Video hiện trường vụ nổ súng ở Hồng Kông đã vạch trần 4 lời nói dối của cảnh sát

04/10/19, 14:56 Trung Quốc

Hôm 1/10, trong phong trào biểu tình chống luật dẫn độ tại Hồng Kông, một học sinh 18 tuổi tên Tăng Chí Kiện đã bị cảnh sát bắn ở cự ly gần trên đường Tai Ho ở Tsuen Wan. Vụ việc đã đẩy cao làn sóng bất bình của người Hồng Kông và thế giới. Phía cảnh sát đã ra sức bào chữa, tuy nhiên video ghi lại hiện trường đã vạch trần 4 lời nói dối.

Một học sinh 18 tuổi tên Tăng Chí Kiện đã bị cảnh sát bắn ở cự ly gần trên đường Tai Ho ở Tsuen Wan
Một học sinh 18 tuổi tên Tăng Chí Kiện đã bị cảnh sát bắn ở cự ly gần trên đường Tai Ho ở Tsuen Wan. (Ảnh: DailyMail)

Trước sự giận dữ của người dân Hồng Kông và thế giới, nhiều quan chức cảnh sát cấp cao đã lên tiếng, trong đó có cảnh vụ trưởng Lư Vĩ Thông (Stephen Lo) và Giám đốc phòng Quan hệ Công chúng thuộc Tổng Cục Cảnh sát Tạ Chấn Trung. Họ cho rằng, viên cảnh sát ra tay nổ súng đang ở trong tình huống “sinh tử”. Tuy nhiên, lập luận này không nhận được sự động thuận từ phía người biểu tình và dân chúng.

Hành vi của nhân viên cảnh tại hiện trường đã chứng minh cảnh sát ngay từ đầu đã muốn bắn đạn thật

Trong buổi họp báo sáng thứ Tư (2/10), cảnh sát trưởng Lô Vĩ Thông dù chưa qua điều tra vụ việc, đã tuyên bố viên cảnh sát đã nổ súng “hợp pháp hợp lý”. Ông cho biết, có người đã dùng vật cứng nhọn nhanh chư chớp tấn công viên cảnh sát ở cự ly gần, viên cảnh sát mới phải dùng súng bắn trả.

Phó Giám đốc Lực lượng Cảnh sát hành động Hồng Kông Đặng Bính Cường (Tang Ping-keung) cũng công bố, vào thời điểm xảy ra vụ việc người biểu tình đã dùng gậy sắt tấn công bất ngờ, có khả năng “đoạt súng” của cảnh sát, vì vậy nhân viên cảnh sát đã nổ súng “hợp lý, hợp pháp”.

Tờ Apple Daily sau đó đã đăng bài viết phân tích hiện trường thông qua video ghi hình, chứng minh những lập luận của cảnh sát đưa ra chưa phù hợp.

Đầu tiên, nhân viên cảnh sát trước khi nổ súng, đứng cách người biểu tình ước chừng 5 mét, tay đã cầm sẵn và giơ cao khẩu súng đã lên đạn, ngón tay cũng đã đặt vào vị trí bóp cò, đồng thời chủ động quay người tiến về phía người biểu tình. Điều này cho thấy, trong cuộc đụng độ, người cảnh sát đã có dự định nổ súng vào người biểu tình.

Video cũng cho thấy, viên cảnh sát này một tay cầm súng ngắn bắn đạn thật, tay còn lại đang cầm súng trường, được cho là súng bắn đạn cao su hoặc đạn hơi cay. Như vậy người này đã được trang bị vũ khí có tính sát thương thấp hơn nhưng anh ta đã không sử dụng, đồng thời thay vì bắn chỉ thiên để cảnh báo người biểu tình, anh ta đã nổ súng trực tiếp gây đổ máu.

