• TINHHOANET

Vườn nho của Naboth trong Kinh Thánh là có thật và đã được tìm thấy

Các nhà nghiên cứu cho biết, rất có thể họ đã tìm ra di tích của vườn nho của Naboth, được đề cập trong Sách 1 Các Vị Vua thuộc Kinh Thánh, tại thung lũng Jezreel, Israel.

Biblical Vineyard Of Naboth Existed And Has Been Found
Vườn nho của Naboth trong Kinh Thánh đã được tìm thấy?. (Ảnh: ancientpages.com)

Từ Kinh thánh, chúng ta biết được rằng vườn nho của Naboth nằm gần cung điện của vua Ahav tại Jezreel. Nơi này đã được đề cập trong quyển 1: Các vị vua trong Kinh Thánh và gắn liền với tên tuổi Hoàng hậu Jezebel khét tiếng độc ác.

Để trồng rau, nhà vua đề nghị mua lại vườn nho của Naboth hoặc đổi lấy một nơi tốt hơn, nhưng Naboth đã từ chối. Sau đó, vua Ahav trở về nhà và bảo với Hoàng hậu Jezebel rằng ông ta không thể mua được vườn nho. Thế rồi Hoàng hậu đã ngụy tạo tội danh cho Naboth và xử ông hình phạt bị ném đá đến chết.

Ahab mừng rỡ, vội vã đi xuống dạo vườn nho của Naboth, nhưng tại đó ông gặp Elijah đang đứng đợi. Thiên Chúa đã gởi Elijah tới để khiển trách nhà vua. Elijah quát lớn: “Vườn nho này ngươi mua bằng cái chết của một người vô tội! vậy thì ta sẽ giáng họa trên ngươi và nhà của ngươi. Cái chết của ngươi và của Jezebel sẽ ghê rợn và thảm khốc như cái chết của Naboth”.

Nghe lời phán của Elijah, Ahab sững sờ và xấu hổ về hành động tàn ác của mình. Ông xé quần áo mình, nằm vấn bao, nhịn đói, và u sầu khổ não.

Khi Thiên Chúa nhìn thấy Ahab thật sự ăn năn hối lỗi. Ngài nói với Elijah: “Bởi người này đã thấy chỗ sai của mình, Ta sẽ để nó sống bình yên, nhưng ta sẽ giáng họa trên các con cái của nó”.

>>> Tìm thấy nhà 3 tông đồ của Chúa Jesus tại thị trấn Bethsaida – Kinh Thánh là có thật?

Các nhà khảo cổ học từ lâu đã tự hỏi liệu vườn nho của Naboth có thực sự tồn tại hay chỉ là một nơi huyền thoại. Và giờ đây câu hỏi này đã có lời giải vì các nhà nghiên cứu cho biết họ đã tìm thấy vùng đất trong Kinh Thánh này.

Theo TS. Norma Franklin, người dẫn đầu đoàn thám hiểm Jezreel, Israel cho biết, thung lũng Jezreel thực sự từng là một nơi sản xuất rượu vang lớn trong khoảng thời gian được nói đến trong Kinh Thánh, trùng khớp với câu chuyện về vườn nho của Naboth được tìm thấy trong Sách 1 Các Vị Vua.

naboth's vineyard
Toàn cảnh thung lũng sản xuất rượu nho Jezreel. (Ảnh: Jezreel Expedition)

Các nhà nghiên cứu đã áp dụng công nghệ Laser để phân tích dữ liệu trong khu vực và họ đã phát hiện ra một số máy ép nho để làm rượu vang và máy ép dầu ô liu. Ngoài ra còn có hơn 100 cái bể hình chai được khoét sâu vào khối đá từ bên trên mà Franklin tin là để làm hầm chứa rượu.

TS. Franklin đã nói với Breaking Israel News: “Là một nhà khảo cổ học, tôi không thể khẳng định chắc chắn rằng có người đàn ông tên Naboth sở hữu một vườn nho cụ thể nào đó. Đây là câu chuyện rất xa xưa, nhưng từ những gì tìm thấy được, tôi có thể nói rằng câu chuyện mô tả trong Kinh thánh rất có thể đã xảy ra ở Jezreel”.

Nhà khảo cổ học này cho rằng vườn nho có thể đã được đặt tại thung lũng Jezreel này trước năm 300 TCN, trùng khớp với khung thời gian mà Naboth sản xuất rượu tại đây.

Cuối cùng tiến sĩ Franklin khẳng định: “Không còn nghi ngờ gì nữa, Kinh thánh là một nguồn tài liệu hữu ích. Tất cả các nhà khảo cổ đều sử dụng Kinh Thánh, nhưng một số đã tham khảo tài liệu này một cách thận trọng hơn”.

Biblical Vineyard Of Naboth Existed And Has Been Found
Bản đồ địa hình của khu vực Jezreel nhìn từ trên không. Đây là nơi sản xuất rượu nho. (Ảnh: Jezreel Expedition)

Hoàng An biên dịch

x