Windows 10 còn thiếu những gì để trở nên hoàn hảo ?

30/07/15, 16:00 Tin Tổng Hợp

ICTnews – Cuối cùng, Microsoft cũng đã ra mắt phiên bản chính thức của Windows 10 trong ngày hôm qua (29/7). Tuy được đánh giá là một phiên bản có nhiều cải tiến vượt trội, nhưng hệ điều hành mới nhất của gã khổng lồ xứ Redmond vẫn còn nhiều nhược điểm cần sớm khắc phục.

Sau đây là những vấn đề còn tồn tại ở Windows 10 mà trang Windows Central đã tổng hợp được theo phản ánh của một số người dùng.

Tính năng tự động cập nhật (Windows Update) gây tranh cãi

Trên ứng dụng Windows Feedback, chúng ta thường thấy những phản hồi như thế này:

“Cập nhật tự động, đặc biệt là đối với thiết lập phần cứng (driver) là một ý tưởng tồi. Chúng cần phải được lựa chọn cẩn thận (trước khi cập nhật). Một lỗi liên quan đến card đồ họa có thể gây rắc rối cho bạn cả tuần.”

“Làm ơn, đừng tự động cập nhật drivers cho GPU trên Windows Update nữa.”

Một trong những vấn đề lớn của Windows 10 là chính sách mới của Microsoft về quản lý cập nhật. Theo đó, khi cài đặt Windows 10, bạn phải chấp nhận việc hệ thống sẽ tự động cập nhật dù muốn hay không.

Rõ ràng, Windows Update mang lại nhiều lợi ích cho người dùng. Việc luôn cập nhật mang lại những tính năng mới nhất cũng như nâng cao khả năng bảo mật của hệ điều hành. Tuy nhiên, một số rủi ro có thể xảy ra khi bản cập nhật mới không tương thích với phần cứng có sẵn. Mặc dù Microsoft vẫn sẽ tiếp tục chạy thử những bản cập nhật trong nội bộ công ty và cùng với người dùng đang tham gia chương trình Windows Insider nhưng những lỗi vẫn có thể bị bỏ sót. Một lượng lớn khách hàng có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi những lỗi như vậy. Đây là một vấn đề mà Microsoft phải giảm thiểu khả năng xảy ra trong tương lai. Để người dùng tự lựa chọn xem tính năng nào nên được cập nhật có thể là phương án tối ưu.

Bạn phải cập nhật thường xuyên khi dùng Windows 10

Phần cứng không tương thích

Một vấn đề phổ biến khác của một hệ điều hành mới là tương thích thiết lập phần cứng (driver). Tất nhiên, có rất nhiều nhà sản xuất bên thứ ba đã lập trình để đảm bảo để các sản phẩm phần cứng của mình chạy tốt trên Windows 10. Nhất là khi hệ điều hành này đã có một thời gian dài thử nghiệm rộng rãi trước khi chính thức phát hành. Nhưng với một hệ điều hành non trẻ thì luôn luôn có những lỗi như vậy xảy ra.

“Có ai biết tại sao kết nối bluetooth lại không hoạt động không ? Lý do mà tôi phải gỡ bỏ Windows 10 Preview vì không thể kết nối được với loa ngoài bằng Bluetooth. Nó vốn hoạt động rất trơn tru trên Windows 7.”

“Kết nối wi-fi luôn ở tình trạng hạn chế (limited connection). Phải cài đặt lại windows mới có thể khắc phục được. Có lẽ đây là thói quen của người dùng đối với bản build mới này” . Một người khác thì phàn nàn về khả năng kết nối Wi-fi

Đó là ví dụ cụ thể về những rắc rối mà người dùng gặp phải khi thiết bị của mình không tương thích với Windows 10. Ngoài ra, chúng ta còn thấy nhiều phản hồi khác về những xung đột xảy ra đối với các sản phẩm của AMD hay Intel, bàn rê cảm ứng trên laptop…

Trong khi chờ đợi những giải pháp từ Microsoft, khả năng tương thích phần cứng vẫn còn là một vấn đề với không ít người dùng Windows 10.

Vẫn chưa có những thiết bị phần cứng chưa tương thích với Windows 10 ?

Trình duyệt Microsoft Edge

Microsoft Edge là một trong những tính năng mới được người dùng quan tâm nhiều nhất. Đây là trình duyệt mặc định thay thế cho Internet Explorer trên Windows. Tuy nhiên, để đối đầu với hai “ông lớn” Google Chrome và Mozilla Firefox, Edge vẫn có nhiều thứ cần phải hoàn thiện. Trên khắp các diễn đàn, trang tin công nghệ và trên Windows Feedback, có nhiều nhận định lạc quan, nhưng vẫn có những bình luận không hài lòng của một số người dùng khi trải nghiệm trình duyệt mới nhất của Microsoft.

