Viêm phổi Vũ Hán: Chính quyền kiểm soát dư luận gắt gao, người dân mơ hồ về dịch bệnh

30/01/20, 08:21 Trung Quốc

Dịch viêm phổi Vũ Hán đang gây ra cơn địa chấn cho toàn cầu, khắp thế giới hiện đang gấp rút tiến hành các biện pháp để kiểm soát dịch bệnh. Tuy nhiên, chính quyền Trung Quốc lại bắt đầu một đợt kiểm soát dư luận mới rất gay gắt, đồng thời bắt giữ và xét xử những cá nhân nào công bố thông tin về dịch bệnh.

Một cặp vợ chồng Trung quốc đeo khẩu trang trong dịp lễ tết năm mới ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 26/01/2020.
Một cặp vợ chồng Trung quốc đeo khẩu trang trong dịp lễ tết năm mới ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 26/01/2020. (Ảnh: Getty Images)

Chính quyền cấp tốc “bịt miệng” người dân

Ngày 25/1 theo tin của Tân Hoa Net, hãng truyền thông giới chức Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), Trung tâm an toàn Wechat công bố “Thông cáo về việc xử lý chuyên án liên quan tới tin đồn viêm phổi Vũ Hán từ virus corona mới”.

Thông cáo nói rằng những tin đồn như “thông tin trên mạng”, “nghe nói” liên tục kích động tâm lý khủng hoảng của mọi người, đồng thời đe dọa những người công bố “thông tin giả” đã đảo lộn nghiêm trọng trật tự xã hội, họ sẽ bị phạt tù có thời hạn từ 3 năm trở xuống, giam giữ hoặc quản thúc. Những người gây hậu quả nghiêm trọng, sẽ bị phạt tù có thời hạn từ 3-7 năm.

Thông cáo trên Wechat và thông báo xử lý thông tin trên mạng rất trùng khớp. Thông báo cho biết, từ ngày 26/1, mọi phòng chat không được phép truyền tải nội dung về bệnh viêm phổi mới khi chưa được giới quan chức xác nhận. Mọi trường hợp truyền tin chưa xác thực, nếu bị bộ phận giám sát mạng phát hiện, tạo thành “ảnh hưởng tồi tệ” đều sẽ bị bắt giữ.

Ngoài ra, một thông cáo khác nghi là đến từ Bộ Công an Trung Quốc cho biết: Công an, cảnh sát mạng sẽ “liên hợp chấp pháp”, mọi phòng chat bắt đầu chấp hành “nội quy nhóm”. Ngoài việc quản trị viên thống nhất công bố thông cáo và thông tin từ giới chức ra, bất kỳ ai cũng không được phép đăng tải bất kỳ thông tin và hình ảnh nào liên quan tới tình hình dịch bệnh, hay phát tán “tin đồn”, lan truyền tin tức “không xác thực”. Hành động này là muốn kiên quyết bóp nghẹt xu thế “tin đồn dịch bệnh hoành hành”, chỉ được tin vào hãng truyền thông của nhà nước Trung Quốc, bảo vệ, ủy thác vào ĐCSTQ như Tân Hoa Net, Nhân dân Nhật báo.

Bác bỏ “tin đồn” đồng thời bắt người

Vào ngày 30/12/2019, dịch viêm phổi Vũ Hán lần đầu tiên được 8 cư dân mạng tiết lộ. Nhưng vào ngày mồng 1/1 thì 8 người này đã bị cảnh sát Vũ Hán coi là những “kẻ phát tán tin đồn” và “bị xử lý theo pháp luật”.

Tới nay tình hình thực tế của dịch bệnh liên tiếp được tiết lộ, cộng thêm sự chỉ trích của dư luận quốc tế khiến ĐCSTQ rất mất mặt. Do vậy Chính phủ Trung Quốc mới bắt đầu một đợt đàn áp mới với những người dám tiết lộ thông tin.

Vào thứ Sáu (25/1), hãng truyền thông nhà nước Trung Quốc báo cáo rằng, một người phụ nữ họ Hề tại Thiên Tân (29 tuổi), trong thời gian từ 11h-14h ngày 24/1/2020 “ngụy tạo” ngôn luận “không đúng sự thực” về số người nhiễm viêm phổi Vũ Hán corona mới, đã bị bắt giữ hành chính.