Ông Trương Đạt Minh, thành viên Ủy ban Giám sát Cảnh sát Hồng Kông vài ngày trước đã cho biết, ông không đồng tình với tuyên bố của Lý Vĩ Thông, vì người biểu tình không tấn công cảnh sát bằng vũ khí chết người hay vũ khí sắc nhọn.

Học sinh bị trúng đạn cầm gậy nhựa trắng chứ không phải gậy leo núi nhọn hoặc gậy sắt

Hôm 2/10, Giám đốc phòng Quan hệ Công chúng thuộc Tổng Cục Cảnh sát Tạ Chấn Trung, đã nói trong cuộc họp báo rằng người biểu tình tấn công cảnh sát bằng gậy leo núi nhọn.

Phó Giám đốc Lực lượng Cảnh sát hành động Hồng Kông Đặng Bính Cường cũng cho biết, người biểu tình dùng “gậy sắt” đe dọa tính mạng cảnh sát.

Tuy nhiên, theo đoạn ghi hình trong video mà AFP quay được, cùng các hình chụp vũ khí mà người biểu tình sử dụng, Tăng Chí Kiện tay cầm khiên nhựa, tay còn lại cầm gậy trắng có thể là gậy nhựa và không “sắt” “nhọn” như phía cảnh sát đề cập.

Tờ Stand News cũng đã đăng tải một video cho thấy, lúc học sinh bị bắn ngã xuống đất, có nhân viên cảnh sát lập tức tiến hành sơ cứu, và một nhân viên cảnh sát khác mặc thường phục có mặt tại hiện trường đã thu lại vật chứng. Khi đó có một thanh nhựa trắng gần phía đầu cậu thanh niên, hoàn toàn phù hợp với hình ảnh cây gậy được cầm trong tay nạn nhân lúc bị tấn công.

Tuy nhiên, cảnh sát chống bạo động lúc cấp cứu đã nhặt thanh nhựa trắng lên và đưa cho cảnh sát mặc thường phục làm bằng chứng, nhưng đã bị một cảnh sát chống bạo động khác ngăn lại. Người cảnh sát chống bạo động này sau đó chỉ về phía sau, và một cảnh sát mặc thường phục khác đi lại từ phía xa đã lấy ra một thanh sắt nhọn, màu đen dài gần 2 mét gom chung với khiên chắn nhựa, mũ bảo hộ, mặt nạ phòng độc làm vật chứng, mà không hề lấy đi gậy nhựa trắng.

Ngoài ra, cảnh sát hôm 2/10 còn công bố, một người biểu tình khác có ý định cướp lấy gậy sắt của người bị thương, nhưng đoạn video ghi hình lại không có sự việc này.

Viên cảnh sát chần chừ trong 15 phút trước khi sơ cứu cho nạn nhân

Lý Vĩ Thông công bố, cảnh sát sau khi nổ súng đã lập tức tiến hành cầm máu cho người bị nạn. Tuy nhiên sự thật là người này đã kéo dài thời gian sơ cứu.

Theo Hiệp hội Sinh viên “Quảng bá Thành thị”, trong video mà họ ghi hình và video của CBC, người học sinh sau khi ngã xuống, những người biểu tình khác lập tức tản ra. Sau đó, một người biểu tình tiến lên thúc giục cảnh sát sơ cấp cứu, nhưng lại bị một cảnh sát xô ngã và dùng chân ghì xuống đất, tay trái cầm súng chĩa về phía người biểu tình.

Tăng Chí Kiện nằm trên mặt đất, không ngừng kêu “cứu mạng”, nhưng sau 3 phút, ít nhất 6 nhân viên cảnh sát ở đó đều bỏ mặt để canh chừng hiện trường.

