• TINHHOANET

Vùng đất kì lạ – Nơi mặt đất bồng bềnh như đám mây

Vùng đất kì lạ này được liên tưởng giống như dạ dày của hành tinh khổng lồ chứa đầy khí, luôn trong trạng thái đe dọa con người bất cứ lúc nào.

Vùng đất này thường xuất hiện các hố ngầm bí ẩn chỉ sau một đêm, đôi khi chúng nổ bung làm hiện rõ một hố sâu thẳm như ai đào mà không có dấu vết đất đùn lên. Mỗi lần có ai dẫm phải những hố có lớp đất cỏ mỏng ở trên, chúng bồng bềnh như trực nổ bung bất cứ lúc nào.

Những hố ngầm bồng bềnh như trực nổ tung bất cứ lúc nào.

Khi những khoảnh đất này nổ bung ra, lượng khí metan với mật độ rất cao sẽ thoát ra khỏi các miệng hố. Nguyên nhân đang được xem xét ở đây chính là tác động của sự biến đổi khí hậu khi mà lớp khí này sẽ xuyên thủng những vị trí mỏng của lớp băng vĩnh cửu ở vùng Siberia và gây ra các hố ngầm.

Ngay tại đảo Belyy, biển Kara, ngoài khơi phía Nam Siberia có ít nhất 5 hố “bong bóng” chứa đầy khí metan được các nhà nghiên cứu phát hiện. Nhà nghiên cứu mô tả lại cảm giác khi dẫm lên các hố chứa khí ga: “Cảm tưởng như đứng lên một con sứa vậy, đây là hiện tượng mà chúng tôi chưa từng được thấy bao giờ”.
Mức CO2 trong hố gas cao gấp 20 lần mức bình thường và mật độ khí Metan cao gấp 200 lần mức trung bình.
Các nhà khoa học cho rằng đây là một vùng khá nguy hiểm, những hố ga này có thể nổ bất cứ lúc nào. Khi lấy đi phần đất và cỏ ở miệng hố, các nhà nghiên cứu đo đạc thấy mức CO2 cao gấp 20 lần mức bình thường và lượng khí metan cao gấp 200 lần mức trung bình.
 
 
Alexander Sokolov, trưởng trạm sinh thái R &D của Viện sinh thái thực vật và động vật ở khu vực này chỉ ra rằng nhiệt độ ở khu vực này đã tăng lên đáng kể, vì vậy mà sự biến đổi khí hậu có thể là nguyên nhân hình thành các hố khí ở đảo Belyy. Hiện các nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu về sự hình thành và mức độ nguy hiểm của các hố khí kỳ bí này.

Theo Afamily

x