WikiLeaks tiết lộ CIA hack TV của Samsung để nghe lén

WikiLeaks mới công bố một loạt tài liệu rò rỉ về các hoạt động ngầm của CIA. Trong đó, đáng chú ý là tuyên bố CIA đã hack được các TV thông minh của Samsung và sử dụng như một microphone bí mật để ghi âm.

Kết quả hình ảnh cho ‫صور عن الجرائم الالكترونية‬‎
WikiLeaks tiết lộ CIA đã hack TV thông minh của Samsung để bí mật ghi âm. (Ảnh minh họa từ Internet)

Theo Business Insider, WikiLeaks cáo buộc CIA (Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ) đã hợp tác với cơ quan tình báo MI5 của Anh để phát triển một chương trình có tên “Weeping Angel”. Mục đích của chương trình này là bí mật biến các thiết bị như TV thông minh trở thành máy thu âm trong khi chúng dường như đang bị tắt.

“Sau khi xâm nhập, Weeping Angel sẽ đặt TV vào chế độ “giả vờ tắt” (Fake-Off Mode) khiến chủ sở hữu nghĩ rằng TV đã được tắt đi trong khi sự thật là chúng vẫn hoạt động”, WikiLeaks cho biết, “Trong chế độ “giả vờ tắt”, TV sẽ bí mật thu âm lại các cuộc đối thoại trong phòng và gửi tới server của CIA thông qua đường Internet”.

Đại diện của Samsung đã xin phép không được trả lời ngay khi phóng viên của Business Insider đặt câu hỏi liên quan đến vấn đề này.

Nếu chính xác, loạt tài liệu vừa được tung ra của WikiLeaks sẽ có thể cung cấp một cái nhìn chưa từng có về các hoạt động ngầm của CIA từ trước đến nay. Các tài liệu đề cập tới mọi hoạt động của CIA từ việc lợi dụng “zero-day” (một lỗ hổng phần mềm không được tiết lộ) trên các smartphone cho tới các cách được CIA sử dụng để tránh khỏi các cuộc điều tra pháp lý.

Trở lại năm 2015, Samsung đã từng cảnh báo người dùng về việc quyền riêng tư có thể bị xâm phạm khi sở hữu một chiếc TV thông minh có microphone được tích hợp bên trong. “Nên biết rằng nếu cuộc trò chuyện của bạn chứa các thông tin cá nhân và nhạy cảm, chúng có thể bị thu lại và gửi cho bên thứ 3 khi bạn sử dụng tính năng “Nhận dạng giọng nói” (Voice Recognition)”, chính sách bảo mật của Samsung ghi rõ.

Dù vậy, hiện vẫn chưa thể xác nhận được tính xác thực của tất cả các tài liệu vừa được WikiLeaks công bố.

WikiLeaks đã hoạt động như một nguồn rò rỉ thông tin mật từ các chính phủ phương Tây trong nhiều năm qua. Đây cũng là tổ chức đã cho công bố các email bị hack từ Ủy ban Đảng Dân chủ. CIA đã cáo buộc Nga đứng sau vụ tấn công email này.

Ngoài ra, WikiLeaks cũng cho biết thêm CIA đã mất kiểm soát một lượng lớn tài liệu và công cụ hack khi chúng được lưu hành trái phép giữa các “cựu hacker và nhà thầu của Chính phủ”. Một trong số này đã tự ý cung cấp các tài liệu cho WikiLeaks.

Theo Báo Mới