Ảnh chụp tại một bệnh viện ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, trung tâm ổ dịch corona, ngày 25/01/2020.
Ảnh chụp tại một bệnh viện ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, trung tâm ổ dịch corona, ngày 25/01/2020. (Ảnh: AFP)

Vào ngày 24/1, Cục Công an huyện Trường Sa, tỉnh Hồ Nam “đã xử lý giam giữ hành chính với một người họ Chu theo pháp luật”. Lý do là hôm trước người này “tung tin đồn” nói rằng trong tiểu khu của huyện này có 4 người nhiễm bệnh, nhưng thực tế chỉ có một người. Nhưng sau đó công ty quản lý nhà đất của tiểu khu này đã công bố chính xác rằng khu này có 4 trường hợp được xác thực là nhiễm bệnh viêm phổi corona.

Ngày 22/1 công an thành phố Thanh Đảo cũng thông báo rằng: “4 người Thanh Đảo ngụy tạo tin đồn về bệnh viêm phổi Vũ Hán corona mới, một người bị bắt giam”. Báo cáo còn nói rằng 3 người trong số đó bị giam giữ hành chính 7 ngày, 5 ngày, nhưng báo cáo không nói rõ rốt cuộc những người này ngụy tạo hay truyền bá tin đồn gì.

Giấu đầu hở đuôi

Trong một cuộc họp báo vào tối ngày 27/1, Phó Chủ tịch tỉnh Hồ Bắc ông Yang Yunyan cho biết chính quyền đã chỉ định 112 cơ sở y tế điều trị bệnh nhân viêm phổi do virus corona mới gây ra. Họ đã sắp xếp được khoảng 100.000 giường bệnh trong tỉnh, trong đó có 3.000 giường bệnh cho thành phố Vũ Hán – nơi căn bệnh này bùng phát lần đầu tiên.

Còn theo ông Wang Jiangping, Thứ trưởng Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin, các bệnh viện ở Hồ Bắc cần 100.000 bộ quần áo bảo hộ mỗi ngày, nhưng hiện chỉ có khoảng 40 nhà cung cấp trên toàn quốc, với tổng công suất là 30.000.

Sự gấp gáp và quy mô của các lệnh của chính quyền đã làm dấy lên lo ngại rằng dịch bệnh đã lan rộng hơn nhiều so với mức mà các nhà chức trách thừa nhận.

Trên trang Naturalnews, chuyên gia nghiên cứu y tế Mike Adams đã chất vấn trong một bài viết: “Con số ca nhiễm chính thức của chính phủ Trung Quốc không khớp chút nào với nhu cầu cần giải phóng 100.000 giường bệnh. Nếu chỉ có ba đến bốn ngàn người bị nhiễm bệnh, tại sao lại cần thêm 100.000 giường bệnh viện đến thế? Và tại sao phải phong tỏa đến 17 thành phố?”.

Đồ thị số ca nhiễm virus corona, cập nhật ngày 29/1, đang leo dốc gần như thẳng đứng
Đồ thị số ca nhiễm virus corona, cập nhật ngày 29/1, đang leo dốc gần như thẳng đứng. (Ảnh chụp màn hình)

Nếu thực tế các bệnh viện ở tỉnh Hồ Bắc hiện đang tiêu thụ 100.000 bộ quần áo bảo hộ mỗi ngày, điều đó có nghĩa là ít nhất 100.000 nhân viên y tế đang hoạt động tại hiện trường. Tại sao Trung Quốc cần 100.000 nhân viên y tế để chăm sóc chỉ ba hoặc bốn nghìn bệnh nhân bị nhiễm bệnh?”

Bên cạnh đó, các biện pháp “mạnh tay” như việc phong tỏa và giới nghiêm đối với hàng loạt thành phố, triển khai quân đội có vũ trang tại hiện trường, việc xác định những ca nhiễm đầu tiên không liên quan đến chợ hải sản, cùng với việc cư dân mạng công bố hàng loạt hình ảnh/video lên án chính quyền che giấu thông tin và chậm trễ hành động trên các mạng xã hội… khiến ngoại giới tăng thêm nghi vấn về sự minh bạch của chính quyền Trung Quốc liên quan đến dịch viêm phổi.

