Vụ “ăn” 2.000 đồng/kg dưa: Người mua 10 tấn hắc mỹ nhân nói gì?

11/05/15, 09:45 Tin Tổng Hợp

Chị Ngọc, người hỗ trợ mua 10 tấn dưa hắc mỹ nhân thông qua Tỉnh đoàn Quảng Ngãi để giúp nông dân cho biết, chất lượng dưa rất non, không đỏ, chua nhiều.

5.000 đồng/kg dưa non hắc mỹ nhân

Vài ngày qua, những lùm xùm xung quanh thông tin Tỉnh đoàn Quảng Ngãi bị một tờ báo “tố” đã “ăn” trên lưng bà con nông dân 2000 đồng tiền chênh mỗi cân dưa hấu từ thiện đang khiến dư luận xôn xao.

Để ghi nhận khách quan và làm rõ thông tin hơn, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với những người cùng đứng ra hỗ trợ mua giúp 10 tấn dưa hắc mỹ nhân cho nông dân Quảng Ngãi với mức giá được Tỉnh đoàn báo là 5.000 đồng/kg.

Theo chị Lê Ngọc và Lê Hồng, chuyến xe 10 tấn dưa hắc mỹ nhân không phải là chuyến đầu tiên các chị mua hỗ trợ bán cho nông dân Quảng Ngãi mà trước đó, hai chuyến dưa Mai An Tiêm cũng đã được chuyển ra Hà Nội bán hỗ trợ.

Sau hai chuyến dưa tròn, qua đợt nghỉ lễ 30-4, Tỉnh đoàn Quảng Ngãi thông báo còn 1 xe 10 tấn dưa hắc mỹ nhân loại dài, muốn nhờ bán giúp.

“Tôi có hỏi giá Tỉnh đoàn định mua của nông dân là bao nhiêu và được biết sẽ là 5.000 đồng/kg, cộng thêm 15 triệu đồng tiền xe chở từ Quảng Ngãi ra Hà Nội là 6.500 đồng/kg.

Sau khi suy nghĩ, tôi nhận lời vì theo Tỉnh đoàn nói đây là chuyến dưa cuối cùng”, chị Ngọc nói.

Tính toán các chi phí, mức giá bán lẻ được các chị chốt ở Hà Nội là 8.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, khi nhận 10 tấn dưa hắc mỹ nhân từ Quảng Ngãi đưa ra, theo chị Hồng, có đến 3/4 là dưa non, quả bé, 1/4 còn lại được gọi là to thì cũng chỉ 3 – 3,5kg và số dưa gần 4kg thì có được vài chục quả.

Các tình nguyện viên nghỉ ngơi sau khi giúp vận chuyển dưa bán cho nông dân Quảng Ngãi. Ảnh do chị Ngọc cung cấp.

“3/4 dưa non mà khi nhìn, tôi nhận thấy là dưa vét ruộng. Tôi đã bảo các em sinh viên tình nguyện để hết các quả dưa chỉ nhỉnh hơn cái ấm pha trà ra, không bán nữa.

Nhưng càng dỡ, các em nói, cả xe toàn dưa như thế thôi ạ, nhiều lắm, rất ít quả to“, chị Hồng chia sẻ.

Chị Ngọc cho biết thêm, khi thỏa thuận mua dưa, chị đã nói không lấy dưa non, không lấy dưa bé và điện thoại cho cán bộ ở Tỉnh đoàn nói rõ cũng như đề nghị để ý chất lượng dùm.

Khi thấy chất lượng dưa kém như vậy, chị cũng đã hỏi lái xe về việc liệu có bán nổi một xe dưa non như thế này không thì lái xe nói rằng, chắc do cắt dưa ban đêm nên bị lẫn cả dưa bé (?).

Ai chịu trách nhiệm?

Để bán được số dưa trên, chị đã chọn ra 240 quả gửi đến nhóm thiện nguyện Sen Hồng, còn lại phân ra hai điểm khác bán lẻ.

“Một xe dưa 22 tấn, chúng tôi giải quyết gọn gàng trong vài tiếng đồng hồ. Vậy mà 10 tấn dưa này, 4 ngày mới hết và cũng là do mọi người thương vất vả đến mua giúp“, chị Ngọc kể.

Cũng theo chị Ngọc, đành rằng xác định làm thiện nguyện thì không ai kêu ca phàn nàn gì cả, nhưng cũng cần rõ ràng.

Các tình nguyện viên giúp đỡ chị Ngọc và chị Thu đã phải rất vất vả để bán 10 tấn dưa hắc mỹ nhân do chất lượng không đạt. Ảnh do chị Ngọc cung cấp.

Theo thông tin ở báo Quảng Ngãi thì tại buổi trao đổi giữa lãnh đạo Tỉnh đoàn với chính quyền địa phương và bà con nhân dân xã Tịnh Hiệp, ông Bùi Tuấn, chủ nhân 10 tấn dưa bày tỏ, khi thương lái cho biết giá mua là 3.500 đồng/kg, ông không đồng ý.

