Vũ Hán cắt điện và internet, người dân bị dồn vào đường cùng

24/02/20, 08:33 Trung Quốc

Khủng hoảng nhân đạo có khả năng sẽ xảy ra ở Vũ Hán khi toàn thành phố đã bị phong tỏa hơn một tháng. Trong những ngày gần đây, nhiều nơi ở Vũ Hán xuất hiện tình trạng cắt điện, cắt internet. Nhiều cư dân mạng đã gửi tin nhắn yêu cầu giúp đỡ, nói rằng họ sắp chết đói.

Vũ Hán cắt điện, cắt internet, người dân bị dồn vào đường cùng (ảnh 1)
Ngày 25/1, nhân viên công tác đeo khẩu trang đóng cửa nhà ga Hán Khẩu, Vũ Hán. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Các quy tắc mới về internet của chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) sẽ được thực hiện vào ngày 1/3, điều này khiến ngoại giới lo ngại, phải chăng ĐCSTQ đang muốn che đậy sự thật về dịch bệnh trên mọi phương diện.

Trước khi các quy định mới được ban hành, ĐCSTQ đã tăng cường xem xét và giám sát mạng Internet. Trong đại dịch viêm phổi Vũ Hán, Wechat lấy danh nghĩa là “tung tin đồn” để khóa nhiều tài khoản trên quy mô lớn.

Các cư dân mạng bị khóa tài khoản phàn nàn rằng, họ đã mất rất nhiều mối liên hệ trong cuộc sống và công việc, tổn thất rất nặng nề, một số bị “văng” khỏi tài khoản của họ khi gửi tin nhắn, một số thì vừa ngủ dậy tài khoản đã bị chặn. Họ không hiểu ra làm sao, bất lực chẳng biết nói gì!

Vào ngày 16/2, tỉnh Hồ Bắc đã thực hiện lệnh phong tỏa các hộ gia đình nghiêm ngặt. Các đài truyền hình địa phương cho biết, “kể từ bây giờ sẽ hủy bỏ quy định cũ là cứ 7 ngày mỗi một hộ gia đình có thể cử một người đi mua sắm. Bây giờ toàn cộng đồng đều đóng cửa và không ai có thể ra ngoài. Xin mọi người hãy hợp tác với chính phủ”.

Video: Người dân chất vấn: Làm sao để mua thức ăn? Muốn chúng tôi chết đói sao?

Có một video trên mạng cho thấy tình trạng phong tỏa tại một khu dân cư ở Vũ Hán: “Một số cư dân hỏi, anh muốn phong tỏa, chúng tôi sẽ hợp tác, cần đăng ký gì thì đăng ký, vậy thì, cuộc sống của chúng tôi sẽ thế nào? Làm sao để mua thức ăn? Muốn chúng tôi chết đói sao?”.

Vũ Hán đã bị đóng cửa gần một tháng, công dân bị mắc kẹt trong thành phố đang bị hoảng loạn vì nằm trong “tâm dịch”, giao thông đình trệ, vật tư ngày càng khan hiếm. Trong những ngày gần đây, nhiều nơi ở Vũ Hán xảy ra tình trạng cắt điện, cắt mạng.

Vũ Hán cắt điện, cắt internet, người dân bị dồn vào đường cùng (ảnh 2)
Nhiều nơi ở Vũ Hán xảy ra tình trạng cắt điện, cắt mạng. (Ảnh chụp màn hình)

Cư dân mạng đã gửi thông điệp yêu cầu giúp đỡ, cho thấy một cuộc khủng hoảng nhân đạo có thể sẽ sớm xảy ra ở Vũ Hán, và nạn đói có thể xảy ra trên quy mô lớn.

Một số cư dân mạng nói rằng: “Vài ngày nay trong nhà không còn một chút thức ăn nào! Sắp chết đói rồi!”.

Trước kia một số cư dân mạng đã dự đoán rằng, khi nạn đói sắp xảy ra, ĐCSTQ sẽ thực hiện việc ngắt kết nối mạng ở Vũ Hán nhằm ngăn chặn tin tức lọt ra ngoài, tránh bị cộng đồng quốc tế lên án.

Một số cư dân mạng cho biết: “Tôi sợ nhất là mất điện, mất nước và gas, sau đó là hết lương thực. Bây giờ, mạng Internet được ‘quét dọn’ rất sạch sẽ, cảnh sát mạng làm việc liên tục 24/7”.