Người dân vẫn mơ hồ về tình hình dịch bệnh

Hiện giờ người dân Vũ Hán đều ở nhà, họ có thể lên phố mua đồ ăn, nhưng không ra khỏi thành phố. Mỗi ngày họ đều xem thông tin về tình hình dịch bệnh do Chính phủ Trung Quốc công bố.

Cô Vũ, một công dân ở Vũ Hán nói bản thân đã chuẩn bị đủ lương thực dùng trong 2 tháng nên không lo lắng lắm. Khi được hỏi có hiểu gì về tình hình dịch bệnh không, cô nói không biết, hàng ngày đều ở nhà nên không biết gì, cũng không nghĩ gì, cũng không có gì để nói.

Khi phóng viên nhắc tới tình hình dịch bệnh do một vài nhân viên y tế Vũ Hán công bố trên mạng, ông Dương, một người không bị nhiễm virus corona, đột nhiên nổi trận lôi đình, mắng rằng kênh truyền thông hải ngoại vu khống và nói rằng ông chỉ tin vào Chính phủ (Trung Quốc). “Sao có thể chết nhiều người như vậy?”. Khi phóng viên nhắc tới rất nhiều thi thể nằm tại bệnh viện Vũ Hán trong một video, ông Dương lại kiên quyết nói rằng những người này đang “che mặt ngủ”.

Rất nhiều Hoa kiều cũng cho biết rằng khi họ gọi điện về nhà tại Trung Quốc, người nhà đều không tin rằng dịch bệnh đã nghiêm trọng đến vậy, đồng thời còn bảo họ không được tin vào những “tin đồn” của truyền thông hải ngoại.

Theo báo cáo của các hãng truyền thông tiếng Trung tại hải ngoại, từ khi dịch viêm phổi Vũ Hán bùng phát tới nay, chính quyền ĐCSTQ vừa “bác bỏ tin đồn” vừa bắt người, khiến tình hình dịch bệnh mất kiểm soát, ủ mầm tai họa cho toàn Trung Quốc và quốc tế. Hiện nay, vào thời khắc cấp bách giữa sự sống và cái chết của vô số bệnh nhân, ĐCSTQ vẫn đang trấn áp dư luận.

Có cư dân mạng nổi giận trách mắng rằng: “Giới quan chức lũng đoạn thông tin chính là nguồn gốc khiến viêm phổi Vũ Hán lần này trở thành đợt nhân họa quy mô lớn, lại còn liên tục bịt miệng một cách vô liêm sỉ, không sợ bị báo ứng lớn hơn hay sao?”.

Gia Hưng (t/h)

4 thủ đoạn ma quỷ hóa tôn giáo trong lịch sử nhân loại

4 thủ đoạn ma quỷ hóa tôn giáo trong lịch sử nhân loại

Tự thiêu để trốn nợ, trả hết được không?

Tự thiêu để trốn nợ, trả hết được không?

Sự thật về sổ sinh tử giúp Diêm Vương xử án

Sự thật về sổ sinh tử giúp Diêm Vương xử án

Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

Nếu muốn ly hôn, đừng vội, bạn hãy xem video này

Nếu muốn ly hôn, đừng vội, bạn hãy xem video này

Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

 • 4 thủ đoạn ma quỷ hóa tôn giáo trong lịch sử nhân loại

  4 thủ đoạn ma quỷ hóa tôn giáo trong lịch sử nhân loại

 • Tự thiêu để trốn nợ, trả hết được không?

  Tự thiêu để trốn nợ, trả hết được không?

 • Sự thật về sổ sinh tử giúp Diêm Vương xử án

  Sự thật về sổ sinh tử giúp Diêm Vương xử án

 • Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

  Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

 • Nếu muốn ly hôn, đừng vội, bạn hãy xem video này

  Nếu muốn ly hôn, đừng vội, bạn hãy xem video này

 • Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

  Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

 • Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

  Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

 • Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

  Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

 • Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

  Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

 • Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

  Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

x