Tăng Chí Kiện nằm trên mặt đất, không ngừng kêu "cứu mạng", nhưng sau 3 phút, ít nhất 6 nhân viên cảnh sát ở đó đều bỏ mặt để canh chừng hiện trường.
Tăng Chí Kiện nằm trên mặt đất, không ngừng kêu “cứu mạng”, nhưng sau 3 phút, ít nhất 6 nhân viên cảnh sát ở đó đều bỏ mặt để canh chừng hiện trường. (Ảnh: Head Topics)

Người biểu tình bị xô ngã và ghì chặt dưới đất đã giãy giụa hét lớn “cứu cậu ta đi, cậu ta bị trúng đạn rồi”, nhưng phía cảnh sát từ chối, người biểu tình nói “Tôi có chứng chỉ sơ cấp cứu nhưng bị ông khống chế rồi”. Sau đó 15 phút, xe cứu thương mới xuất hiện và đưa nạn nhân đi.

Lâm Trác Đình, một nghị viên Đảng Dân chủ từng tham gia khóa huấn luyện súng tại Ủy ban Độc Lập chống Tham nhũng (ICAC) cho biết, nhân viên cảnh sát đã không làm theo thông lệ là bắn chỉ thiên ngăn chặn xung đột, lúc người bị bắn ngã xuống kêu to cứu mạng nhưng sau 3 phút vẫn không có người tới sơ cấp cứu, đồng thời cảnh sát còn khống chế người biểu tình đến cấp cứu. Điều này cho thấy, cảnh sát tình nguyện bắt người chứ không cứu người, bỏ mặc người bị bắn bị chảy máu.

Mâu thuẫn trong các câu trả lời của quan chức cảnh sát cấp cao về lý do nổ súng

Lý Vĩ Thông khi trả lời phóng viên về lý do phải nổ súng, nói rằng viên cảnh sát đang trong tình huống khẩn cấp, buộc phải có phản ứng “nhanh như chớp”.

Tuy nhiên, Giám đốc cấp cao Phòng Cảnh sát Uông Uy Tốn hôm 2/10, trả lời phóng viên rằng nhân viên cảnh sát lúc đó không phải nổ súng ngay, mà có phương thức xử lý “phân tích rất cẩn trọng”.

Trong khi đó ông Đặng Bính Cường cho biết, để kịp thời ngăn chặn hành động đánh lén, nhân viên cảnh sát buộc phải nổ súng vào vị trí hiệu quả nhất.

Ngày 2/10, người dân Hồng Kông biểu tình phản đối cảnh sát bắn bị thương học sinh.
Ngày 2/10, người dân Hồng Kông biểu tình phản đối cảnh sát bắn bị thương học sinh. (Ảnh: Donga)

Apple Daily phân tích, điều ông Đặng Bính Cường nói đã cho thấy viên cảnh sát đã có ý định nhắm bắn vào ngực học sinh, chứ không phải quyết định tức thời.

Theo số liệu công bố của cảnh sát, vào ngày 1/10, đã có 269 người biểu tình ở độ tuổi từ 12 đến 71 bị bắt giữ; 1400 quả bom hơi cay, 190 đạn hơi cay, 230 viên đạn nhựa và 6 viên đạn thật đã được sử dụng.

Vào ngày 2/10, người dân Hồng Kông biểu tình phản đối cảnh sát bắn bị thương học sinh. Nhiều người hô lớn “Giải tán ngay đội cảnh sát”, và chỉ trích cảnh sát “có ý định mưu sát học sinh”.

Khải Hoàn (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ chấn động con người đến từ đâu?

Ad will display in 09 seconds

Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

Ad will display in 09 seconds

Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

Ad will display in 09 seconds

Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

Ad will display in 09 seconds

Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

Ad will display in 09 seconds

Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

Ad will display in 09 seconds

Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

 • Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

  Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

 • Tiết lộ chấn động con người đến từ đâu?

  Tiết lộ chấn động con người đến từ đâu?

 • Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

  Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

 • Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

  Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

 • Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

  Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

 • Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

  Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

 • Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

  Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

 • Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

  Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

 • Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

  Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

 • Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

  Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

x