tạo ra các chiến binh Amazon để bảo vệ con người khỏi sự hủy diệt của Ares. Bị đánh bại trong cuộc chiến sống còn với các vị thần khác, Ares yên vị chờ cơ hội phục thù và hủy diệt loài người. Theo đó, nhiệm vụ của các chiến binh Amazon chính là ngăn cản sự việc tái diễn.

Phông nền câu chuyện vượt trên cả sự mới mẻ

Bên trong một bối cảnh cổ điển lại thể hiện một câu chuyện hoàn toàn mới. Chúng ta bắt gặp Diana và thời thơ ấu của cô tại một hòn đảo thiên đường vô cùng xinh đẹp, nơi cô lớn lên cùng với những nữ chiến binh Amazon hòa ái, phóng khoáng, nơi giúp cô trở thành một người phụ nữ không biết sợ hãi, mạnh mẽ, quyến rũ, với siêu năng lực sẵn sàng giải cứu thế giới.

Một máy bay nổ tung xuyên qua tấm chắn vô hình đang bao bọc hòn đảo, nó nát vụn rồi rơi tỏm xuống biển ngay trước mắt Diana. Từ giây phút ấy, mọi thứ đều thay đổi, cô gái xinh đẹp dũng mãnh nhận ra sứ mệnh mình cần phải hoàn thành, sứ mệnh của cả cuộc đời.

Rồi các tình tiết câu chuyện có vẻ quen thuộc đã diễn ra. Người phi công của chiếc máy bay gặp nạn đưa Diana quay lại thế giới loài người trong bối cảnh Thế Chiến I, cuộc chiến do bàn tay Ares sắp đặt để hủy diệt loài người.

Vì là bộ phim đầu tiên về chủ đề nữ anh hùng sau nhiều năm, tính cách của Diana vượt trên sự mong đợi. Cô ấy rất thông tuệ nhưng lại ngây thơ, có một trái tim rộng lớn và bao dung, với niềm tin kiên định và sự can đảm phi thường. Và cô tin vào sứ mệnh của mình đến mức luôn háo hức hoàn thành nó mà chẳng chút nghi ngờ hay lưỡng lự.

Thực tế là cô ấy tốt ở mọi mặt. Tận tâm với sự nhân hậu trong tim mình, cô ấy chọn tha thứ cho “Tiến sỹ độc dược“, người đã tạo ra khí độc mù tạt nhằm sát hại hàng triệu người.

Lòng tốt tự bản thân nó là một vũ khí toàn năng. Cuối cùng, khi Ares thử thuyết phục Wonder Woman từ bỏ sứ mệnh của mình, vì loài người không xứng đáng với cô, cô bước về phía ông ta với quyết tâm mãnh liệt và tuyên bố: “Ông đã nói đúng về họ, nhưng chỉ có thế thôi. Không phải xứng đáng hay không, mà là niềm tin, và tôi tin vào tình yêu”.

Được truyền sức mạnh ý chí từ hành động hy sinh của Steve, Diana đã đánh bại Ares, vị thần vốn bất khả xâm phạm, dẫu có dùng đến thanh kiếm “Trảm Thần” đầy huyền năng.

Vì vậy, không chỉ là câu chuyện kết cấu tốt, Wonder Woman còn có một phông nền chính diện hoàn toàn tích cực, trong sáng từ khi bắt đầu cho đến khi kết thúc.

Gal Gadot thủ vai công chúa Diana trong phim “Wonder Woman.” (Ảnh: Clay Enos/ TM & DC Comics)

Phông nền này vượt trên cả sự mới mẻ. Ở thời đại khi mà nhiều nghệ sĩ không thấu hiểu những điều mình cần diễn tả, và vài trong số đó đã đi quá xa trong việc thể hiện những thứ xấu xa và tiêu cực, thì một thông điệp hoàn toàn tích cực từ Wonder Woman thật sự rất cần thiết. Chúng ta đang khát khao điều đó.

