• TINHHOANET

Vụ dâm ô bé gái trong thang máy: Cơ quan tố tụng vẫn đang điều tra!

Ngày 17/4, tròn 16 ngày từ khi ông Nguyễn Hữu Linh có hành vi dâm ô bé gái trong thang máy ở chung cư Galaxy 9 (quận 4, TP.HCM), cơ quan điều tra vẫn chưa có bất kỳ kết luận nào về vụ việc.

Vụ dâm ô bé gái trong thang máy: Cơ quan tố tụng vẫn đang điều tra! H1
Ông Nguyễn Hữu Linh (Ảnh qua VTC)

Liên quan đến vụ ông Nguyễn Hữu Linh  (61 tuổi, quê Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng; nguyên Phó viện trưởng Viện KSND TP.Đà Nẵng) ôm, hôn bé gái trong thang máy chung cư Galaxy 9 (đường Nguyễn Khoái, P.1, Q.4, TP.HCM) vào ngày 2/4, trả lời PV Thanh Niên chiều 16/4, thượng tá Phạm Xuân Thao, Phó trưởng công an Q.4, chỉ nói ngắn gọn: “Vụ việc vẫn đang được Công an Q.4 tập trung điều tra, có kết quả sẽ thông báo đến báo chí”.

Trao đổi với Zing.vn, một đại diện Viện KSND TP.HCM cũng cho biết: “Vụ việc vẫn đang được VKS quận 4 ráo riết làm. Hiện chưa có thông tin gì mới”.

Theo clip quay tại thang máy được đưa lên mạng xã hội ngày 2/4, một người đàn ông (sau xác định là ông Nguyễn Hữu Linh) ngay khi cửa thang máy đóng lại đã tiến lại gần ôm hôn bé gái, đồng thời có hành vi động chạm đến những nơi nhạy cảm của nạn nhân. Mặc cho nạn nhân hoảng sợ, ông Linh đã thực hiện lặp lại hành vi 2 lần cho tới khi cửa thang máy mở.

Sau đó, Công an Q4 đã trích xuất camera lấy file gốc, hỗ trợ điều tra. Cơ quan này cũng đã làm việc với ông Linh. Tuy nhiên, ông Linh cho rằng mình chỉ nựng bé gái.

Vụ dâm ô bé gái trong thang máy: Cơ quan tố tụng vẫn đang điều tra! H2
Ông Linh ôm, hôn bé gái trong thang máy. (Ảnh cắt từ clip)

Vụ việc đã khiến dư luận phẫn nộ. Nhiều cơ quan, tổ chức, báo chí đã lên tiếng và kiến nghị cơ quan CSĐT Công an Q4, VKSND Q4 khởi tố vụ án để điều tra về tội dâm ô với người dưới 16 tuổi theo Điều 146 Bộ Luật Hình sự năm 2015.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, đã 16 ngày trôi qua nhưng cơ quan điều tra vẫn chưa có bất cứ kết luận gì liên quan đến vụ việc. Điều này đã khiến rất nhiều người dân thêm bức xúc và suy giảm niềm tin vào sự nghiêm minh của pháp luật.

 

Luật sư (LS) Nguyễn Kiều Hưng, Đoàn LS TP.HCM, cho biết theo điều 147 bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 và điều 11 Thông tư liên tịch 01/2017 của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính, Bộ NN-PTNT, Viện KSND tối cao, thì thời hạn giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố là không quá 20 ngày kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

Tuy nhiên, đối với tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì có thể kéo dài thời hạn giải quyết nhưng không quá 2 tháng kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố thuộc thẩm quyền giải quyết.

Hết thời hạn 2 tháng vẫn chưa thể kết thúc việc kiểm tra, xác minh, cơ quan điều tra (CQĐT) phải có văn bản đề nghị Viện KSND cùng cấp hoặc viện kiểm sát có thẩm quyền gia hạn nhưng không được thêm quá 2 tháng. “Như vậy, trong trường hợp cần thiết, việc xác minh, điều tra có thể kéo dài 4 tháng”, LS Hưng nêu.

Vì sao chưa khởi tố vụ cựu phó viện trưởng VKS ‘nựng’ bé gái trong thang máy? - Ảnh 1.
Chung cư Galaxy 9 (quận 4, TPHCM) nơi xảy ra sự việc. (Ảnh: Ngô Bình)

Vậy vụ việc ông Linh sàm sỡ bé gái trong thang máy có phức tạp? Theo LS Lê Quang Vũ, Đoàn LS TP.HCM, hành vi sàm sỡ của ông Linh chỉ thực hiện tại một địa điểm, có chứng cứ là camera ghi lại, đồng thời ông Linh thừa nhận có hành vi ôm, hôn bé gái, nên vụ việc không thuộc dạng phức tạp cần phải gia hạn xác minh, điều tra.

“Trong 20 ngày, CQĐT cần có quyết định khởi tố hay không khởi tố vụ án”, LS Vũ nhận định. Đồng quan điểm, LS Lê Văn Hoan, Đoàn LS TP.HCM, cho hay khi hết thời hạn trên, CQĐT sẽ ra một trong ba quyết định, gồm: quyết định khởi tố vụ án, bị can hoặc thông báo không khởi tố vụ án và nêu rõ lý do hoặc quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

Về tình huống người bị hại hòa giải và có đơn bãi nại cho ông Nguyễn Hữu Linh thì CQĐT có cần phải ra các quyết định trên hay không, LS Hoan khẳng định tội danh “dâm ô đối với người dưới 16 tuổi” không thuộc trường hợp khởi tố theo yêu cầu của người bị hại, nên hết thời hạn giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, CQĐT phải ra quyết định tố tụng theo luật định.

Tuy nhiên, với các chứng cứ rõ ràng trong trích xuất camera, dư luận cho rằng việc cơ quan điều tra càng kéo dài thời gian thì càng gây mất niềm tin với người dân.

Theo Điều 146 Bộ luật hình sự, người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Nếu gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45% thì có thể bị phạt tù từ 3 năm đến 7 năm.

Gia Hưng (T/h)

Xem thêm:

x