• TINHHOANET

Website chú thích sai Hoàng Sa sẽ bị hạn chế người dùng tại Việt Nam

Bộ Thông tin Truyền thông sử dụng biện pháp kỹ thuật hạn chế người dùng Việt Nam vào website có thông tin sai lệch về chủ quyền đất nước. 

Trang Windy.com chú thích quần đảo Hoàng Sa là Tam Sa.
Trang Windy.com chú thích quần đảo Hoàng Sa là Tam Sa. (Ảnh qua Docbao.vn)

Ngày 23/11, ông Lê Quang Tự Do, Cục phó Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin Truyền thông), cho biết đơn vị này đã tiến hành xác minh, xử lý việc website dự báo thời tiết Windy.com chú thích sai quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thành “Tam Sa”.

Theo ông, Cục đã tìm cách liên hệ với đơn vị quản lý trang Windy.com để yêu cầu sửa lại thông tin sai lệch này, tuy nhiên, không tìm được đơn vị chủ quản và đầu mối liên hệ. 

“Chúng tôi đã tìm hiểu và thấy rằng website dự báo thời tiết này có tên miền quốc tế, đặt máy chủ ở nước ngoài, không có tư cách pháp nhân tại Việt Nam nên không thể xử lý theo quy định của pháp luật trong nước”, ông Tự Do nói. 

Vì vậy, Bộ Thông tin Truyền thông đang sử dụng các biện pháp kỹ thuật để hạn chế người dùng Việt Nam truy cập những website có thông tin không chính xác về chủ quyền đất nước.

Đồng thời, ông Lê Quang Tự Do khuyến cáo người dân nên dùng các website, ứng dụng có bản đồ chính thức, không sai lệch về chủ quyền Việt Nam. 

Chiều 23/11, website Windy.com và ứng dụng của trang này trên điện thoại vẫn chú thích quần đảo Hoàng Sa thành “Tam Sa” bằng tiếng Việt.

Trước đó, ngày 6/11, Sở Thông tin Truyền thông Khánh Hòa có văn bản gửi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử đề nghị có hướng dẫn xử lý việc website Windy.com chú thích sai địa danh quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, với tên gọi “Tam Sa”.

Windy là ứng dụng dự báo thời tiết phổ biến; trên hệ điều hành Android, có hơn 5 triệu lượt tải ứng dụng. Hiện trên kho ứng dụng Google Play, rất nhiều người dùng Việt Nam đang phản ứng mạnh mẽ bằng cách đồng loạt đánh giá ứng dụng một sao (mức thấp nhất). 

Theo VNExpress.net

x