Nhiều cư dân mạng chất vấn: “Chính phủ muốn người Vũ Hán chúng tôi bệnh chết và đói chết sao?”.

Nhiều cư dân mạng cho rằng, hiện tại, tỉnh Hồ Bắc đã bắt đầu cắt mạng và cắt điện theo từng khu vực. Các khu dân cư ở Vũ Hán thông báo, bắt đầu thực hiện ngắt kết nối mạng cục bộ, lý do là vì tin tức trên Internet ảnh hưởng đến đánh giá của các chuyên gia WHO về dịch bệnh trong nước.

Một số cư dân mạng ở quận Giang Ngạn, thành phố Vũ Hán đã xác nhận với tờ Epoch Times rằng, vào tối ngày 19/2, vẫn không có internet và gọi nhiều lần vào đường dây nóng của thị trưởng nhưng không ai nghe máy. Chỉ có thể “dè dặt” sử dụng dữ liệu trên điện thoại di động.

 

Tăng Tiết Minh, một nhà hoạt động dân chủ nói, những người bạn trong nước xác nhận rằng, việc ngắt kết nối mạng ở Vũ Hán được thực hiện đột ngột vào tối ngày 11/2.

Anh nói: “Hai người bạn của tôi, một ở quận Thái Điện, một ở quận Giang Hạ, họ phản ánh rằng, toàn bộ các khu dân cư đã bị ngắt kết nối mạng, địa phương còn phát thanh thông báo rằng, đại ý là vì trên mạng có quá nhiều tin đồn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác cứu nạn…”

Cả hai quận đều chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh. Sau khi quan chức Hồ Bắc thay người, ngôn luận ở Vũ Hán càng bị thắt chặt hơn. Việc phong tỏa internet đã được nâng cấp đáng kể và có khu dân cư đã bị ngắt kết nối mạng.

Tăng Tiết Minh nói: “Không rõ là một số khu dân cư bị ngắt kết nối mạng hay là toàn thành phố. Theo phán đoán của tôi mỗi địa phương sẽ chia nhau ra ‘hành động’, nhưng chắc chắn đó là chỉ thị của chính quyền ĐCSTQ”.

Anh nói: “Việc đóng cửa Vũ Hán đã đạt đến tình trạng giống như thời chiến. Hiện tại, phương thức ứng phó của ĐCSTQ đối với dịch bệnh, chỉ là liều mình ra sức phong tỏa thành phố và phong tỏa mạng Internet, làm cho thảm họa nhân đạo trên quy mô lớn ở Vũ Hán càng trở nên trầm trọng hơn”.

Một số cư dân mạng trên Twitter nói rằng, ĐCSTQ đã từng làm cho mấy chục triệu người phải chết đói, đâu có quan tâm gì đến việc khủng hoảng nhân đạo. Bây giờ người Trung Quốc càng dễ quản lý, bảo ở nhà chờ chết là cứ thế ở nhà chờ chết, cùng lắm là ra ngoài ban công mở cửa kêu cứu.

Năm đó khi nạn đói bùng phát, ở ngã tư còn có dân quân vũ trang canh gác, thấy có người bỏ chạy là giết, chặn luôn đường thoát của mọi người. Bây giờ với băng tay đỏ là có thể chặn tất cả mọi người trong khu dân cư, cũng không cần phải dùng đến dao, hiện tại vẫn không biết có bao nhiêu người ở Vũ Hán đã phải bỏ mạng.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

Ad will display in 09 seconds

Tố chất của người có giáo dưỡng

Ad will display in 09 seconds

Vì sao hòa thượng cướp dâu?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

Ad will display in 09 seconds

Không gian khác có thật sự tồn tại

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết Hoa Bỉ Ngạn khiến nhiều người rơi nước mắt

Ad will display in 09 seconds

Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

Ad will display in 09 seconds

Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

Ad will display in 09 seconds

Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

Ad will display in 09 seconds

Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

 • Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

  Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

 • Tố chất của người có giáo dưỡng

  Tố chất của người có giáo dưỡng

 • Vì sao hòa thượng cướp dâu?

  Vì sao hòa thượng cướp dâu?

 • Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

  Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

 • Không gian khác có thật sự tồn tại

  Không gian khác có thật sự tồn tại

 • Truyền thuyết Hoa Bỉ Ngạn khiến nhiều người rơi nước mắt

  Truyền thuyết Hoa Bỉ Ngạn khiến nhiều người rơi nước mắt

 • Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

  Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

 • Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

  Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

 • Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

  Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

 • Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

  Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

x