• TINHHOANET

Vụ nổ bom Bangkok khiến đồng baht chạm đáy

Vụ nổ bom tại trung tâm thủ đô Bangkok không những đe dọa ngành du lịch Thái Lan, mà còn khiến đồng baht xuống thấp nhất so với USD trong 6 năm qua, khi nước này tăng trưởng chậm lại.

Hiện baht Thái đã mất 0,6% so với USD, xuống 35,572 baht đổi một USD. Trước đó, đồng tiền này từng sụt giá 0,8% xuống thấp nhất từ tháng 4/2009.

Vụ nổ tối qua (17/8) diễn ra vào giờ cao điểm, khiến ít nhất 27 người thiệt mạng, trong đó có cả người nước ngoài, gần 100 người khác bị thương. Thảm họa này diễn ra đúng vào ngày Thái Lan công bố GDP quý II chỉ tăng 2,8%, thấp hơn so với 3% cùng kỳ năm ngoái.

Sự việc này đang gây khó cho nỗ lực thúc đẩy kinh tế của Thủ tướng Prayuth Chan-Ocha, khi sản xuất và xuất khẩu đang chậm lại, mà du lịch lại đóng góp hơn 10% GDP.

Hơn một năm sau khi lên nắm quyền, ông Prayuth vẫn chưa thực hiện được cam kết tăng chi tiêu cho cơ sở hạ tầng. Ủy ban Phát triển Xã hội và Kinh tế Quốc gia Thái Lan cũng đã giảm dự báo tăng trưởng cả năm từ 4% trước đó xuống 2,8-3,2%.

Thông tin tiêu cực này đang khiến nền tảng của Thái Lan thêm lung lay. Đồng baht Thái đã chịu rất nhiều áp lực từ trước đó rồi“, Sue Trinh, chiến lược gia tại Royal Bank of Canada nhận xét. Tuần trước, khi Trung Quốc phá giá NDT, baht Thái cũng mất giá so với USD.

Ngân hàng Trung ương Thái Lan năm nay đã 2 lần hạ lãi suất cơ bản, xuống 1,5% hiện tại. Nếu tiếp tục nới lỏng, baht Thái sẽ còn mất giá. Năm 2015, đồng tiền này đã yếu đi 7,5% so với USD.

Theo VNE

x