Vương quốc thất lạc Saguenay: Những người Canada bản địa đã đánh lừa người Pháp?

01/11/15, 15:47 Bí ẩn

Có nhiều huyền thoại về vương quốc Saguenay, một thành phố bị thất lạc được những người đàn ông tóc vàng giàu có với đầy vàng bạc và đồ trang sức cai trị, đây là một trong những lý do người Pháp muốn lãnh thổ ở Canada. Không ai biết rằng vào năm 1534 và 1535, liệu có phải những người Canada bản địa đã đánh lừa người Pháp hay không?

Một tác phẩm mô tả về cuộc gặp mặt giữa Jacques Cartier và Donnacona. (Public Domain)

Và sau đó một vị vua Pháp tiếp tục là nạn nhân của những truyện bịa đặt về vàng, hồng ngọc và mỏ bạc ở phía Tây Bắc – vùng đất ngày nay là Montreal. Liệu họ đã nói dối hay đây là những truyền thuyết để tưởng nhớ tới sự viếng thăm của người Vikings?

Jacques Cartier đã tới Newfoundland và nghĩ đó là châu Á, vào tháng 5/1534. Ông đã khảo sát các khu vực hàng hải của Canada, tuyên bố tất cả chúng thuộc về nước Pháp và bắt giữ hai người bản địa rồi đưa họ trở về Pháp. Các nhà tài trợ đã cấp tiền cho một chuyến đi thứ hai trong năm 1535, Cartier và thủy thủ đoàn đã thực hiện chuyến đi bằng cách đi qua sông St. Lawrence từ thủ đô của người Iroquois là Stadacona đến Hochelaga, nơi mà bây giờ được gọi là Montreal.


Saquenay Fjord ở Quebec, Canada. (Ajor933/CC BY-SA)

Họ nói rằng có rất nhiều người, tôn trọng luật pháp, ăn mặc như những người đàn ông da trắng và có làn da trắng.

Joseph Edward King đã viết, trong một bài báo có tựa đề “Vương quốc huy hoàng Saguenay” trong Tạp chí Lịch sử Canada: “Mùa xuân sau năm [1535], trưởng đoàn đã bắt đầu đi tìm những kho báu một lần nữa, và có hai thổ dân da đỏ đi thuyền với ông. Đội tàu nhỏ của ông đã vượt qua Bắc Đại Tây Dương, tiếp tục tiến về phía Tây qua Đảo Anticosti vào sông St. Lawrence, trên con đường về quê nhà, hai thổ dân cho biết họ nhận ra các mốc ranh giới, và thông báo rằng chỉ còn hai ngày hành trình về phía Tây để tới biên giới của Vương quốc Saguenay.”

Theo cách này, vào Thứ Sáu, ngày 13/8/1535, lãnh thổ huyền thoại của Saguenay đã xuất hiện trước tầm mắt của người da trắng. Trong cả một thập niên, điều này là một ảo tưởng [một thứ gì đó dối trá] đối với các nhà thám hiểm người Pháp. Các bộ tộc người Anh-điêng ở Canada, những người thân của hai người Anh-điêng đến Pháp, chỉ có những tài liệu tham khảo thoáng qua và sơ sài về Saguenay, và nó không được gì cho mãi đến khi người Pháp tự tìm hiểu được nhiều hơn vào tháng 10“.


Chuyến đi thứ hai của Cartier. (John Platek/CC BY-SA)

Cartier đã trở lại Stadacona vào tháng 10, nhưng nó đã bị đóng băng và vì vậy ông phải ở lại trong mùa đông với những người dân bản địa. Ông đã viết rằng trong suốt mùa đông, người châu Âu và người bản địa đã đôi khi thảo luận về các vương quốc Saguenay. Những người bản địa nói với Cartier và đoàn thủy thủ người Pháp rằng vùng đất của người Saguenay có rất nhiều vàng, đồng, hồng ngọc, và các nguồn tài nguyên có giá trị khác. Họ nói rằng có rất nhiều người, tuân thủ luật pháp, ăn mặc như những người đàn ông da trắng và có làn da trắng.

Vào cuối mùa đông, rất nhiều người đàn ông trong đội của Cartier đã chết vì bệnh scobat, Cartier đã thúc giục tù trưởng người Donnacona của người Iroquois đi cùng ông đến Pháp để nói với vua Pháp về câu chuyện về Vương quốc giàu có của người Saguenay.

Donnacona sang Pháp và gặp gỡ vua Francis I vài lần vào năm 1537 hay 1538. Rõ ràng điều này đã khơi gợi sự quan tâm của nhà vua, nhưng cuộc chiến với Thánh chế La Mã đến lấy kho bạc của Pháp đã trì hoãn việc trở lại Canada của Cartier. Donnacona, mặc dù được đối xử tốt, đã qua đời tại Pháp.

Người ta nói rằng Cartier rằng đã bắt cóc Donnacona để đưa ông đến Pháp. Trước đó, Cartier đã buộc hai người bản địa trở về Pháp với ông, vì vậy nếu ông đã bắt cóc Donnacona, Cartier thực sự đã lên một kế hoạch.

Cuộc chiến tranh ở châu Âu đã kết thúc, và vào năm 1951 vua Francis đã ra lệnh cho Cartier tiếp tục một chiến thám hiểm khác đến Canada để tìm Vương quốc Saguenay. Sau đó, Francis đã bổ nhiệm một người Pháp khác là Jean Francois de la Rocque làm nhiếp chính của Canada. Vị nhiếp chính này đến vào năm 1543 và đã gặp Cartier, ông đã cho Cartier thấy những viên kim cương, vàng và ngọc trai được cho là từ Sanguenay. Roberval rời đến khu vực phía Bắc được cho là nơi của Vương quốc Saguenay giàu có và “không tìm thấy cái gì ở đây”, như tờ EsoterX nói.

Người Tây Ban Nha quá ao ước về một vương quốc đầy vàng bị lãng quên, như xứ tưởng tượng đầy vàng El Dorado.

Các học giả đã đưa ra các giả thuyết khác nhau như những người bản địa đã lừa người Pháp tham vàng, hay người bản địa thực sự tin vào vương quốc vàng này sau khi tổ tiên của họ gặp những nhà thám hiểm Bắc Âu hay Vikings và truyền lại những câu chuyện này. Một giả thuyết khác là thực sự là có một vương quốc giàu có ở phía Tây Bắc vào lúc đó.

Người Tây Ban Nha quá ao ước về một vương quốc đầy vàng bị lãng quên, như xứ tưởng tượng đầy vàng El Dorado. Rất nhiều nhà thám hiểm Tây Ban Nha khác nhau đã tìm kiếm nó trong Nam Mỹ một cách vô vọng.

Thanh Phong dịch từ Epoch Times

Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

Truyền thuyết canh Mạnh Bà

Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

 • Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

  Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

 • Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

  Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

 • Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

  Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

 • 12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

  12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

 • Truyền thuyết canh Mạnh Bà

  Truyền thuyết canh Mạnh Bà

 • Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

  Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

 • LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

  LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

 • Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

  Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

 • Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

  Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

 • Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

  Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

x