Vì sao vị quan xử án như Thần phải than rằng: Yêu tinh dễ trị, lòng người khó đo?

22/09/21, 17:28 Đọc & Suy ngẫm

Thông thường chúng ta cho rằng con người là Thiện và ma quỷ là ác. Tuy nhiên trong thời buổi nhân thế hỗn loạn, thiện ác đảo điên, chính tà khó phân, kẻ gian tà so với yêu ma quỷ quái thì có khi còn đáng sợ và khó lường hơn.

cảnh
Lòng dạ kẻ gian tà so với yêu ma quỷ quái càng đáng sợ và khó lường hơn. (Ảnh qua Epochtimes)

Vào thời nhà Thanh, học giả Viên Mai đã kể lại câu chuyện về một vị quan thanh liêm họ Lưu, làm huyện lệnh ở Hán Dương, có tài xét án như Thần, có thể bắt được cả yêu tinh, nhưng rốt cuộc vẫn bị sự giả trá của lòng người qua mặt mà phạm phải sai lầm nghiêm trọng… 

Phá án như Thần, bắt được Hổ tinh

Lưu Huyện lệnh ở Hán Dương là vị quan nổi tiếng thanh liêm chính trực, rất có tài phá án. Thời đó ở châu Miến Dương có một vụ án kỳ lạ: 

Nhà họ Kim và nhà họ Hoàng dự tính kết thông gia với nhau, đến ngày cưới, kiệu hoa khiêng cô dâu họ Kim đến nhà họ Hoàng. Khi kiệu vừa mở thì bất ngờ có hai nàng dâu cùng bước ra, từ diện mạo vóc dáng đến phục sức quần áo đều giống hệt nhau, ngay cả giọng nói cũng không khác gì, cha mẹ ruột cũng kinh ngạc không phân biệt được.

Mọi người đều cho rằng một trong hai cô gái là do yêu tinh giả dạng, nhưng không biết ai thật ai giả, đành phải gác lại hôn sự, đưa việc này trình lên quan. Từ châu đến phủ, các quan đều không biết xử trí ra sao, nên gác lại đã nửa năm.

Phủ quân nghe danh Lưu Huyện lệnh có tài phá án, nên giao vụ án ấy cho ông. Lưu Huyện lệnh gọi cả hai cô gái tới, tách riêng từng người hỏi cặn kẽ về hoàn cảnh gia đình, cách bày trí vật dụng trong nhà, cho đến tên tuổi và tính cách những người thân trong họ,… hai cô gái đều trả lời trôi chảy chính xác.

Lưu Huyện lệnh ngẫm nghĩ một lúc, rồi làm ra vẻ khó xử, nói: “Xem chừng hai người các ngươi không thể phân biệt được nữa rồi. Nếu ta xử cả hai cùng về nhà họ Hoàng thì e cha mẹ các ngươi không phục. Thôi vậy đi, ở đây ta làm một chiếc cầu thước, người nào có thể đi qua được thì sẽ gả vào họ Hoàng, còn người kia về nhà với cha mẹ.”

tân nương
Trong hai nàng dâu có một người là do yêu tinh giả dạng, nhưng từ châu đến phủ không ai phân biệt được. (Ảnh qua Vietgiaitri)

Nói rồi lệnh cho người căng vải trắng ra như chiếc cầu, từ ngoài cửa thẳng vào công đường. Lúc này biểu hiện của hai cô gái liền khác nhau, một nàng tỏ vẻ vui mừng xin được đi qua ngay, còn nàng kia vừa khóc vừa lắc đầu nói mình không làm được.

Huyện lệnh quát đuổi nàng dâu không làm được ra ngoài, rồi bảo nàng còn lại đi thử. Nàng ấy liền đi trên dây vải trắng một mạch từ ngoài vào trong, không chút vấp váp nào. Lưu Huyện lệnh đã chuẩn bị sẵn, khi nàng vừa đến ông liền dùng ấn quan ném mạnh vào đầu nàng, rồi văng lưới từ trên không xuống bắt gọn lấy.

Lưu Huyện lệnh mắng rằng: “Ngươi là yêu nghiệt! Người bình thường làm sao đi được trên dây vải khéo léo đến thế?”

Nàng dâu kia bị ấn quan đập trúng, hiện nguyên hình là một con hổ. Quân lính và mọi người xúm lại đánh chết, rồi đốt xác ném tro xuống sông. Vụ án kết thúc, nàng dâu họ Kim cuối cùng cũng đường đường chính chính được gả về nhà họ Hoàng. 

Sau chuyện này, Lưu Huyện lệnh được Phủ quân khen ngợi hết lời, bách tính truyền tai nhau ca ngợi về tài xét án như Thần của ông, quả là Bao Thanh Thiên tái thế.

