• TINHHOANET

Vì sao MC nữ luôn đứng phía bên phải màn hình?

Bạn có bao giờ để ý rằng: Khi một MC nữ và một MC nam cùng dẫn một chương trình truyền hình, họ luôn ngồi bên tay trái đồng nghiệp tức là bên phải hướng xem của khán giả?

Sự thật hiển nhiên này là do quan niệm trọng nam khinh nữ tồn tại từ lâu trong xã hội
Bạn có nhận thấy, MC nữ luôn ở bên phải màn hình?

Hỏi: Tại sao MC nữ luôn ngồi ở bên phải, MC nam ở bên trái màn hình?

Đáp:

Khi màn hình xuất hiện 2 MC một nam và một nữ, lúc nào chúng ta cũng thấy MC nữ ngồi bên tay trái các đồng nghiệp nam.

Điều này không chỉ xảy ra ở một quốc gia nhất định mà tất cả các kênh truyền hình trên thế giới đều tuân thủ sự sắp xếp này.

Sự thật dường như hiển nhiên nhưng lại chẳng mấy ai để ý này đang khơi ngòi cho một cuộc tranh luận không hồi kết với những người trong và ngoài nghề.

Quy luật “nam tả nữ hữu” này đã trở thành quy luật bất thành văn trong ngành công nghiệp truyền hình và trở thành phản xạ không điều kiện của các MC.

Trả lời cho câu hỏi này, có quan điểm cho rằng: Vị trí ngồi dẫn chương trình bên trái (theo hướng xem tivi của khán giả) được dành cho MC lớn tuổi hơn hay có thâm niên cao hơn. Và tình cờ, những MC này lại thường là nam.

Ngay ở trên sân khấu, MC nữ cũng phải đứng bên tay trái của MC nam
Ngay ở trên sân khấu, MC nữ cũng phải đứng bên tay trái của MC nam

Ngoài ra, còn có ý kiến cho rằng, sự sắp xếp này có thể là do quan niệm “trọng nam khinh nữ” tồn tại từ lâu trong xã hội.

Oona King, một cựu nghị sĩ Công đảng Anh và quản lý tại kênh Channel 4, đổ lỗi điều này cho “sự phân biệt đối xử với phụ nữ ở mức độ thấp” đang thịnh hành trên truyền hình:

“Có vẻ kỳ lạ nếu bạn để những phụ nữ giàu kinh nghiệm hơn ở vị trí thứ yếu hoặc phụ trợ, khiến họ luôn đóng vai trò thứ 2 sau nam giới.

Điều đó ảnh hưởng tới cả những cô gái trẻ và phụ nữ trưởng thành trong hành vi ứng xử cũng như sự kỳ vọng của họ về những gì bản thân có thể làm được”.

Tuy nhiên dù có phải là do quan niệm “trọng nam khinh nữ” hay không thì sự sắp xếp này đã trở thành quy luật bất thành văn và trở thành ‘quy chuẩn’ của các sự kiện truyền hình cũng như sân khấu trên toàn thế giới.

Theo Trí Thức Trẻ

x