• TINHHOANET

Việt Nam có 5 người vào danh sách tỷ phú USD của Forbes

Năm nay ngoài 3 gương mặt quen thuộc, bảng xếp hạng tỷ phú USD của Forbes ghi nhận thêm 2 cái tên mới là ông Nguyễn Đăng Quang và Hồ Hùng Anh.

Ông Phạm Nhật Vượng và bà Nguyễn Thị Phương Thảo vẫn giữ vị trí thứ nhất và thứ 2 trong danh sách tỷ phú Việt Nam. (Ảnh: t/h)

Tạp chí nổi tiếng Forbes vừa công bố danh sách tỷ phú thế giới năm 2019. Theo đó, Việt Nam năm nay có 5 nhân vật sở hữu tài sản tỷ USD, tăng 1 người so với năm 2018.

Dẫn đầu danh sách tỷ phú Việt Nam vẫn là ông Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Tập đoàn Vingroup; tiếp đến là CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo; thứ 3 là Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương.

Hai tỷ phú mới của Việt Nam năm nay là Chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang và Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh.

Được biết, đây là năm thứ 7 liên tiếp ông Vượng có tên trong danh sách này, với tài sản 6,6 tỷ USD, đứng thứ 239 thế giới, tăng 2,3 tỷ USD so với năm 2018. Ông lần đầu được Forbes vinh danh năm 2013, với 1,5 tỷ USD, đứng thứ 974.

Trong khi đó, bà Thảo đã lần thứ 3 góp mặt, với 2,3 tỷ USD tài sản định giá, đứng thứ 1.008 thế giới. Bà từng là thành viên Ban giám đốc của một số ngân hàng thương mại tại Việt Nam trước khi gia nhập Ngân hàng Phát triển TP HCM (HDBank) trong vai trò Phó chủ tịch HĐQT. Bà hiện còn đảm nhận vị trí CEO tại hãng hàng không VietJet Air.

Ông chủ Thaco Trần Bá Dương vẫn giữ vị trí người giàu thứ 3 Việt Nam với tài sản định giá 1,7 tỷ USD, xếp thứ 1.349 thế giới. Công ty Ôtô Trường Hải (Thaco) do ông Dương thành lập ban đầu chỉ bán xe, sau đó dần lắp ráp cho các thương hiệu nước ngoài, như Kia, Mazda và Peugeot và sản xuất xe bus, xe tải thương hiệu Việt.

Chủ tịch Thaco -Trần Bá Dương. (Ảnh qua CafeF)
Chủ tịch Thaco -Trần Bá Dương. (Ảnh qua CafeF)

Hai tỷ phú USD mới của Việt Nam là ông Hồ Hùng Anh với tài sản 1,7 tỷ USD, đứng thứ 1.349 thế giới và ông Nguyễn Đăng Quang, tài sản định giá ở mức 1,3 tỷ USD, xếp thứ 1.717. Cả hai từng kinh doanh hàng tiêu dùng tại Đông Âu, trước khi về nước thành lập Tập đoàn Masan và sau đó đầu tư vào Techcombank.

Kết quả hình ảnh cho Masan Consumer
Ông Nguyễn Đăng Quang (trái) và ông Hồ Hùng Anh. (Ảnh: Cafef)

Do giá cổ phiếu giảm mạnh, Chủ tịch Hòa Phát Trần Đình Long đã ra khỏi danh sách tỷ phú USD năm 2019.

Được biết, người giàu nhất thế giới năm nay vẫn là ông Jeff Bezos, CEO của Amazon với tài sản 131 tỷ USD. Xếp sau Bezos là tỷ phú Bill Gates với 96,5 tỷ USD, huyền thoại đầu tư Warent Buffett (82,5 tỷ USD) và Chủ tịch kiêm CEO hãng thời trang sa xỉ LVMH – Bernard Arnault (76 tỷ USD).

Đây là năm thứ 33 Forbes công bố danh sách người giàu thế giới. Số tỷ phú toàn cầu năm nay là 2.153 người, giảm 55 người so với năm 2018. Tổng tài sản họ hiện sở hữu là 8.700 tỷ USD, giảm 400 tỷ USD sau một năm.

Hướng Dương (t/h)

Xem thêm:

x