• TINHHOANET

WikiLeaks công bố tài liệu rúng động về phương thức tấn công mạng của CIA

Theo tài liệu mà WikiLeaks vừa mới công bố hôm thứ 3 (7/3), CIA đã sử dụng phần mềm chuyên dụng hack máy tính, smart phone, thậm chí cả ti vi để thu thập thông tin.

Trụ sở CIA tại Langley, Virginia. (Ảnh: Reuters)

Tài liệu của WikiLeaks mang tên Vault 7, bao gồm 9.000 tệp tin bị rò rỉ từ mạng lưới bên trong một Trung tâm Tin học Tình báo của CIA tại Langley, Virginia. Các tài liệu này đã mô tả một số công cụ hack từ xa của cơ quan này.

Theo đó, cả thiết bị chạy iOS và Android đều bị hack và thu thập “âm thanh, tin nhắn trước khi chúng được mã hóa”. Nội dung tài liệu cho thấy có vẻ họ thành công hơn với việc xâm nhập các thiết bị chạy Android. Nếu đúng, đây sẽ là thông tin khiến giới công nghệ quốc tế rúng động.

Cũng theo tài liệu bom tấn này, một đơn vị đặc nhiệm của CIA đã được thiết lập để nhằm vào các thiết bị iPhones và iPads, cho phép tổ chức này theo dõi được vị trí của một mục tiêu, kích hoạt các thiết bị camera và microphone của họ rồi đọc các liên lạc tin nhắn. Đơn vị này cũng được tiết lộ là sử dụng các mã “zero days” của iOS có được từ GCHQ (Trụ sở Thông tin chính phủ), NSA và FBI.

Chính sách từ lâu của chúng tôi là không bình luận về vấn đề tình báo”, GCHQ nói với BBC. “Thêm vào đó, tất cả công việc của GCHQ đều được thực hiện theo luật pháp nghiêm ngặt và khung chính sách đảm bảo cho tất cả các hoạt động đều được ủy quyền…

Nhiều chi tiết liên quan đến các chương trình theo dõi khác của CIA cũng được tiết lộ. Một trong số này là phần mềm có mã định danh “Weeping Angel,” sử dụng tivi thông minh Samsung như là một thiết bị để nghe lén. Theo đó, ngay cả khi người dùng đã bấm nút tắt, tivi vẫn hoạt động như một “rệp điện tử, thu các lời thoại trong phòng và gửi qua đường Internet về một máy chủ của CIA”.

Các tài liệu này cho thấy một bức tranh đầy tham vọng của CIA, với mục tiêu thu thập thêm nhiều thông tin khác nữa.

Nếu số tài liệu này được xác thực, đây sẽ là bước đi mới nhất của Wikileaks trong việc công khai các bí mật của Mỹ và sẽ là đòn giáng mạnh nhằm vào CIA – tổ chức tình báo luôn duy trì tiềm lực xâm nhập mạng cho mục đích do thám.

Tổng hợp

x