Bởi lẽ, với 10 tấn dưa này, nếu bán cho thương lái thì họ chỉ lựa mua được 7 tấn là cùng. Vì vậy, ông Tuấn đã gọi điện đến cán bộ xã đoàn Tịnh Hiệp nhờ bán giúp.

Tại đây, dù ban đầu anh Trương Cao Tuyến, Bí thư xã đoàn cho biết sẽ giúp bán 3.500 đồng/kg, nhưng ông Tuấn đồng ý vì họ mua “xô”. Sau đó, anh Tuyến cho biết có nơi đồng ý mua 5000 đồng/kg, ông Tuấn rất phấn khởi và cảm ơn Tỉnh đoàn rất nhiều.

“Bà con nông dân chúng tôi làm rất vất vả, thế nhưng lại bị thương lái ép giá, chính vì vậy, được Tỉnh đoàn hỗ trợ đầu ra cây dưa, bản thân tôi cũng như bà con rất biết ơn” – báo Quảng Ngãi dẫn lại lời ông Tuấn.

Chị Ngọc bày tỏ: “Như vậy, ông Tuấn cũng hiểu là trong số dưa của ông chỉ có 7 tấn thương lái lựa mua được và anh Tuyến nói bán giúp 3.500 đồng/kg là bán cho ai? Ai đồng ý mua giá đó và mua “xô”?

Rồi sau đó cho biết có nơi mua 5.000 đồng/kg là tôi. Tôi không mua “xô” vì dù là ủng hộ, giá có thể cao, tôi không hề mặc cả, giá là do bên bán đưa ra, tôi bán giúp chứ đây không phải là chuyện mua bán.

Nhưng đưa đến tay người tiêu dùng phải là dưa có chất lượng”.

Còn chị Hồng cũng cho rằng, nếu bỏ tiền mua dưa non thì đây là một sự lãng phí. Tỉnh đoàn Quảng Ngãi đã rất nỗ lực giúp người nông dân bán dưa, cũng là vì có hàng triệu người dân Hà Nội và các tỉnh khác chung lòng ủng hộ mua.

Tôi đã trao đổi với lãnh đạo Tỉnh đoàn và nói rõ, trong thời gian qua, Tỉnh đoàn Quảng Ngãi đã rất nỗ lực để bán được hơn 700 tấn dưa cho nông dân. Đó là điều không ai có thể phủ nhận được.

Những nghĩa cử cao đẹp của chị Thư, Bí thư Tỉnh đoàn cũng như rất nhiều đoàn viên khác là đáng trân trọng.

Nhưng chuyện 10 tấn dưa hắc mỹ nhân này thì rõ ràng là rất đáng tiếc và chỉ là hiện tượng cá biệt do sự tắc trách, cẩu thả từ phía người có trách nhiệm thu gom.

Việc mua toàn bộ số dưa này với giá 5.000 đồng/kg là làm hư nông dân. Chúng ta giúp đỡ người nông dân khi họ gặp khó khăn, bị ép giá chứ không phải giúp đỡ họ cắt dưa non bán.

Vì thế, chúng tôi mong muốn Tỉnh đoàn với tư cách quản lý, hãy kiểm tra, xác minh sự việc về 10 tấn dưa hắc mỹ nhân này rõ ràng”, chị Ngọc đề nghị.

Trước đó, trao đổi với chúng tôi, bà Hà Thị Anh Thư, Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Ngãi cho biết, đã tiếp nhận được các thông tin về chất lượng của 10 tấn dưa hắc mỹ nhân này.

Sau đó, Tỉnh đoàn đã trao đổi với xã đoàn và gia đình nông dân bán dưa và thống nhất giảm 1 tấn hao hụt, dưa non, chỉ còn lại 9 tấn.

Tôi cũng đã trao đổi với các chị là cứ bán giúp số dưa hắc mỹ nhân này cho nông dân. Sau đó, Tỉnh đoàn sẽ làm việc lại với các bên có liên quan để tính toán lại cũng như đưa ra hướng xử lý”, bà Thư cho hay.

> Một nơi mà ai cũng sợ bước chân đến ở Bắc Giang”>>> Một nơi mà ai cũng sợ bước chân đến ở Bắc Giang

Theo Sohanews

Ad will display in 09 seconds

Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

Ad will display in 09 seconds

Người giỏi và đứa dở - 2 thái độ 2 cuộc đời

Ad will display in 09 seconds

Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

Ad will display in 09 seconds

Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

Ad will display in 09 seconds

Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

Ad will display in 09 seconds

Tu thân

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn cao tăng Ấn Độ thọ 1072 tuổi

Ad will display in 09 seconds

Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

Ad will display in 09 seconds

3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

Ad will display in 09 seconds

Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

 • Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

  Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

 • Người giỏi và đứa dở - 2 thái độ 2 cuộc đời

  Người giỏi và đứa dở - 2 thái độ 2 cuộc đời

 • Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

  Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

 • Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

  Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

 • Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

  Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

 • Tu thân

  Tu thân

 • Bí ẩn cao tăng Ấn Độ thọ 1072 tuổi

  Bí ẩn cao tăng Ấn Độ thọ 1072 tuổi

 • Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

  Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

 • 3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

  3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

 • Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

  Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

x