Trên ứng dụng Windows Feedback, một người dùng kêu ca:

“Microsoft Edge mất quá nhiều thời gian để tải một website có nhiều hình ảnh đồ họa nặng”

Hay

“Tôi chẳng thể kéo xuống dưới cho đến khi toàn bộ trang web được download xong”

“Microsoft Edge là một trình duyệt đẹp đấy như chưa đủ tầm để cạnh tranh được với Chrome và Firefox đâu. Còn nhiều vấn đề về khả năng hiện thị và thỉnh thoảng lại bị dừng đột ngột (crash)”

Một vài tính năng còn thiếu sót cũng được chỉ ra như không có chế độ xem toàn màn hình và không có phiên bản tối ưu hóa dành cho màn hình cảm ứng; người dùng không thể lưu lại được đường dẫn của một trang web…

Trình duyệt Edge còn phải làm nhiều để giành lại những gì IE đã đánh mất

Các tính năng đặc trưng của Windows 10 vẫn chưa hoàn thiện

Đôi khi, một số tính năng mới có trên Windows 10 cũng gặp “trục trặc” trong quá trình hoạt động. Microsoft đã nhận được phàn nàn về các ứng dụng như Photo, People, Weather, Windows Store và một số ứng dụng đa nền tảng khác bị dừng đột ngột hoặc không thể mở được. Start Menu không hoạt động sau khi cài một số driver chạy nền.

Một tính năng của Windows 10 mà Microsoft giới thiệu rất nhiều là Continuum. Tính năng mới này cho phép các thiết bị lai chuyển đổi giữa môi trường sử dụng chuột và bàn phím sang môi trường thuần cảm ứng. Tuy nhiên, không phải ai cũng ưa thích tính năng này.

Trên Windows Central, thành viên cool8man chia sẻ: “Màn hình Start chỉ hiển thị khá hạn chế với 3 cột Live Title với kích thước ở dạng vừa cho mỗi ô gạch. Nếu cầm dọc màn hình thì nó lại càng tệ. Có quá nhiều khoảng trống bị lãng phí. Ta có cảm giác như đang nhìn một màn hình chạy Windows Phone 7 có độ phân giải 800 x 480 được phóng to lên bằng kích thước của một tablet PC vậy. Trên chiếc máy tính bảng dùng chip Atom của tôi, trình duyệt Edge nhảy liên tục và nhiều nút bấm có kích thước nhỏ, rất khó để tương tác…”

Thành viên Quetherosar cho rằng “Chế độ máy tính bảng sẽ thật tuyệt vời nếu như khôi phục lại cách chuyển đổi giữa các ứng dụng bằng thao tác vuốt từ cạnh trái màn hình” . Đây là một tính năng rất hữu dụng đã có từ Windows 8.

Bên cạnh đó, việc Microsoft loại bỏ Windows Media Center sau khi nâng cấp thiết bị lên Windows 10 cũng khiến nhiều người thất vọng.

Ngoài ra, một số tính năng khác cũng được đề xuất thay đổi như: không nên hiển thị địa chỉ email ở màn hình khóa bởi nguy cơ bảo mật, cho phép lưu trực tiếp dữ liệu OneDrive trên File Explorer thay vì buộc phải lựa chọn một số thư mục nhất định rồi đồng bộ trên máy tính đang dùng.

Tóm lại

Windows 10 là một nền tảng hoạt động trên nhiều thiết bị khác nhau. Dù được thiết kế để trở thành hệ điều hành tốt nhất, Microsoft vẫn còn mất nhiều thời gian nữa để thực sự khiến nó trở hoàn hảo. Với định hướng “Windows là một dịch vụ”, chắc chắn sẽ có nhiều bản cập nhật và những tính năng mới được bổ sung cho Windows 10 trong thời gian tới.

Theo ICTNews

Ad will display in 09 seconds

Sự nghịch lý trong bài tập chống 'chết chìm' của hải quân SEAL

Ad will display in 09 seconds

Vì nó là bạn cháu!

Ad will display in 09 seconds

Tiểu đệ tử Đại Pháp

Ad will display in 09 seconds

Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

Ad will display in 09 seconds

Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

Ad will display in 09 seconds

Tu thân

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

Ad will display in 09 seconds

Darwin đã dạy Hitler điều gì?

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn dự án du hành thời không Montauk

Ad will display in 09 seconds

Quan Công truyền kỳ: Chuyển sinh từ rồng lửa

 • Sự nghịch lý trong bài tập chống 'chết chìm' của hải quân SEAL

  Sự nghịch lý trong bài tập chống 'chết chìm' của hải quân SEAL

 • Vì nó là bạn cháu!

  Vì nó là bạn cháu!

 • Tiểu đệ tử Đại Pháp

  Tiểu đệ tử Đại Pháp

 • Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

  Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

 • Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

  Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

 • Tu thân

  Tu thân

 • Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

  Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

 • Darwin đã dạy Hitler điều gì?

  Darwin đã dạy Hitler điều gì?

 • Bí ẩn dự án du hành thời không Montauk

  Bí ẩn dự án du hành thời không Montauk

 • Quan Công truyền kỳ: Chuyển sinh từ rồng lửa

  Quan Công truyền kỳ: Chuyển sinh từ rồng lửa

x