Vụ án thi thể đổ bê tông: Bị cáo bất ngờ phản cung, mẹ nạn nhân nói con “chưa chết”

26/06/20, 16:40 Việt Nam

Sáng 26/6, bị cáo Hoa (mẹ của Thiên Hà) đã phản cung, cho rằng vì sức khỏe yếu sau tịch cốc nên không nghe bàn bạc, không biết, không thấy việc nạn nhân Thành bị giết. Một tình tiết quan trọng khác là, mẹ của nạn nhân Thành nói rằng các bị cáo đang khai man, con của bà “chưa chết”.

Vụ án thi thể đổ bê tông: Bị cáo bất ngờ phản cung, mẹ nạn nhân nói con “chưa chết”. (Ảnh: TTVN)

Sau ngày đầu tiên diễn ra phiên tòa sơ thẩm, ngày 26/6, TAND tỉnh Bình Dương tiếp tục xét xử 4 bị cáo trong vụ án “thi thể đổ bê tông” phát hiện tại huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương vào tháng 5/2019.

Trao đổi với luật sư trước khi phiên tòa diễn ra, bị cáo Hà tiếp tục không thừa nhận có tội khi giết Thành, đã cố cứu Linh và cho rằng bà Hoa không tham gia giết người, không phải chịu tội Giết người.

Phần xét hỏi bị cáo  Nguyễn Ngọc Tâm Huyên

Tiếp tục phần xét hỏi bị cáo Nguyễn Ngọc Tâm Huyên, bị cáo Huyên giữ nguyên nội dung phản cung trong ngày đầu thẩm vấn, cho rằng không tham gia giết Thành, lúc đầu khai nhận vì muốn “chia sẻ một phần trách nhiệm với Hà”, còn ông Linh thì không bị giết mà chết vì nhảy lầu trốn.

Huyên không thừa nhận giữ dây giết nạn nhân Thành. “Bị cáo giữ nguyên lời khai của mình tại phiên tòa sơ thẩm, lời khai tại cơ quan điều tra chưa đúng”, bị cáo Huyên nói.

Hội đồng xét xử (HĐXX) nói: “Bị cáo thay đổi lời khai thì HĐXX vẫn ghi nhận thôi, nhưng nó có phù hợp hay không thì HĐXX sẽ xem xét. Dựa theo lời khai của bị cáo Hà, bị cáo Thảo… thì bị cáo tham gia vào quá trình sát hại Thành”.

Luật sư tham gia vào quá trình xét hỏi đặt câu hỏi: “VKS truy tố bị cáo về tội không tố giác tội phạm và che giấu tội phạm trước cái chết của nạn nhân Linh, bị cáo có ý kiến gì không?“. Bị cáo Tâm Huyên nói: “Lúc đó bị cáo đang tịnh cốc, bị cáo cũng có sức khỏe yếu, lại không có điện thoại liên lạc để gọi ra ngoài thì sao tố cáo được“.

Bị cáo Huyên tiếp tục nói “giết Thành chỉ là để tự vệ“.

Phần xét hỏi bị cáo Trịnh Thị Hồng Hoa (mẹ Thiên Hà)

HĐXX tiếp tục phần xét hỏi bị cáo Trịnh Thị Hồng Hoa. Do sức khỏe yếu, HĐXX cho phép bị cáo Hoa được ngồi để trả lời.

Bị cáo Hoa nói không biết Linh chết, chỉ nghe qua kể lại vì lúc đó đang tịch cốc. HĐXX hỏi: “Vậy sau khi biết Linh chết, bị cáo không báo cho người nhà đem đi mai táng?”

Bị cáo Hoa trả lời: “Lúc đầu bị cáo nghĩ sau 2 ngày Linh chưa chết, còn việc không báo do lúc đó bị cáo sức khỏe yếu quá, đồng thời Hà cũng không cho mọi người trình báo”. 