Một phong cách hoàn hảo hài hòa cùng phông nền phim

Thật may mắn, đạo diễn Patty Jenkins đã chọn một phong cách rất truyền thống và thực tế để miêu tả thông điệp tích cực của bộ phim.

Như Richard Brody viết trên trang New Yorker Review của anh, Wonder Woman “tới gần phong cách hiện thực của việc không cần phong cách nào hết, như thể tồn tại một nỗi sợ rằng bất kì sự nhấn nhá hoặc thêm thắt yếu tố nghệ thuật nào đó vào sẽ đảo lộn hết thảy những điều được định hình cho bộ phim, để rồi tô thêm vẻ hào nhoáng cho những thứ rất chi là bạo lực, điều mà bộ phim không mong muốn. Đây là một bộ phim anh hùng gần như không có sự thái quá nào”.

Đúng thế. Xuyên suốt bộ phim, tiến độ và cấu trúc được điều khiển theo cái cách không tạo cảm giác quá dài, quá ngắn, quá nặng hay quá chán. Những trận chiến hoành tráng được đan xen một cách mượt mà vào giữa khung cảnh tĩnh lặng với những giây phút lãng mạn. Mọi diễn tiến của câu chuyện mang lại cho bạn cảm giác mọi thứ đều ăn khớp một cách nhịp nhàng.

(Trái sang phải) Saïd Taghmaoui trong vai Sameer, Chris Pine đóng vai Steve Trevor, Gal Gadot thủ vai Diana, Eugene Brave Rock thể hiện nhân vật Tù trưởng, và Ewen Bremner vai Charlie, trong bộ phim “Wonder Woman”. (Ảnh: Clay Enos/TM & DC Comics)

Không có điểm nhấn nghệ thuật nào của bàn tay đạo diễn, không có những khoảnh khắc trừu tượng khiến khán giả cảm thấy khó hiểu, thông điệp và ý nghĩa của bộ phim rất rõ ràng.

Nếu có một cái nhìn nghiêm túc về thế giới hiện nay, chúng ta có thể tìm thấy bao nhiêu chuyện còn tệ hơn nhiều so với những gì đã xảy ra trong Thế chiến I.

Vì thế , Wonder Woman tặng cho người xem sự giải tỏa căng thẳng rất cần thiết: sự tươi mới, vẻ đẹp chân thực. Kết hợp với chủ đề về lòng trắc ẩn, bộ phim mang tới những trải nghiệm hoàn toàn tích cực, đặc biệt cho những ai yêu thích phong cách phim HollyWood cổ điển.

Trên hành trình giải cứu thế giới

Phông nền đóng vai trò nâng đỡ, phong cách giúp hỗ trợ hoàn thành sứ mệnh của phim, vậy còn điều gì chúng ta chưa nhắc đến trong bộ phim này?

Khi Diana lần đầu tiên rời khỏi thiên đường của mình để bước vào giữa giai đoạn mà sự hỗn loạn và kinh hãi đang xâm chiếm thế giới loài người, cô ấy đã giải cứu phụ nữ và trẻ em, những người trường kỳ chịu đựng sự thống khổ từ cuộc chiến. Cô cởi bỏ lớp áo con người, để hiện thân mình là một nữ chiến binh sở hữu siêu năng lực, rồi lao về phía xe quân đội Đức dưới làn mưa đạn.

Âm nhạc hùng tráng, khung cảnh trận chiến đậm chất sử thi, Wonder Woman trở thành nhân vật độc nhất, nhân vật trung tâm được trao sứ mệnh thần thánh cùng lòng quyết tâm và sự quả cảm….Mọi thứ diễn ra thật hoàn hảo và nó khiến tôi bật khóc.

Bởi vì cô ấy trở thành hiện thân của hình tượng nghìn năm về một sinh mệnh với trái tim thuần khiết đang giải cứu loài người, phân cảnh này thực sự khiến tôi rơi nước mắt.

