• TINHHOANET

Vụ Mobifone: Vì sao ông Cao Duy Hải và bà Phương Anh bị bắt?

Đến lúc này đã có ba cựu lãnh đạo, lãnh đạo MobiFone và một vụ trưởng của Bộ TT&TT bị bắt giam liên quan đến dự án MobiFone mua 95% cổ phần AVG. Ông Hải, bà Anh là hai trong số những lãnh đạo của MobiFone bị bắt.

Vụ Mobifone: Vì sao ông Cao Duy Hải và bà Phương Anh bị bắt? Ảnh 1
Ba lãnh đạo và cựu lãnh đạo MobiFone bị bắt (từ trái qua): Ông Lê Nam Trà, ông Cao Duy Hải và bà Phạm Thị Phương Anh. (Ảnh: Internet)

Như đã thông tin, ngày 14/11, Cơ quan CSĐT Bộ Công an cho biết đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Cao Duy Hải (nguyên tổng giám đốc Tổng Công ty Viễn thông MobiFone, hiện là cán bộ Văn phòng Tổng Công ty Viễn thông MobiFone) và bà Phạm Thị Phương Anh (phó tổng giám đốc MobiFone) cùng về tội vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng.

Ông Hải, bà Anh là hai trong số những lãnh đạo của MobiFone có trách nhiệm liên quan đến các sai phạm trong quá trình mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần Nghe nhìn Toàn Cầu (AVG).

Cuộc họp thống nhất giá khủng

Theo tìm hiểu của báo Pháp Luật, trong tháng 9/2015, ông Lê Nam Trà (chủ tịch HĐTV MobiFone), ông Cao Duy Hải (tổng giám đốc, thành viên HĐTV Tổng Công ty MobiFone) cùng các thành viên công ty đã có một cuộc họp liên quan đến thương vụ này.

Từ cuộc họp này, ông Trà, ông Hải và các cá nhân liên quan đã đi đến thống nhất tỉ lệ mua cổ phần và mức giá mua AVG để đề xuất báo cáo Bộ TT&TT. Theo đó, mức giá mua 95% cổ phần AVG được đề xuất vào thời điểm này lên số tiền rất khủng.

Ngoài việc liên tục có nhiều báo cáo đánh giá các thuận lợi khi mua AVG như giúp tăng giá trị cho MobiFone khi cổ phần hóa, giúp MobiFone có doanh thu 5 tỉ USD vào năm 2020 thì chính HĐTV gồm ông Trà, ông Hải và cá nhân liên quan cũng thừa nhận có nhiều “thách thức”.

Chẳng hạn như đây là dự án đầu tư vốn ra ngoài doanh nghiệp (DN) từ nguồn vốn của DN nhà nước có quy mô đầu tư lớn so với vốn điều lệ. Bên cạnh đó, kết quả định giá của các đơn vị định giá chuyên nghiệp có sự khác biệt lớn so với giá trị tài sản của AVG ghi trên sổ sách kế toán (cụ thể giá trị mảng truyền hình chỉ hơn 629 tỉ đồng nhưng được định giá hơn 9.366 tỉ đồng, gấp 15 lần giá trị sổ sách).

Dự kiến theo tính toán, nếu triển khai dự án AVG thì năm 2016 MobiFone phải đi vay số tiền lên đến hơn chục ngàn tỉ đồng, đồng thời các chỉ tiêu lợi nhuận, nộp ngân sách của MobiFone bốn năm tiếp theo sẽ giảm sút.

Tuy đưa ra thách thức nhưng cuối cùng các lãnh đạo HĐTV Công ty MobiFone vẫn đề xuất lãnh đạo Bộ TT&TT bổ sung dự án vào danh mục dự án nhóm A và phê duyệt dự án đầu tư mua cổ phần AVG. Đồng thời ông Trà, ông Hải và các thành viên MobiFone còn cho rằng: “Việc xác định tỉ lệ cổ phần mua và giá mua đề xuất của MobiFone (…) đã được tổng công ty phân tích dựa trên tài liệu của các đơn vị thẩm định giá, các báo cáo nghiên cứu của các tổ chức uy tín thế giới về xu thế phát triển dịch vụ truyền hình kết hợp với kết quả tự thẩm định và kết quả đàm phán với AVG…”.

Tham mưu sai, ký khống văn bản

Trước khi bị áp dụng các biện pháp tố tụng nói trên, Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTƯ) đã có các hình thức kỷ luật đối với hai bị can này.

Cụ thể, UBKTTƯ quyết định cách tất cả chức vụ trong Đảng đối với ông Cao Duy Hải, phó bí thư Đảng ủy, thành viên HĐTV, tổng giám đốc Tổng Công ty MobiFone. Lý do là ông Cao Duy Hải có nhiều vi phạm nghiêm trọng trong việc tham mưu cho HĐTV tổng công ty trình Bộ TT&TT quyết định phê duyệt và tổ chức thực hiện dự án; trực tiếp ký nhiều văn bản liên quan đến dự án trái quy định.

Trong khi đó, cũng liên quan đến vụ này, Đảng ủy Khối DN trung ương đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với bà Phạm Thị Phương Anh, ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, phó tổng giám đốc MobiFone, cùng một số cá nhân khác.

Đảng ủy Khối DN trung ương xác định bà Phạm Thị Phương Anh đã thiếu trách nhiệm trong việc tham gia, trực tiếp đàm phán và chỉ đạo đàm phán với các cổ đông AVG; trực tiếp đàm phán, thỏa thuận và hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với các cổ đông AVG gây thiệt hại cho MobiFone. Đồng thời tham mưu cho Bộ TT&TT và MobiFone sử dụng kết quả thẩm định giá của Công ty AMAX; không kiểm tra tư cách pháp nhân của AVG, tính pháp lý của các cổ đông và cổ phần AVG.

Bà Phạm Thị Phương Anh chịu trách nhiệm chính trong việc trực tiếp ký các báo cáo đánh giá về dự án; kết quả tham mưu về hiệu quả của dự án; trực tiếp tham mưu cho Ban Tổng Giám đốc MobiFone và HĐTV về chuẩn bị nguồn vốn để thanh toán cho các cổ đông AVG. Bà Anh cũng chịu trách nhiệm trong việc ký quyển dự án đầu tư dịch vụ truyền hình và ký khống biên bản họp Ban Tổng Giám đốc để thống nhất trình HĐTV dự thảo thỏa thuận và hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với các cổ đông AVG.

Theo Phapluat

x