Đối với nạn nhân Thành, bị cáo Hoa phản cung, nói không nghe, không biết, không thấy việc nạn nhân Thành bị giết. “Bị cáo không có tham gia, bị cáo cũng không nghe về quá trình bàn bạc sát hại Thành. Lúc Thành chết, bị cáo biết nhưng không biết ai giết chết Thành”, bị cáo Hoa nói.

HĐXX công bố lời khai của bị cáo Hoa tại cơ quan điều tra, trong đó khai nhận được Hà phân công nhiệm vụ trong vụ giết Thành, lúc này, bị cáo Hoa khai nhận có nghe Hà nói “cần phải giết con quỷ dữ”. Bị cáo Hoa cũng phản đối một nội dung trong cáo trạng, nói mình không có niệm kinh Pháp Luân Công, vì bị cáo không tu Pháp Luân Công.

HĐXX hỏi: “Nếu Thành không tốt thì có thể đuổi Thành đi, chứ sao lại đi cướp 1 sinh mạng con người, người ta cũng có gia đình, có anh em? Việc ăn uống không điều độ, nạn nhân Thành la hét là bình thường? Bị cáo là người lớn tuổi nhất, sao không khuyên can, bị cáo đi “tịch cốc” để làm gì?”

Bị cáo Hoa không trả lời được, chỉ nói Thành đã thay đổi…

HĐXX hỏi bị cáo Hoa về đối tượng tôn thờ mà Hà đưa ra; bị cáo Hà tự tìm hiểu các tôn giáo, phim ảnh cổ của Trung Hoa để lập ra một “tôn giáo” riêng, phương pháp tu luyện riêng, như vậy, bị cáo Hà có đặt tên cho tôn giáo đó hay không? Có đối tượng tôn thờ hay không? Bị cáo Hoa nói là không và tiếp tục khẳng định không tham gia giết nạn nhân Thành.

VKS tham gia xét hỏi: “Hôm nay bị cáo lại chối hoàn toàn, cố đổ cho cơ quan điều tra?”

Bị cáo Hoa nói: “Do lúc đó bị cáo sợ quá mới nói ra như vậy, chứ nó không đúng”. Bị cáo Hoa còn cho biết trong lúc đưa lời khai có người “ép cung” nhưng lại không nhớ ai thực hiện điều này.

Phần xét hỏi người nhà các nạn nhân

Tới 10h20, tòa tiếp tục phần xét hỏi người nhà các nạn nhân.

Đại diện gia đình nạn nhân Linh, con của nạn nhân Linh nói: “Lúc bố tôi nhảy từ trên lầu xuống vẫn còn kêu cứu được. Lúc đó Hà là người tỉnh táo nhất đã không có biện pháp cấp cứu, để cho Thành đánh bố tôi và Hà cũng đánh bố tôi… dẫn đến bố tôi bị chết. Khi bố tôi chết, tất cả các bị cáo không báo cho gia đình tôi mà còn xâm phạm thi thể bố tôi”.

Con của nạn nhân Linh cho rằng các bị cáo không thành thật khi khai về cái chết của hai nạn nhân, đề nghị tòa xét xử đúng người, đúng tội.

Về trách nhiệm dân sự, gia đình nạn nhân Linh nhắc lại đề nghị lúc trước là yêu cầu bồi thường hơn 262 triệu tiền chi phí mai táng, cấp dưỡng 3 triệu đồng/người/tháng cho con ruột và mẹ của nạn nhân Linh. HĐXX nói việc cấp dưỡng sẽ được HĐXX cân nhắc cho phù hợp.

Đối với đại diện gia đình nạn nhân Thành, khi HĐXX hỏi gia đình có biết việc Thành đi tu luyện không? – mẹ của nạn nhân Thành nói: “Thành đi khỏi nhà được khoảng 10 tháng, không liên lạc với gia đình và gia đình cũng không liên lạc được. Chỉ đến khi có công an đến nhà hỏi tôi để nhận diện chiếc xe máy và chiều cao của con tôi”.