Và nhân vật Steve Trevor, theo một cách nào đó, thậm chí còn đặc biệt hơn. Người lính do thám Mỹ này phá vỡ thế giới của Diana và mang cô tới cuộc chiến để cô kết thúc nó. Theo một cách nào đó, anh ấy chỉ đang hỗ trợ Diana, và chỉ là một người đàn ông phàm trần, mặc dù anh tự cho mình là trên mức bình thường.

Steve Trevor, viên phi công chọn sát cánh cùng Diana trong cuộc chiến giải cứu thế giới, đã chọn cách hy sinh và tiếp sức mạnh cho nữ anh hùng. (Ảnh: Screen Rant)

Tuy nhiên, như một người lính đang tìm kiếm hòa bình, Steve, nhiệt thành vì danh dự và trách nhiệm, kề vai sát cánh chiến đấu bên Wonder Woman với sự can đảm và lòng quyết tâm to lớn. Tới cuối cùng, anh ấy chọn hy sinh bản thân mình để cứu rất nhiều, rất nhiều người khác.

Trong thời đại hỗn loạn này, không khó để hiểu tại sao một bộ phim về sự cứu rỗi, một chủ đề thịnh hành trên sách báo qua nhiều thế hệ, lại gây cho chúng ta sự chú ý. Nếu có một cái nhìn nghiêm túc về thế giới hiện nay, chúng ta có thể tìm thấy bao nhiêu chuyện còn tệ hơn nhiều so với những gì đã xảy ra trong Thế chiến I. Thực tế lúc này đây, thế giới chúng ta đang rất cần một sự cứu rỗi để khai mở cục diện.

Vì thế, tôi thiết nghĩ các sứ giả của Thần sẽ thực hiện sứ mệnh đó giống như Wonder Woman, người có thể tự do bay lượn trong không gian và chẳng khó khăn để chặn đứng làn đạn bay; hay sẽ như Steve, tốt bụng và bình dị. Cả hai đều được sự quảng đại và tầm nhìn rộng lớn dẫn lối cho trái tim giàu tình thương.

Những sứ giả được cử đến để giải cứu thế giới hôm nay không chỉ dựa vào siêu năng lực mà trên hết là ý thức về trách nhiệm, sự can đảm, đức hy sinh, lòng kiên định giúp họ giữ vững quyết tâm giữ hoàn thành sứ mệnh của mình vì lợi ích của nhân loại, để rồi không ngần ngại tiến về phía trước

Trái tim chúng ta khao khát điều này…

Tác giả: Jenifer Zeng

***

Jennifer Zeng, một phụ nữ bị bức hại vì tín ngưỡng tại Trung Quốc, đã rời nước này và lưu trú tại Úc. Trước khi bị bức hại, bà là một nghiên cứu viên và tư vấn viên ở Trung tâm Nghiên cứu Phát triển thuộc Hội đồng Nhà nước Trung Quốc.

Câu chuyện về bà được miêu tả trong bộ phim tài liệu đoạt giải có tiêu đề “Trung Quốc Tự do: Lòng dũng cảm theo tín ngưỡng”, do Đài Truyền hình Tân Đường Nhân và World2Be Productions đồng sản xuất.

Simple Life (Theo Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao sau 20 vạn năm có một Bàn Cổ ra đời?

Ad will display in 09 seconds

Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

Ad will display in 09 seconds

Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

Ad will display in 09 seconds

Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

Ad will display in 09 seconds

Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói đời là bể khổ, Phật đà khai thị 4 điều này

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

  Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

 • Vì sao sau 20 vạn năm có một Bàn Cổ ra đời?

  Vì sao sau 20 vạn năm có một Bàn Cổ ra đời?

 • Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

  Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

 • Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

  Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

 • Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

  Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

 • Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

  Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

 • Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

  Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

 • Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

  Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

 • Vì sao nói đời là bể khổ, Phật đà khai thị 4 điều này

  Vì sao nói đời là bể khổ, Phật đà khai thị 4 điều này

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

x