• TINHHOANET

Vụ lây nhiễm HIV hàng loạt: Y sĩ bị tình nghi dùng chung kim tiêm

Hàng chục người dân ở một xã miền núi tại Phú Thọ đang mất ăn mất ngủ vì lo sợ mình bị nhiễm HIV sau khi khám chữa bệnh tại nhà một y sĩ trong xã. Một số người nghi nam y sĩ này đã dùng chung bơm kim tiêm cho bệnh nhân.

Vụ lây nhiễm HIV hàng loạt: Y sĩ bị tình nghi dùng chung kim tiêm.1
Người phụ nữ khóc nghẹn khi biết người thân nhiễm HIV. (Ảnh: Internet)

Y sĩ này hiện làm việc tại Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn, Phú Thọ. Người dân xã Kim Thượng nghi do y sĩ dùng chung kim tiêm nên làm lây nhiễm HIV cho nhiều người. Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Hoa, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện cho biết, cán bộ này làm điều dưỡng khoa Khám bệnh, hành nghề từ năm 2009, sau đó chuyển ngạch là y sĩ.

Trong bản tường trình gửi lãnh đạo, nam y sĩ thừa nhận có hoạt động tiêm truyền tại nhà song khẳng định không dùng chung bơm kim tiêm cho bệnh nhân. Anh cũng thừa nhận sai sót khi thăm khám cho bệnh nhân mà chưa có giấy phép hành nghề hay tổ chức phòng khám tư nhân.

Y sĩ cho biết: “Tôi không mở phòng khám bệnh hay bán thuốc tại nhà, mà chỉ đơn thuần là người làng có bệnh đến nhờ thì thăm khám hoặc tiêm thuốc cho“. Anh bày tỏ “rất mong cơ quan chức năng vào cuộc để tìm ra nguyên nhân của sự việc“.

Bản thân anh ấy làm y sĩ, đã có kiến thức và nhiều năm kinh nghiệm hoạt động khám chữa bệnh, nên việc anh cho bệnh nhân dùng chung kim tiêm là điều không thể“, bà Hoa nói.

Chiều 13/8, các chuyên gia của Bộ Y tế cũng đã đến xã Kim Thượng để xác minh sự việc và tìm hiểu nguyên nhân các bệnh nhân nhiễm HIV. Ngành y tế đã rà soát, lấy mẫu xét nghiệm, đến nay phát hiện 42 người tại xã này nhiễm HIV, trong đó có người chuyển sang giai đoạn AIDS. Hiện vẫn chưa thể tìm ra nguồn lây cho những người bệnh này. Công việc điều tra mới dừng lại ở việc tìm hiểu tình trạng chung, nguyên nhân cụ thể cần thời gian, có thể mất vài tháng.

Trong khi đó, nhiều người trong xã Kim Thượng vô cùng hoang mang. Lãnh đạo Sở Y tế và Trung tâm Y tế huyện đã cử bác sĩ, tư vấn viên xuống xã để tư vấn, giảm nhẹ sang chấn tâm lý cho người dân, đảm bảo 100% người nghi nhiễm được điều trị ARV. Những trường hợp nhiễm HIV nếu tuân thủ uống thuốc ARV có thể sống trọn đời, khỏe mạnh và được phát thuốc miễn phí.

Xã Kim Thượng có khoảng 6.600 người dân sinh sống, chủ yếu là dân tộc Mường, sống bằng nghề nông, thỉnh thoảng mới có người đi ra khỏi huyện tới nơi khác làm việc.

Theo VNE

x