Viện thẩm mỹ: Nơi những người khỏe mạnh muốn trở thành bệnh nhân?

13/06/19, 12:15 Sức khỏe

Khi bước chân vào một Spa để thư giãn với trải nghiệm chăm sóc da, bạn được gọi là ‘khách hàng’. Nhưng nếu đến viện thẩm mỹ để làm đẹp bằng tiêm chích, căng chỉ, thì về mặt y tế, bạn thực sự là một ‘bệnh nhân’. Đôi lúc chúng ta dễ bị mê mờ bởi dịch vụ hào nhoáng mà các thẩm mỹ viện cung cấp, mà quên đi rằng chuyên môn y tế mới thực sự quan trọng.

Nếu đến Viện thẩm mỹ để làm đẹp bằng tiêm chích, căng chỉ,v.v; thì về mặt y tế, bạn được gọi là “bệnh nhân. (Ảnh qua The Business Journals)
Nếu đến Viện thẩm mỹ để làm đẹp bằng tiêm chích, căng chỉ,… thì bạn là đã là một ‘bệnh nhân’ chứ không đơn giản là ‘khách hàng’ nữa. (Ảnh qua The Business Journals)

Bởi vậy mới có những câu chuyện một vài người đi làm đẹp tiêm chích, căng chỉ tại các Spa mà chuyên gia thực hiện lại không phải bác sĩ, thậm chí không phải nhân viên y tế. Ngành dịch vụ vốn là vậy, họ phục vụ tận tình và hiểu rõ nhu cầu của chúng ta còn hơn cả bản thân chúng ta. Nếu bạn bước vào một dịch vụ cao cấp, chỉ cần bạn vừa cảm thấy lạnh thì tiếp viên đã chuẩn bị sẵn áo ấm và điều chỉnh nhiệt độ máy điều hòa. Được nâng niu như thế, chúng ta dễ dàng yêu thích dịch vụ và chi trả những số tiền lớn.

Những năm gần đây, giới làm đẹp ở Việt Nam đã quen với việc tiêm Botox, chất làm đầy filler để xóa vết nhăn. Thậm chí có những bạn rất trẻ, tìm đến Botox để tiêm xóa nhăn đuôi mắt, tiêm xóa nhăn ở giữa hai cung mày. Điều này thực sự biến thành… trào lưu. Hay nói đúng hơn, mục đích quảng cáo của viện thẩm mỹ là tạo ra trào lưu này, biến làm đẹp, điêu khắc gương mặt trở thành thời trang. Sau đó, bạn đi theo trào lưu cũng như đi theo thời trang vậy. Điều này dẫn tới việc bạn chọn tiêm chích trong khi thực sự chưa cần tới chúng.

Theo chuyên gia, việc tiêm Botox ở độ tuổi 20-30 thực sự chưa cần thiết, bởi vì bản chất của Botox là một liều thuốc độc thần kinh, gây liệt cơ. Ứng dụng trong thẩm mỹ của Botox là sử dụng một liều rất nhỏ loại thuốc này để làm liệt cơ mà bạn không mong muốn chúng “co lại”. Ngành quảng cáo dùng cách nói giảm nhẹ là “thư giãn cơ”. Sau một thời gian dài tiêm lặp lại nhiều lần, Botox sẽ ảnh hưởng cơ.

Lấy ví dụ nếu bạn tiêm Botox ở tuổi 20 – 30, có thể bạn sẽ phải tiêm cách 6 tháng trong 10 – 20 năm liên tiếp, thì đến năm 40 tuổi, cơ của bạn bị teo nhỏ lại, trông “trẻ” một cách “đơ lạ kỳ”, làn da có thể trông mỏng hơn bởi vì một số cơ bám lên da. Bạn cần hiểu rằng, khi tuổi lớn hơn, cơ của bạn cũng yếu đi do tiến trình lão hóa. Thậm chí một số người thấy gương mặt họ bị “đơ” sau 5 năm tiêm Botox. Nhiều người nói rằng do họ tham lam, yêu cầu chuyên viên tiêm quá liều, thay vì mỗi 6 tháng tiêm 1 lần, thì đến 3 tháng đã đòi tiêm trở lại.

Tôi cũng không chắc rằng những người tìm đến Botox làm đẹp hiểu được nguồn gốc loại “thuốc” này. Bạn có thể tìm kiếm thông tin này rất dễ dàng. Botox là một loại thuốc làm từ độc chất của vi khuẩn Clostridium Botulinum. Botulism trong tiếng Latinh có nghĩa là xúc xích. Chúng ta nghe tới ngộ độc thịt hay ngộ độc Botulism, đây là một căn bệnh gây bại liệt có khả năng tử vong, gây ra bởi một loại độc tố do các vi khuẩn Clostridium botulinum. Chính là tác dụng gây liệt cơ đó, được ứng dụng vào ngành thẩm mỹ bằng cách tiêm một liều nhỏ, để làm “liệt” hay theo cách nói giảm nhẹ của ngành quảng cáo là “thư giãn” cơ mà bạn không mong muốn.

Cô Belinda, 49 tuổi bị bại liệt do độc tố thần kinh được sử dụng khi tiêm botox. (Ảnh qua Daily Mail)

Người ta thường nói, tướng do tâm sinh, trong trường hợp này, có thể bạn chau mày thường xuyên dẫn tới nếp nhăn gian mày. Điều đó khiến người khác vừa trông thấy nếp nhăn đã nghĩ rằng bạn “khó chịu”, “mệt mỏi”, “không vui”. vì vậy bạn phải giấu đi bằng cách … làm liệt chúng.

