• TINHHOANET

Vụ ngộ độc khí Amoniac: Công nhân lại ngất xỉu, gần nghìn người di tản

Hàng chục công nhân Công ty ASIA Garment manufacturer bị ngộ độc khí Amoniac hôm 25/5 vừa xuất viện tiếp tục làm việc thì lại buồn nôn, khó thở và đồng loạt ngất xỉu. Hơn 800 người sau đó được di tản khỏi nhà xưởng.

Công nhân có triệu chứng buồn nôn, khó thở khi quay lại công ty làm việc. 

Chiều 26/5, Bệnh viện đa khoa Đồng Nai tiếp nhận lại 10 công nhân Công ty ASIA Garment manufacturer ở KCN Amata, thành phố Biên Hòa đã bị ngộ độc khí hôm 25/5 với các triệu chứng buồn nôn, khó thở, tức ngực… Trong đó, hai người bị nặng phải đưa vào phòng hồi sức cấp cứu.

Đến 20 giờ cùng ngày, hàng chục công nhân khác tiếp tục được đưa đến với các triệu chứng tương tự. Hiện, có 52 người đang được bệnh viện điều trị.

Bác sĩ Phạm Long Thắng là Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp bệnh viện đa khoa Đồng Nai cho biết, ngoài những bệnh nhân từng nhập viện hôm qua còn có nhiều người mới. “Có thể các nữ công nhân nhạy cảm với khí Amoniac nên khi quay lại làm việc thì tiếp tục bị ngộ độc. Đây là lần đầu xảy ra việc ngộ độc khí tái nhập viện sau khi cho về. Chúng tôi đang tích cực cấp cứu các bệnh nhân“, ông Thắng nói.

Các công nhân cho biết, khi quay lại công ty làm việc dù không còn ngửi thấy mùi khí Amoniac nhưng thấy rất mệt, buồn nôn. Đặc biệt, sau khi ăn cơm tối xong vào làm việc tiếp thì hàng loạt công nhân ngất xỉu.

Hôm qua em xuất viện lúc 23 giờ, do không thấy công ty thông báo cho nghỉ nên em vẫn đi làm. Khi vào ca làm việc khoảng 30 phút thì em mệt mỏi rã rời“, một công nhân nói giọng miền Trung nói.

Ông Huỳnh Minh Hoàn, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai, cho hay, cơ quan liên ngành đã lấy mẫu test không khí ở xung quanh khu vực công nhân bị ngộ độc để xét nghiệm, đánh giá lại tác động môi trường. “Các công nhân nhập viện trở lại chưa thể xác định nguyên nhân là do khí Amoniac, do chưa có kết luận xét nghiệm cuối cùng. Tuy nhiên, không loại trừ có một yếu tố khác“, ông Hoàn nói.

Công ty Asia đã thông báo, từ 27/5, các công nhân bị ngộ độc có thể tạm nghỉ nếu sức khỏe còn yếu. “Trước mắt công ty sẽ lo toàn bộ chi phí khám chữa bệnh. Những ngày nghỉ sẽ được tính công bình thường để đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Công ty cũng phối hợp với cơ quan chức năng, công ty lân cận để có biện pháp khắc phục, không tái diễn sự cố như vừa qua“, phó Tổng Giám đốc Công ty Asia nói.

Trước đó, khoảng 15 giờ 40 phút ngày 25/5, hàng loạt công nhân ASIA Garment Manufacturer Việt Nam ngộ độc khí với các triệu chứng mệt, buồn nôn, khó thở, run… Có tổng cộng 95 người được xác định ngộ độc nguồn khí bị rò rỉ từ hệ thống làm lạnh của Công ty Amanda Foods (nằm cạnh công ty Asia).

Theo VNE

x