Mẹ của nạn nhân nói các bị cáo đang khai man, con của bà “chưa chết”

Một tình tiết quan trọng khác là khi HĐXX hỏi: “Bà có ý kiến gì về các bị cáo không?” Mẹ nạn nhân Thành trả lời: “Tôi biết là họ đang khai man. Con tôi “chưa chết”, tôi không yêu cầu xử lý hình sự các bị cáo, cũng không yêu cầu bồi thường”.

Mẹ nạn nhân Thành nói giấy tờ mai táng, đòi bồi thường là do chồng làm, không phải bà làm.

11h, HĐXX hỏi đại diện gia đình của các bị cáo. 

Khi được hỏi ý kiến về phiên tòa, bố của bị cáo Hà, chồng của bị cáo Hoa xin gửi lời xin lỗi chân thành đến gia đình 2 nạn nhân, nói: “Trước hết tôi là cha mà dạy con không đến nơi đến chốn, việc tu luyện không được đã gây tội ác cho xã hội, gây ra cái chết cho 2 mạng người. Tôi đã khuyên cháu nhiều lần (Hà) nhưng không được…”

Đại diện gia đình bị cáo Hà cam kết trong khả năng sẽ có đóng góp chi phí để bồi thường, khắc phục hậu quả cho các gia đình bị hại.

Cuối phiên làm việc buổi sáng, HĐXX hỏi 4 bị cáo, bị cáo Hà đồng ý với yêu cầu bồi thường từ bố của nạn nhân Thành (mẹ nạn nhân không yêu cầu), còn về nạn nhân Linh, bị cáo Hà phủ nhận việc liên quan đến cái chết của Linh nhưng đồng ý có sự chia sẻ đối với gia đình bị hại, đồng ý chi trả mọi chi phí cho chủ nhà ở Bàu Bàng.

Bị cáo Thảo, Huyên, Hoa cũng đồng ý bồi thường cho nạn nhân Thành và chi trả cho chủ nhà ở Bàu Bàng.

Phiên tòa tạm nghỉ đến 14h cùng ngày, sau đó sẽ tiến hành phần tranh luận.

Lương Phong(t/h)

Ad will display in 09 seconds

Thiên Long Bát Bộ - 8 nhân vật đối ứng 8 bộ Thần hộ Pháp

Ad will display in 09 seconds

Chuyện về một người hùng và người cha mafia

Ad will display in 09 seconds

Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

Ad will display in 09 seconds

Ấm trà tri âm

Ad will display in 09 seconds

Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

Ad will display in 09 seconds

Mạng 5G: Mối hiểm họa cho con người!

Ad will display in 09 seconds

Chiến tranh thế giới thứ 3 suýt nổ ra: Nếu không có vị anh hùng thầm lặng này

Ad will display in 09 seconds

Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

Ad will display in 09 seconds

Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

Ad will display in 09 seconds

Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

 • Thiên Long Bát Bộ - 8 nhân vật đối ứng 8 bộ Thần hộ Pháp

  Thiên Long Bát Bộ - 8 nhân vật đối ứng 8 bộ Thần hộ Pháp

 • Chuyện về một người hùng và người cha mafia

  Chuyện về một người hùng và người cha mafia

 • Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

  Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

 • Ấm trà tri âm

  Ấm trà tri âm

 • Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

  Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

 • Mạng 5G: Mối hiểm họa cho con người!

  Mạng 5G: Mối hiểm họa cho con người!

 • Chiến tranh thế giới thứ 3 suýt nổ ra: Nếu không có vị anh hùng thầm lặng này

  Chiến tranh thế giới thứ 3 suýt nổ ra: Nếu không có vị anh hùng thầm lặng này

 • Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

  Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

 • Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

  Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

 • Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

  Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

x