• TINHHOANET

VN đón mưa sao băng cực điểm sáng 6/5/2012

Năm nay hiện tượng “mưa sao băng“ trùng hợp với sự kiện “siêu mặt trăng”. Nhưng những người đam mê các hiện tượng thiên văn kỳ thú có thể thử vận may được nhìn thấy các vệt sao băng Eta Aquarids trên bầu trời rạng sáng ngày 6/5/2012.||

Tin liên quan:

Theo Bill Cooke, một chuyên gia từ NASA, một cơn mưa sao băng mang tên Eta Aquarids của năm 2012 sẽ đạt cực điểm với khoảng 60 sao trong một giờ vào các ngày thứ Bảy và Chủ Nhật (5 và 6/5/2012).
Thực tế, năm nay cơn mưa sao băng này đã bắt đầu từ ngày 19/4/2012 và sẽ kết thúc vào ngày 28/5/2012.
Các cơn mưa sao băng bắt nguồn từ sao chổi. Các sao chổi trên hành trình đi gần Mặt Trời, dưói nhiệt độ cao và áp suất của gió Mặt Trời, vật chất trong các sao này bị bốc hơi tạo nên các đuôi mảnh vụn (gồm bụi; băng; khí) vương vãi xung quanh quĩ đạo của các sao.
Trái Đất trong chuyển động quanh Mặt Trời khi đi vào vùng bụi nói trên, các mảnh vụn sẽ bị Trái Đất hút và bốc cháy tạo thành chùm vệt sáng, tức cơn mưa sao băng.

Một góc nhìn sao chổi Eta Aquarids (Nguồn: internet)

Riêng mưa sao băng Eta Aquarids có nguồn gốc từ sao chổi Halley nổi tiếng. Ngoài ra, còn có loại mưa sao băng khác cũng có nguồn gốc từ sao chổi Halley nhưng lớn hơn và dễ quan sát hơn, đó là mưa sao băng Orionids diễn ra vào tháng 10 hàng năm.
Trở lại với cơn mưa sao băng Eta Aquarids. Các năm trước, Eta Aquarids chỉ là một trận mưa sao băng tầm trung bình với mật độ khoảng 30 sao/giờ ở thời điểm mạnh nhất. Năm nay, theo dự báo số lượng sao băng lúc mạnh nhất sẽ lớn hơn gấp đôi; có thể đạt đến 60-80 sao/giờ trở thành một trong những cơn mưa sao băng lớn của năm.
Thời điểm tốt nhất để có thể quan sát sao băng Eta Aquarids là khoảng từ 4 đến 5 giờ sáng ngày chủ nhật 6/5/2012. Tại thời điểm này, Mặt trăng đã xuống rất thấp gần chân trời phía Tây và gây không nhiều ảnh hưởng tới khu vực quanh các chùm sao Eta Aquarids lúc này đang nằm khá cao trên chân trời phía Đông.
Đáng tiếc, năm nay hiện tượng “mưa sao băng“ trùng hợp với sự kiện “siêu mặt trăng”. Với độ sáng tăng lên của ánh trăng trên bầu trời của “siêu trăng” có thể xảy ra khả năng hình ảnh cơn mưa sao băng Eta Aquarias bị lu mờ. Như vậy, hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này sẽ đe dọa làm hỏng trạng thái thiên nhiên kỳ thú khác.
Dù vậy, rạng sáng ngày 6/5/2012 vẫn là thời gian thích hợp nhất để quan sát các sao băng Eta Aquarids. Những ai đam mê các hiện tượng thiên văn kỳ thú có thể thử vận may được nhìn thấy, chí ít, vài vệt sao băng Eta Aquarids trên bầu trời, về hướng đông, vào rạng sáng ngày Chủ nhật sắp tới.
Hoàng Hà Trần

x