• TINHHOANET

Vụ ám sát Kim Jong-nam: Nạn nhân có thể bị đầu độc từ trước

Ngày 4/10, bằng chứng chất độc VX được đưa ra phiên tòa xét xử nghi phạm Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah ở Malaysia. Một nhà nghiên cứu cho rằng người nghi là Kim Jong-nam có thể bị các nghi phạm khác đầu độc trước khi hai cô gái tấn công ông.

Người nghi Kim Jong-nam, anh của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: AFP).

Nghi phạm Siti Aisyah và Đoàn Thị Hương từ ngày 2/10 bị xét xử về cáo buộc bôi chất độc VX lên mặt Kim Chol tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur vào ngày 13/2. Hai nữ nghi phạm khẳng định mình vô tội và nói rằng, họ bị lừa là đang ghi hình một trò chơi khăm trên truyền hình thực tế. Giai đoạn truy tố của phiên tòa dự kiến kéo dài 23 ngày vào tháng 10 và tháng 11.

Malaysia cáo buộc hai phụ nữ này cùng với 4 nghi phạm Triều Tiên chưa bị bắt phải chịu trách nhiệm về cái chết của ông Kim. 4 người nói trên đã trốn khỏi Malaysia vào ngày vụ giết người xảy ra.

Trong phiên tòa ngày 4/10 ở Malaysia, nhà nghiên cứu bệnh học Mohamad Shah Mahmood cho biết, ông đã phát hiện ra VX trong chất nhầy mắt, mặt, máu, nước tiểu và trên quần áo của công dân Triều Tiên Kim Chol, người được cho là Kim Jong-nam, anh của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. VX là chất hóa học chết người bị liệt vào danh sách vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Các công tố viên và luật sư bào chữa sau đó đã dành 20 phút để kiểm tra các mẫu được niêm phong trong túi nhựa trong suốt. Hầu hết trong số họ đeo găng tay và khẩu trang, sau khi các công tố viên cảnh báo vật thể dính VX có thể vẫn nguy hiểm, theo AP.

Thẩm phán Azmi Ariffin cũng đeo khẩu trang và găng tay để kiểm tra, khi các mẫu này được chính thức chấp nhận là bằng chứng.

Nhà nghiên cứu Mohamad Shah kết luận rằng, ông Kim qua đời vì “ngộ độc VX cấp tính”, dựa trên một báo cáo hóa học về sự có mặt của VX và cái chết nhanh chóng của ông. Lời khai của các nhân chứng trước tòa cho thấy, ông Kim đã chết trong vòng hai giờ sau khi bị tấn công, không phải trong vòng 20 phút như Bộ Y tế Malaysia từng công bố.

Ông Mohamad Shah cho biết, VX nhiều khả năng được bôi lên mặt và mắt của ông Kim, với sự hấp thụ nhanh nhất qua chất nhầy mắt. “VX rất độc và hoạt động nhanh. Có rất ít cơ hội sống sót“, ông nói.

Hai nữ nghi phạm trong vụ sát hại ông Kim Jong – nam. (Ảnh: AFP)

Tuy nhiên, các chuyên gia bối rối trước việc hai nữ nghi phạm thực hiện vụ tấn công bằng cách sử dụng hóa chất nguy hiểm như vậy mà bản thân lại không vấn đề gì.

Tại tòa án cấp cao Alam, bên ngoài Kuala Lumpur, Naran Singh, luật sư của Đoàn Thị Hương hôm 4/10 hỏi ông Mohamad Shah về những cách VX có thể xâm nhập vào cơ thể con người.

“Các đường có thể là do tiếp xúc qua da, nuốt phải, hít phải, tiêm và qua mắt”, ông Mohamad Shah nói.

Luật sư đã hỏi ông Mohamad Shah liệu 4 người khác được đề cập trong cáo buộc có thể đã đầu độc ông Kim trước khi nạn nhân đến sân bay hay không. “Có khả năng đó”, nhà nghiên cứu bệnh học trả lời.

TinhHoa tổng hợp

x