Trị yêu thì dễ, trị người thì khó

Ở Hán Dương có người buôn trà mang theo nhiều tiền bạc nên bị bọn cướp truy đuổi, chạy tới Hán Xuyên, xin ngủ nhờ ở nhà anh em võ Hiếu liêm một đêm. 

Đêm ấy có bảy tên cướp tìm đến, binh khí sáng quắc, mặt mũi hung ác, anh em võ Hiếu liêm đều võ nghệ cao cường, có lòng hiệp nghĩa, nên ra tay bắt cướp cứu người khách buôn trà. Sau một hồi đánh nhau, bốn tên cướp bị bắt, ba tên còn lại trèo tường trốn mất.

Mờ sáng hôm sau, anh em võ Hiếu liêm đề nghị người khách buôn trà nên đến huyện đường trình bày sự việc cho Lưu Huyện lệnh nghe, để đại nhân cho người truy bắt bọn cướp. Nào ngờ người khách còn chưa kịp đi thì bộ đầu ở nha môn đã tới cho người bắt giữ anh em võ Hiếu liêm lại.

Thì ra ba tên cướp đêm qua sau khi chạy thoát, liền giả dạng làm khách buôn trà, nửa đêm tới huyện đường kêu khóc rằng bị anh võ Hiếu liêm chặn đường cướp hết của cải, còn bắt mất bốn người huynh đệ. Lưu Huyện lệnh tưởng họ nói thật, nên mới mờ sáng đã sai người tới bắt anh em võ Hiếu liêm về nha môn thẩm vấn.

Lưu Huyện lệnh có thể nhận ra yêu tinh, nhưng khó phân biệt được lòng người Thiện ác. (Ảnh qua Tinhhoa)

Hai anh em võ Hiếu liêm ra sức biện bạch, nhưng Lưu Huyện lệnh không tin là mình bị lừa, hai anh em lại xin quan tha cho một người để về giữ nhà, nhưng ông không nghe, giam cả hai vào trong ngục. Ba tên cướp nhân cơ hội ấy kéo đến nhà võ Hiếu liêm giải cứu đồng bọn, cướp sạch của cải, lại giết luôn người khách buôn trà và già trẻ trong nhà võ Hiếu liêm rồi mới chịu bỏ đi. 

Tới khi Lưu Huyện lệnh bình tâm ngẫm nghĩ lại, thấy mình quá nóng vội, bèn thả anh em võ Hiếu liêm ra thì mọi chuyện đã muộn. Người bị giết, của bị cướp, còn đạo tặc thì không biết đã trốn đi đằng nào rồi.

Lưu Huyện lệnh vừa đau lòng vừa căm phẫn, than rằng: “Ta có thể nhận rõ yêu tinh mà lại không đủ khả năng nhìn ra người tốt xấu. Trị yêu thì dễ, trị người thì khó, là bởi vì lòng dạ kẻ gian tà so với yêu tinh còn khó dò xét hơn nhiều.”

Quả thật, con người nên có hành vi của con người thì mới xứng gọi là “con người”, còn khi mất đi nhân tính, hành vi của người ta thậm chí còn không bằng cả yêu ma quỷ quái.

Thế Di

Ad will display in 09 seconds

Lời dặn của quỷ đói

Ad will display in 09 seconds

Tên lửa sát hạm của Trung Quốc có sức mạnh đáng sợ như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Tu thân

Ad will display in 09 seconds

Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Ad will display in 09 seconds

Vệ tinh bí ẩn 13.000 năm tuổi đang theo dõi Trái Đất?

Ad will display in 09 seconds

Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Ad will display in 09 seconds

Tưởng rằng chết là hết, nào ngờ thống khổ vạn phần đang chờ đón

Ad will display in 09 seconds

Donor - Một câu chuyện có thật

 • Lời dặn của quỷ đói

  Lời dặn của quỷ đói

 • Tên lửa sát hạm của Trung Quốc có sức mạnh đáng sợ như thế nào?

  Tên lửa sát hạm của Trung Quốc có sức mạnh đáng sợ như thế nào?

 • Tu thân

  Tu thân

 • Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

  Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

 • Vệ tinh bí ẩn 13.000 năm tuổi đang theo dõi Trái Đất?

  Vệ tinh bí ẩn 13.000 năm tuổi đang theo dõi Trái Đất?

 • Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

  Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tưởng rằng chết là hết, nào ngờ thống khổ vạn phần đang chờ đón

  Tưởng rằng chết là hết, nào ngờ thống khổ vạn phần đang chờ đón

 • Donor - Một câu chuyện có thật

  Donor - Một câu chuyện có thật

x