• TINHHOANET

Vũ trụ là một trò chơi ma trận mà những người ngoài hành tinh thiết kế

Vũ trụ là hiện thực hay chỉ là ma trận? Đó là câu hỏi tồn tại ít nhất trong vài thiên niên kỷ, giờ đây các chuyên gia đang cố gắng tìm cách kiểm tra giả thuyết này.

1

Nick Bostrom, một triết gia người Anh, cho biết ông tin rằng thực tế chúng ta nhận thức mọi thứ xung quanh có thể là sản phẩm của một chương trình máy tính tiên tiến cao cấp, giống như cốt truyện của phim Matrix (Ma trận) – và đáng ngạc nhiên NASA cho biết họ đồng ý với quan điểm ông.

Tiến sĩ Bostrom đề xuất trong một bài báo, ông viết rằng chủng người ngoài hành tinh đã giam cầm chủng tộc con người trong cái mà ông gọi là một “nhà tù kỹ thuật số”.

Theo Bostrom, những người ngoài hành tinh đó, đang sử dụng thực tế ảo để mô phỏng không gian và thời gian.

Nhà khoa học NASA là Rich Terrile, Giám đốc Trung tâm Mô hình Tiến hóa và Đề án Tự động hóa tại Phòng thí nghiệm Jet Propulsion của NASA, cho rằng tiến sĩ Bostrom có ​​thể chính xác.

NASA cho biết: “Ngay lúc này các siêu máy tính nhanh nhất của NASA có tốc độ gấp đôi của bộ não con người … Nếu bạn thực hiện một phép tính đơn giản bằng cách sử dụng định luật Moore, bạn sẽ phát hiện rằng những siêu máy tính đó, sẽ có khả năng tính toán toàn bộ một đời người 80 năm, bao gồm mọi ý nghĩ hình thành trong suốt cuộc đời đó trong khoảng một tháng.”

Express.co.uk báo cáo:

Trong cơ học lượng tử, các hạt không có trạng thái nhất định, trừ khi chúng được quan sát. Nhiều nhà lý luận đã dành rất nhiều thời gian cố gắng để tìm ra cách giải thích điều này.

Một lời giải thích là chúng ta đang sống trong một sự mô phỏng, nhìn thấy những gì chúng ta cần phải nhìn. Chúng ta tìm thấy cảm hứng ở đó, ngay cả nếu chúng ta đang ở trong một mô phỏng hoặc nhiều cấp độ thấp hơn của mô phỏng, một thứ gì đó được giải thoát tại một nơi nào đó trở thành chúng ta và kết quả mô phỏng đó chi phối chúng ta.

Ý tưởng cho rằng vũ trụ của chúng ta là một hư cấu được tạo ra bởi mã máy tính có thể giải quyết một số mâu thuẫn và bí ẩn về vũ trụ. Đầu tiên là “Nghịch lý Fermi” – được đề xuất bởi nhà vật lý Enrico Fermi trong những năm 1960, trong đó nêu bật mâu thuẫn giữa xác suất hiển nhiên của các nền văn minh ngoài trái đất trong mạng lưới vũ trụ ngày càng mở rộng của chúng ta với sự thiếu vắng các tiếp xúc của nhân loại, hoặc thiếu vắng các bằng chứng về người ngoài hành tinh đó.

Fermi đã hỏi rằng: “Mọi người đang ở đâu?“. Đơn giản có thể là Trái đất và nhân loại thực sự là trung tâm của vũ trụ.

Một bí ẩn khác giải thích bằng lý thuyết ma trận của Tiến sĩ Bostrom là vai trò của Dark Matter (Vật chất tối). Nhà vũ trụ học người Mỹ là Michael Turner đã gọi các vật chất đó là “bí ẩn thâm sâu nhất trong tất cả các khoa học“.

Vật chất tối là một trong nhiều vật chất giả định được sử dụng để giải thích một số điều bất thường trong mô hình chuẩn – bao gồm tất cả lý thuyết khoa học được sử dụng để giải thích cho các hạt và các năng lượng tự nhiên trong 50 năm qua.

Mô hình chuẩn của vật lý hạt cho chúng ta biết rằng có 17 hạt cơ bản cấu tạo nên vật chất nguyên tử. Hạt Higgs boson, lần đầu tiên được các nhà khoa học đưa ra giả thuyết trong những năm 1960, là một trong số 17 hạt cơ bản.

Vào mùa hè năm 2012, các nhà khoa học tại Tổ chức Nghiên cứu Nguyên tử Châu Âu (CERN) quan sát cái mà hiện nay được cho là “Hạt Thiên Chúa”.

Tuy nhiên mô hình chuẩn đến nay vẫn chưa thể giải thích một số đặc tính khó hiểu của vũ trụ – bao gồm một thực tế rằng vũ trụ đang giãn nở với tốc độ ngày càng nhanh. Vật chất tối được tin là một chất giống như gắn kết vật chất nhìn thấy với nhau.

Nếu nó tồn tại, nó sẽ giải thích lý do tại sao các thiên hà xoay chuyển – một điều vẫn chưa thể giải thích được chỉ dựa vào những gì chúng ta có thể quan sát hiện nay. Mô hình Chuẩn chưa giải thích ý nghĩa của trọng lực.

Việc chưa được chứng minh sự tồn tại của Vật chất tối có thể được giải thích bởi một vũ trụ ảo. Nhưng không phải ai cũng bị thuyết phục bởi lời giải thích về Ma trận. Giáo sư Peter Millican, giảng viên triết học và nhà khoa học máy tính tại Đại học Oxford, cho rằng lời giải thích thực tế ảo là chưa hoàn thiện. Ông nói: “Lý thuyết này có vẻ là dựa trên giả định rằng ‘những siêu tư tưởng’ sẽ làm những việc theo cách tương tự như chúng ta sẽ làm “.

Nếu họ nghĩ rằng thế giới này là một mô phỏng, thì tại sao họ nghĩ rằng những siêu tư tưởng – những người đang ở bên ngoài mô phỏng – sẽ bị hạn chế bởi cùng một suy nghĩ và phương pháp của chúng ta? Họ cho rằng cấu trúc cơ bản của thế giới thực không giống mạng lưới, và cũng vậy, các siêu tư tưởng sẽ phải thực hiện một thế giới ảo bằng cách sử dụng lưới. Chúng ta không thể kết luận rằng một cấu trúc lưới là bằng chứng của một thực tại ảo chỉ vì cách chúng ta thực hiện một thực tế ảo liên quan đến một mạng lưới.”

Ông nói với tờ Telegraph: “Đó là một ý tưởng thú vị, và cũng là những ý tưởng điên rồ” 

“Bạn không muốn kiểm duyệt những ý tưởng cho dù chúng có vẻ hợp lý hay không, bởi vì những tiến bộ mới đôi khi có vẻ điên rồ lúc bắt đầu. Bạn không bao giờ biết khi nào những ý tưởng tốt có thể đến từ suy nghĩ bên ngoài. Thử nghiệm Ma trận tư tưởng này thực sự giống như một số ý tưởng của Descartes và Berkeley, hàng trăm năm trước”.

“Thậm chí nếu điều đó hóa ra là vô nghĩa, bạn có thói quen suy nghĩ điên rồ, có nghĩa rằng tại một số vấn đề bạn suy nghĩ mà ban đầu có vẻ như không lối thoát, nhưng cũng không hoàn toàn là điên loạn.”

Thiên Long, dịch từ humansarefree

x