• TINHHOANET

Việt Nam phản ứng việc Đại sứ quán Trung Quốc đăng bản đồ ‘đường lưỡi bò’

Trước việc Trung Quốc đăng bản đồ ‘đường lưỡi bò’ trên Facebook của Đại sứ quán nước này tại Italy, Bộ Ngoại Giao Việt Nam đã khẳng định rằng không công nhận bất kỳ yêu sách biển nào của nước này dựa trên cái gọi là ‘đường 9 đoạn’ tại Biển Đông.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh qua nld)
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh qua nld)

Cụ thể, vào ngày 20/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã nêu, lập trường của Việt Nam về vấn đề Biển Đông là rõ ràng và nhất quán. 

Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý, bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với các vùng biển được xác định phù hợp với quy định trong Công ước của Liên Hiệp Quốc về luật Biển năm 1982.

Theo đó, Việt Nam không công nhận bất kỳ yêu sách biển nào của Trung Quốc dựa trên cái gọi là ‘đường 9 đoạn’ của nước này tại Biển Đông.

Trước đó vào ngày 16/3, Đại sứ quán Trung Quốc tại Italy đã đăng bài viết có hai bức tranh vẽ các bác sĩ của Italy và Trung Quốc dùng lưng gánh bản đồ hai nước với nội dung ‘Bạn có thể đã quên, nhưng chúng tôi sẽ luôn nhớ. Bây giờ chúng tôi sẽ giúp bạn’ (Forse te ne sei dimenticato, ma noi ricorderemo per sempre). 

Ngay lập tức, người dùng mạng tại Việt Nam phát hiện ra bức ảnh bản đồ Trung Quốc đã được chèn thêm ‘đường lưỡi bò’ màu vàng. Theo đó, hàng nghìn bình luận bằng cả tiếng Việt, tiếng Trung và tiếng Anh đã được gửi lên yêu cầu fanpage này đính chính lại thông tin. 

Hình ảnh có chứa 'đường lưỡi bò phi pháp' được chia sẻ trên trang Facebook Đại sứ quán Trung Quốc tại Italy (Ý) khiến cư dân mạng Việt Nam phẫn nộ. (Ảnh qua dantri)
Hình ảnh có chứa ‘đường lưỡi bò phi pháp’ được chia sẻ trên trang Facebook Đại sứ quán Trung Quốc tại Italy (Ý) khiến cư dân mạng Việt Nam phẫn nộ. (Ảnh qua dantri)

Người dùng Manh Tuan bức xúc nói, đây không phải tài khoản giả mạo, nó được chứng nhận ‘tick xanh’ của Facebook. Việc lợi dụng dịch viêm phổi Vũ Hán (Covid-19) để tuyên truyền bản đồ phi pháp là không chấp nhận được.

“Chúng tôi chia sẻ với Trung Quốc, Italy và bất cứ nơi nào đang trải qua dịch bệnh. Nhưng chúng tôi không thể chấp nhận việc Trung Quốc cố tình tuyên truyền bản đồ bất hợp pháp trong bối cảnh cả thế giới đang gồng mình chống dịch.

Việt Nam có chủ quyền hợp pháp về quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa, Trung Quốc nên tôn trọng sự thực đó”, tài khoản Do Minh Huyen bình luận.

Hình ảnh bản đồ có chứa 'đường lưỡi bò phi pháp' xuất hiện trên trang Facebook của Đại sứ quán Trung Quốc tại Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh qua dantri)
Hình ảnh bản đồ có chứa ‘đường lưỡi bò phi pháp’ xuất hiện trên trang Facebook của Đại sứ quán Trung Quốc tại Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh qua dantri)

Trước những phản ứng gay gắt của cộng đồng mạng Việt nam, chiều 17/3, tài khoản facebook này đã tạm thời bị đóng lại. Tuy nhiên tài khoản của Đại sứ quán Trung Quốc tại Italy trên Twitter thì vẫn giữ nguyên nội dung với bức ảnh có bản đồ ‘đường lưỡi bò’. 

Được biết, không chỉ trang facebook của Đại sứ quán Trung Quốc tại Italy mà nhiều trang mạng xã hội đăng ký tên cơ quan đại diện nước này ở nước ngoài cũng thường xuyên đăng tải hình ảnh bản đồ chứa ‘đường lưỡi bò’ phi pháp trên.

Vũ Tuấn (t/h)

x