• TINHHOANET

Vương quốc Anh thử nghiệm sạc không dây cho ô tô đang chạy

Cơ quan quản lý cao tốc ở Anh (Highways England) đang thử nghiệm một công nghệ mới cho phép những chiếc ô tô điện sạc ngay khi đang chạy, để thúc đẩy người dân chuyển từ ô tô truyền thống sang xe chạy điện.

Trên một số tuyến đường ở Anh sẽ có thêm làn đường sạc không dây cho ô tô điện.

Công nghệ này được gọi là Dynamic Wireless Power Transfer, cho phép những chiếc xe hết điện có thể chạy thêm được quãng đường dài trước khi tìm được trạm sạc.

Chính phủ Anh hy vọng công nghệ mới này có thể thúc đẩy sự chuyển đổi từ ô tô truyền thống sang xe chạy điện, khi mạng lưới trạm sạc hiện tại vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu của người sử dụng.

Việc thử nghiệm công nghệ Dynamic Wireless Power Transfer trên một số tuyến đường công cộng sẽ được bắt đầu vào cuối năm 2015. Thử nghiệm này sẽ bao gồm những chiếc xe được tích hợp công nghệ sạc không dây và kiểm tra các thiết bị liên quan được lắp đặt bên dưới mặt đường, để giả lập điều kiện giống như trên cao tốc.

Chính phủ Anh đã cam kết về khoảng đầu tư 500 triệu bảng cho 5 năm tới để giúp xứ sở sương mùđi đầu trong công nghệ này, đồng thời giúp tạo việc làm và phát triển trong lĩnh vực xe chạy điện.

Cuộc thử nghiệm này dự kiến diễn ra trong khoảng 18 tháng và tuỳ theo kết quả có thể dẫn đến những thử nghiệm tiếp theo.

Bên cạnh việc phát triển công nghệ Dynamic Wireless Power Transfer, Highways England cũng cam kết về kế hoạch dài hạn lắp đặt các trạm sạc điện ở mỗi 20 dặm (32 km) trên mạng lưới giao thông đường bộ của nước này.

Chính phủ Anh cam kết giảm mức khí thải CO2 xuống 80% trước năm 2050. Trong năm 2013, 25% lượng khí thải CO2 ở Vương Quốc Anh là đến từ các phương tiện vận chuyển, vì vậy để giải quyết vấn đề này, chính phủ cần thúc đẩy sự phát triển của các phương tiện có lượng khí thải CO2 thấp, đặc biệt là xe chạy điện.

Theo Tinhte

x