Botox có hiệu quả rất nhanh, chỉ cần 1 -2 tuần đã thấy nếp nhăn biến mất, đến 3 tháng sau thì nếp nhăn bắt đầu xuất hiện, đến 6 tháng thì tác dụng của thuốc hoàn toàn biến mất. Khi tiêm một liều thuốc Botox làm liệt cơ như vậy, thì cơ thể của chúng ta sẽ phản ứng như thế nào? Một số người trong chúng ta vẫn tin rằng cơ thể có khả năng tự điều chỉnh thần kỳ. Khi bạn được tiêm Botox, Botox sẽ đến khóa lắp các đầu tiếp nhận thần kinh trên cơ, khiến cho tín hiệu của bạn khi chau mày sẽ không đến được cơ.

Cơ thể thấy như vậy, sau một thời gian, liền mọc ra nhiều đầu tiếp nhận thần kinh hơn nữa, thế là khoảng 3 tháng sau, cơ của bạn lại co trở lại. Nhưng bạn không muốn điều này, những người thích làm đẹp có một chứng “nghiện” làm đẹp. Thực vậy, khi bạn đã đẹp trong mắt người khác, thật khó chấp nhận việc nếp nhăn quay trở lại. Vì thế bạn đến viện thẩm mỹ tiêm một liều Botox nữa, lúc này Botox lại làm liệt cơ. Cứ như vậy, cơ thể mọc thêm nhiều đầu tiếp nhận thần kinh để giúp cơ co. Nếu bạn tin rằng cơ thể có khả năng tự sửa chữa, vậy bạn hiểu rằng cơ thể hoàn toàn không muốn Botox. Cơ thể của bạn luôn muốn điều tốt nhất có thể cho bạn.

Miệng nữ diễn viên Lindsay Lohan bị biến dạng sau khi tiêm botox làm đầy môi. (Ảnh qua Affaires de Gars)
Miệng nữ diễn viên Lindsay Lohan bị biến dạng sau khi tiêm filler làm đầy môi. (Ảnh qua Affaires de Gars)

Phàm là ngành nào kiếm được nhiều lợi nhuận, sẽ dễ sản sinh tiêu cực. Nếu một loại thuốc đem lại rất nhiều lợi nhuận, thì liệu tác dụng phụ của chúng có được báo cáo đầy đủ? Cho đến hiện nay, tác dụng phụ về lâu dài của Botox vẫn chưa được nghiên cứu đầy đủ. Botox được FDA chấp nhận để tiêm xóa nhăn gian mày từ năm 2002. Năm 2017, Botox là thủ thuật thẩm mỹ được thực hiện nhiều nhất ở Mỹ với 1.548.236 lượt tiêm.

Nếu bạn nghĩ rằng hãng dược rất công tâm, không vì lợi nhuận gây ra thiếu sót về nghiên cứu tác dụng phụ, thì điều này có vẻ xa vời. Tuy nhiên, cũng rất khó biết được tác dụng phụ lâu dài của Botox, nếu Botox gây ra một tác dụng phụ về lâu dài trên hệ thần kinh, thì khi nó xuất hiện, bạn có nghĩ rằng nó do Botox hay không? Việc nghiên cứu tác dụng về lâu dài của một loại thuốc đúng thật rất khó khăn, tác giả bài viết nói đùa thế này, giả sử nếu Botox khiến bạn hay quên, thì người ta sẽ nói rằng bạn hay quên là do bạn già rồi!

Đỗ Quyên

Xem thêm:

BS Đỗ Quyên

BS Đỗ Quyên

CTV trang TinhHoa.net. Bác sĩ Tây y, chuyên khoa da liễu, thông thạo nhiều ngôn ngữ, đặc biệt là tiếng Trung và có đam mê đặc biệt với Đông y. Thông qua việc đọc và nghiên cứu y học cổ Trung Hoa, cô mong muốn giúp đọc giả có thêm góc nhìn sâu sắc và toàn diện về các phương thức chăm sóc sức khỏe hay Đạo dưỡng sinh trong mối tương quan với y học hiện đại phương Tây.

Ad will display in 09 seconds

Ấm trà tri âm

Ad will display in 09 seconds

Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

Ad will display in 09 seconds

Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

Ad will display in 09 seconds

12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói con người làm gì Thần linh đều biết, xem xong 3 câu chuyện này sẽ rõ

Ad will display in 09 seconds

Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

Ad will display in 09 seconds

Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

Ad will display in 09 seconds

Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

Ad will display in 09 seconds

Chỉ cần không lo, không sợ thì đã là người quân tử rồi sao

Ad will display in 09 seconds

Vì sao hòa thượng cướp dâu?

 • Ấm trà tri âm

  Ấm trà tri âm

 • Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

  Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

 • Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

  Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

 • 12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

  12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

 • Vì sao nói con người làm gì Thần linh đều biết, xem xong 3 câu chuyện này sẽ rõ

  Vì sao nói con người làm gì Thần linh đều biết, xem xong 3 câu chuyện này sẽ rõ

 • Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

  Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

 • Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

  Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

 • Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

  Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

 • Chỉ cần không lo, không sợ thì đã là người quân tử rồi sao

  Chỉ cần không lo, không sợ thì đã là người quân tử rồi sao

 • Vì sao hòa thượng cướp dâu?

  Vì sao hòa thượng cướp dâu?

x