Visoko: Bản đồ thiên văn hơn 100.000 năm tuổi

13/06/15, 05:00 Bí ẩn

“Hầu như tất cả mọi thứ họ dạy chúng tôi về lịch sử cổ đại đều sai cả, đó là nguồn gốc con người, nền văn minh và kim tự tháp”. Lịch sử cần phải được viết lại.

Tảng đá Visoko. (Ảnh: Công viên Khảo cổ Kim tự tháp Mặt trời. Bosnia)

Tôi gặp Semir Osmanagich ba năm trước đây, ở Pescara (Italy) trong một hội nghị về các nền văn minh cổ đại. Chúng tôi đã có một vài cuộc thảo luận thú vị về hoạt động nghiên cứu của tôi trên tảng đá bí ẩn được tìm thấy trong thung lũng của Visoko, Bosnia và Herzegovina. Theo quan điểm của tôi, Semir đang làm việc rất chăm chỉ để chứng minh sự tồn tại của khu phức hợp Kim tự tháp ở Bosnia và tôi đồng ý với ông khi ông tuyên bố rằng:

“Hầu như tất cả mọi thứ họ dạy chúng tôi về lịch sử cổ đại đều sai cả, từu nguồn gốc của con người, nền văn minh và kim tự tháp”. Lịch sử cần phải được viết lại.

Sau hai năm nghiên cứu điều tra, tôi có thể nói rằng những biểu tượng khó hiểu khắc trên đá bí ẩn được tìm thấy gần Ravne Tunnels ở Visoko, có thể là một bản đồ thiên văn. Các chuyên gia tin rằng những biểu tượng là cốt lõi của một hệ thống chữ viết cổ xưa được một nền văn minh cổ xưa từng sống ở thung lũng Visoko chạm khắc. Tảng đá là một bí ẩn trong nhiều năm, nhưng bây giờ tôi đã tìm thấy chìa khóa để giải mã những ký hiệu bí ẩn.

Nhìn từ đồi Visočica nơi thị trấn cổ Visoki từng tồn tại, có thể nhìn thấy cảnh quan Visoko ngày nay và thung lũng Visoko trong lịch sử và hiện tại, ngoại trừ Moštre (Ảnh: Wikimedia Commons)

Các ký hiệu đặc biệt khắc trên đá không phải là hệ thống chữ viết cổ xưa, hay chữ rune đầu tiên, như một số nhà nghiên cứu giả định, mà là một bằng chứng rõ ràng về hệ sao trên bầu trời Visoko trong một thời điểm cổ đại.

Để chứng minh giả thuyết của mình, tôi đã nghiên cứu các biểu tượng bằng cách sử dụng một phương pháp dựa trên mô tả dấu hiệu, cân nhắc ý nghĩa chính xác của chúng và xem xét các mối tương quan chính xác với các chòm sao.

Những phiến đá có hình dạng nửa hình cầu rất hấp dẫn và không phải trùng hợp ngẫu nhiên. Sự lựa chọn này được thực hiện để đem đến thông điệp mà người tạo ra nó muốn nhắn gửi. Mục tiêu của họ là sao chép lại bầu trời phía trên Visoki, vào khoảng thời gian rất đặc biệt, sắp xếp vị trí của các chòm sao theo vĩ độ tương ứng. Đó là lý do tại sao các hòn đá có hình dạng nửa hình cầu, bởi vì nó mô phỏng lại bầu trời.

Bây giờ hãy nhìn kỹ vào các chi tiết:

Tảng đá được chia làm bốn phần bằng hai đường chéo giao nhau. Tôi chú ý nhấn mạnh tầm quan trọng của hai đường kẻ. Các điểm xuất phát là ở phần dưới tảng đá, như thể họ muốn tạo bầu trời như sau: đường thẳng đứng là đường kinh tuyến trên bầu trời, trong khi đường ngang là vĩ tuyến.

Việc phân tích những ký hiệu này mang giúp chúng ta nhận ra rằng chức năng của đường kẻ rất quan trọng. Trong hình dưới đây, các đường kẻ là cách thức để ước lượng các vị trí thiên văn. Ví dụ, trong góc phần tư bên trái, các đường màu đỏ, bắt đầu từ các đường ngang (hệ tọa độ nằm ngang), có thể có hai ý nghĩa:

Một là chỉ ra các điểm phân hay điểm chí;

Hai là chỉ ra kinh tuyến đường hoàng đạo. Trong trường hợp cuối cùng này, các dòng màu đỏ là ký hiệu quan trọng nhất được khắc trên bản đồ. Nó cung cấp khả năng xác định thời điểm trong năm, khi quan sát bầu trời. Trên thực tế, kinh tuyến đường hoàng đạo tạo thành một góc thiên văn tưởng tượng khoảng 45 độ vào bình binh của điểm thu phân, và độ nghiêng của nó tương ứng với các khoảng thời gian chính xác của hình thể thiên văn.

Trong góc phần tư bên phải, đường màu vàng cũng rất thú vị bởi vì nó là một loại Kính lục phân, cho thấy góc nghiêng của Chòm sao Orion.

Cụ thể, hai điểm A và B là những giới hạn độ nghiêng của nó dọc theo chu kỳ tiến động. Đây là một thiết bị rất quan trọng, bởi vì nó có thể thiết lập các phép đo độ chính xác, xác định đúng vị trí của chòm sao Orion cùng độ lệch của nó và thời gian khi đá được chạm khắc.

