• TINHHOANET

Việt Nam bác bỏ tuyên bố của Trung Quốc về việc ‘chiếm đóng’ Trường Sa

Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 13/11 đã bác bỏ phát ngôn gần đây của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cho rằng Việt Nam và các nước khác xâm chiếm các hòn đảo của Bắc Kinh tại Biển Đông.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh qua Nhatbaovanhoa.com)

Ngày 13/11, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 8/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết:

“Việt Nam bác bỏ hoàn toàn mọi nội dung phát biểu liên quan đến Việt Nam của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 8/11/2019 về chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa”. 

“Về vấn đề này, phía Việt Nam đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ chứng cứ lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp luật pháp quốc tế. Thực tế lịch sử cho thấy rõ điều này”.

Bà Hằng đưa ra phản hồi trên sau khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng ngày 8/11 cho biết vấn đề cốt lõi ở Biển Đông  là Việt Nam và các nước có yêu sách khác đã chiếm đóng quần đảo Nam Sa của Trung Quốc. Nam Sa là tên Trung Quốc gọi quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Trong thông cáo ngày 13/11, bà Hằng cũng cho biết chủ trương của Việt Nam là mọi tranh chấp quốc tế, trong đó có tranh chấp về vấn đề chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa phải được giải quyết bằng các biện pháp hoà bình, phù hợp với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc.

“Việt Nam mong muốn Trung Quốc cùng nỗ lực đóng góp vào sự phát triển của quan hệ hai nước, duy trì hoà bình, an ninh và ổn định ở khu vực”, bà Hằng nhấn mạnh. 

Được biết, đây không phải lần đầu tiên Trung Quốc đưa ra những luận điệu xuyên tạc về chủ quyền của Việt Nam. Trước đó không lâu trong tuyên bố ngày 18/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng cho rằng Việt Nam đã xâm phạm chủ quyền lãnh thổ Trung Quốc.

Trong thời gian qua, không chỉ Việt Nam mà nhiều nước khác và các chuyên gia quốc tế đã nhiều lần bày tỏ quan ngại và lên án việc Trung Quốc phớt lờ luật pháp quốc tế, ngang nhiên thực hiện các hành vi “bắt nạt” các nước láng giềng. 

Gần đây nhất là việc Trung Quốc điều nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 cùng lực lượng hộ tống vào hoạt động trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam từ đầu tháng 7 đến cuối tháng 10.

Thùy Linh (t/h)

x