• TINHHOANET

Vương Kỳ Sơn được truyền thông Trung Quốc “hâm nóng”, tín hiệu gì ở đằng sau?

Có tin tức cho biết, qua một loạt công tác chuẩn bị và trưng cầu ý kiến, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã đi đến một quyết định chung rằng, ông Vương Kỳ Sơn sẽ trở lại đảm nhiệm chức Phó Chủ tịch nước vào năm tới…

Ông Vương Kỳ Sơn có thể tái xuất trở lại đảm nhiệm chức Phó Chủ tịch nước vào năm 2018. (Ảnh: Aboluowang)
Ông Vương Kỳ Sơn có thể tái xuất trở lại đảm nhiệm chức Phó Chủ tịch nước vào năm 2018. (Ảnh: Aboluowang)

Gần đây, tờ Nhân Dân Nhật Báo đã phát hành bài viết “Mở ra thời đại mới, bước trên hành trình mới” của ông Vương Kỳ Sơn. Được biết, một phần của bài viết này đã được trích dẫn vào trong báo cáo Đại hội 19.

Đông Phương Nhật Báo (Hong Kong) có bài phân tích cho rằng, cả bài viết của ông Vương Kỳ Sơn được đưa lên mặt báo, là một tín hiệu khác thường, vì chính đàn Trung Quốc từ trước đến nay một khi quan viên đã thoái vị thì luôn mai danh ẩn tích. Nhưng ông Vương Kỳ Sơn sau khi thoái vị vẫn xuất hiện trên các kênh truyền thông chính thức của ĐCSTQ.

Bài viết còn cho rằng, ông Vương Kỳ Sơn trong quá trình 5 năm phòng chống tham nhũng, đã giành được thành tích lớn, nhưng vì lý do tuổi tác ông Vương đã không thể liên nhiệm chức Thường ủy Bộ Chính trị, vì thế việc làm thế nào để tiếp tục phát huy kinh nghiệm chính trị và tài năng của ông Vương đã trở thành bài toán nan giải trong bố cục nhân sự Đại hội 19.

Có tin đồn rằng, trải qua một loạt công tác chuẩn bị và trưng cầu ý kiến, ĐCSTQ đã thống nhất rằng sẽ để ông Vương Kỳ Sơn với tư cách một đảng viên đảm nhận chức Phó Chủ tịch nước.

Trước đây, truyền thông nước ngoài cũng từng tiết lộ, tại Đại hội 19 ông Vương Kỳ sẽ từ chức trong đảng, nhưng trong “lưỡng hội” năm 2018, có thể sẽ đảm nhận chức Phó Chủ tịch nước, và sẽ dùng thân phận này để dự thính các cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị, phân công quản lý công tác ngoại giao.

Truyền thông Hong Kong cho rằng, việc các kênh truyền thông của ĐCSTQ vẫn đăng tải các bài viết liên quan đến ông Vương Kỳ Sơn chính là dấu hiệu cho thấy ông Vương Kỳ Sơn vẫn đang hoạt động trong chính phủ, sức ảnh hưởng không hề suy giảm.

Trong bài viết của mình, ông Vương Kỳ Sơn đã thể hiện sự lo lắng trước tình thế hiện tại, cũng như cho thấy sứ mệnh quan trọng của việc thành lập Ủy ban Giám sát Quốc gia vào năm 2018, điều này có nghĩa là ông Vương vẫn còn việc chưa hoàn thành.

Tuy ông Vương Kỳ Sơn đã từ chức Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương, nhưng vẫn còn một chức vụ quan trọng trong đảng, đó chính là Tổ trưởng Tổ lãnh đạo công tác dò xét Trung ương, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có tin tức nào cho thấy ông Vương còn đảm nhiệm chức vụ này hay không.

Tinh Đảo Nhật Báo từng đưa tin, ông Vương Kỳ Sơn từ chức Thường ủy Bộ Chính trị và Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương, nhưng cũng không phải là thoái lui hoàn toàn, mà sẽ được ông Tập Cận Bình mời làm chức Phó Chủ tịch nước.

Việc ông Vương Kỳ Sơn được truyền thông hâm nóng, có thể là động tác của ông Tập nhằm khẳng định thành tích phòng chống tham nhũng trong 5 năm vừa qua của ông Vương, đồng thời cũng bày tỏ ý muốn tiếp tục trọng dụng ông Vương.

Cũng có tin tức tiết lộ, ông Tập Cận Bình sử dụng cán bộ cấp cao đã loại bỏ những luận điểm về tuổi tác, xác lập nguyên tắc có thể lên có thể xuống. Quan sát lịch sử ĐCSTQ có thể thấy, chức vụ Phó Chủ tịch nước cũng không nhất định phải là Ủy viên Bộ Chính trị, một trong số đó là nguyên lão Vương Chấn giữ chức Phó Chủ tịch nước từ năm 1988 đến năm 1993.

Bình luận viên chính trị Trần Phá cho rằng, ông Vương Kỳ Sơn từ chức là kết quả thương lượng giữa các phe phái trong nội đảng. Nhưng ông Vương sẽ lấy lui làm tiến, mặc dù đã từ chức nhưng vẫn sẽ giữ vai trò cố vấn tham mưu, hoặc có thể đảm nhận vai trò đặc phái viên nước ngoài.

Lê Hiếu

x