Bây giờ, hãy nhìn vào những biểu tượng tái tạo của các chòm sao thiên thể:

Tôi đánh dấu mỗi ký hiệu bằng một màu sắc đặc biệt mô phỏng một chòm sao: đỏ, trắng, vàng, tím, đen, và màu xanh.

Ở phía bên trái, có chòm sao Đại Khuyển (màu đỏ) và các đường màu trắng hiện diện trong sự kết hợp của chòm sao Kỳ Lân;

Trên đường kinh tuyến hoàng đạo có chòm sao Orion và phía bên phải (màu vàng) là vành đai của Orion;

Trong hình dưới đây, ở góc bên phải, tôi nhấn mạnh mô tả vành đai Orion từ một bản đồ thiên văn.

Ở phía bên phải vành đai của chòm sao Orion, tôi ghi chú một biểu tượng đã bị bào mòn mà tôi đánh dấu bằng một đường màu đen (xem ảnh phía trên). Tôi đã làm việc rất chăm chỉ để mô phỏng biểu tượng này một cách chính xác. Sử dụng hình thể thiên văn, tôi cho rằng biểu tượng này đại diện cho chòm sao Kim Ngưu, một biểu tượng có ý nghĩa rất quan trọng trong nền văn hóa cổ đại, liên kết chặt chẽ với Thần thoại về Orion và Văn tự cổ đại về Đất mẹ.

Chòm sao Kình Ngư (đường màu xanh) cũng được thể hiện, chỉ duy nhất phần phía trên. Kình Ngư là một chòm sao rất lớn và một phần lớn của nó nằm dưới kinh tuyến hoàng đạo. Cuối cùng, nằm bên trái là chòm sao Song Ngư (màu đỏ). Trên đá, phần dưới của nó được miêu tả (có thể nhìn thấy từ bản đồ Visoko, như là một điểm quan sát). Phần dưới của nó tương tự như một hình tam giác được mô phỏng trong đá và trong sự sao chép thiên văn (ảnh ở góc bên phải).

Góc phần tư bên trái chứa một ngôn ngữ nguyên mẫu rất hấp dẫn. Trong những nền văn minh cổ xưa nhất, ký hiệu ‘E’ tượng trưng cho quan niệm về cuộc sống. Vì vậy, sự tương quan giữa Mặt trời – Cuộc sống (Sun-Life) rất khác biệt.

Chúng ta có ba chữ E ở vị trí khác nhau. Nó có vẻ như mô tả lại Mặt trời đi qua mặt phẳng hoàng đạo… Có thể là các chữ E thứ ba cho biết thời điểm chính xác của sự liên kết, cố định khoảng 60 độ trên mặt phẳng hoàng đạo.

Hai vòng tròn màu xám ám chỉ đến các ngôi sao, hành tinh hay Mặt trăng … Trong trường hợp cuối cùng này, chúng tôi ghi nhận rằng “vòng tròn – Mặt trăng” đang mọc lên với Mặt trời, đây có thể là hiện tượng Nhật thực.

Câu hỏi được đặt ra là: tảng đá này được chạm khắc khi nào? Và thuộc về kỷ nguyên nào? Sử dụng phần mềm Starry Night Pro, tôi chú thấy rằng các hình thể thiên văn được khắc chưa bao giờ xuất hiện trên bầu trời của Visoko trong vòng 100.000 năm qua.

Điều này có nghĩa là:

Bản đồ thiên văn này được khắc có độ tuổi hơn 100.000 năm;

Trục Trái Đất lúc đó khác bây giờ, và tọa độ dẫn đến sự khác biệt, hay Visoko không phải là điểm dùng để quan sát.

Hình ảnh dưới đây là một hình thể thiên văn thuộc về năm 82.250 TCN, khi chòm sao đại diện trên đá đã được cố định trên bầu trời phía trên Visoko. Tuy nhiên, sự tương quan là không chính xác, tôi tin rằng sự tương quan chính xác là lớn hơn 100.000 năm tuổi.

Tác giả: Armando Mei

Thanh Phong, dịch từ Ancient Origins

Ad will display in 09 seconds

Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ của bậc thầy thôi miên: Hầu hết con người ngày nay đều là Thần chuyển sinh

Ad will display in 09 seconds

Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

Ad will display in 09 seconds

Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

Ad will display in 09 seconds

10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

Ad will display in 09 seconds

Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

Ad will display in 09 seconds

Chỉ cần không lo, không sợ thì đã là người quân tử rồi sao

Ad will display in 09 seconds

Cây Thần kỳ của người thợ mộc

Ad will display in 09 seconds

Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

Ad will display in 09 seconds

5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

 • Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

  Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

 • Tiết lộ của bậc thầy thôi miên: Hầu hết con người ngày nay đều là Thần chuyển sinh

  Tiết lộ của bậc thầy thôi miên: Hầu hết con người ngày nay đều là Thần chuyển sinh

 • Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

  Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

 • Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

  Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

 • 10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

  10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

 • Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

  Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

 • Chỉ cần không lo, không sợ thì đã là người quân tử rồi sao

  Chỉ cần không lo, không sợ thì đã là người quân tử rồi sao

 • Cây Thần kỳ của người thợ mộc

  Cây Thần kỳ của người thợ mộc

 • Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

  Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

 • 5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

  5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

x