Vì sao khi trời mưa chúng ta lại ngủ rất ngon?

Nếu bạn muốn thả lỏng cả thể xác lẫn tinh thần, âm thanh đến từ thiên nhiên là lựa chọn tốt nhất, khi nó làm “nhạc đệm” cho giấc ngủ của bạn thì bạn sẽ ngủ say sưa.

14ab0321-e170-4376-a983-3953f4f0d194

Khi trời mưa mọi người thường thích ngủ, vì sao? Khi ngủ nếu chung quanh có tiếng nước chảy, tiếng chim hót làm “nhạc đệm” thì giấc ngủ của bạn sẽ say hơn?

Khoa học giải thích hiện tượng này ra sao?

Về phương diện âm học (Âm học là một nhánh của vật lý học, nghiên cứu về sự lan truyền của sóng âm thanh trong các loại môi trường và sự tác động qua lại của nó với vật chất), những âm thanh như tiếng mưa hay tiếng nước chảy… có một thuật ngữ chung gọi là tiếng ồn trắng.

Nó là một dạng âm thanh được tạo ra bằng cách kết hợp tất cả các âm thanh mà con người có thể nghe được. (Những âm thanh trong phạm vi 0~20KHZ đều là âm thanh mà con người có thể nghe được).

Đối lập với nó là tiếng ồn không có đủ tính chất trên được gọi là tiếng ồn có âm sắc. Đương nhiên là không tồn tại tiếng ồn trắng hoàn toàn lý tưởng, nhưng tiếng mưa rơi, tiếng nước chảy, tiếng chim hót… những âm thanh thiên nhiên này là âm thanh thực tế tiếp cận nhất với tiếng ồn trắng tồn tại trên thế giới.

1(5)
Tiếng nước chảy cũng là một dạng gần đạt tới đặc điểm của tiếng ồn trắng. (Ảnh minh họa: Internet)

Hệ thống thính giác của chúng ta tương tự như một hệ thống cảnh báo cấp tốc. Khi chúng ta ngủ đột nhiên có tiếng ồn, biến đổi này sẽ tạo ra sự chú ý, khiến chúng ta giật mình tỉnh giấc.

Trong khi đó, tiếng ồn trắng có thể tạo ra một hiệu ứng che đậy, khiến con người xem nhẹ hoàn cảnh có tiếng ồn, giúp che đậy rất nhiều biến đổi âm thanh vi tế mà bạn không cảm thấy được.

Có chuyên gia nói rằng, tiếng ồn trắng có thể hỗ trợ trị liệu một số bệnh về hệ thần kinh.

Hiện nay, các chuyên gia nước ngoài đã áp dụng nó để điều trị 2 vấn đề lâm sàng.

Một là dùng tiếng ồn trắng để dỗ bé sơ sinh ngừng khóc. Trẻ sơ sinh vừa rời khỏi tử cung người mẹ, đến một hoàn cảnh lạ lẫm, nghe thấy âm thanh lạ có thể khiến bé cảm thấy khó chịu và lo lắng. Vì tiếng ồn trắng tương tự với âm thanh trong tử cung, đã quen thuộc với trẻ.

Còn hai là một số người thường xuyên sinh hoạt trong hoàn cảnh bị ô nhiễm tiếng ồn, có thể dùng tiếng ồn trắng để giúp khôi phục hiệu suất công việc. Ví dụ như một số sinh viên, người tri thức có thể dùng tiếng ồn trắng để giảm bớt ảnh hưởng không tốt đến khả năng tập trung của họ do những tiếng ồn thi công gây ra.

images920255_N.Anh

Tiếng ồn trắng có nhiều điểm tốt như thế, vậy âm thanh nào trong cuộc sống thuộc về tiếng ồn trắng đây? Tiếng mưa rơi là “loại tiếng ồn trắng” tốt nhất, ngoài ra, tiếng côn trùng kêu trong rừng rậm, tiếng chim hót và tiếng nước chảy trong núi cũng đều là loại tiếng ồn trắng tốt.

Nói cách khác, rời xa đô thị, thiên nhiên chính là nới phát ra tiếng ồn trắng tốt nhất. Nếu muốn buông lỏng thể xác và tinh thần để hưởng thụ giấc ngủ say thì bạn nên đi đến vùng thiên nhiên rộng lớn mỗi tuần. Đương nhiên, bạn cũng có thể “tải” một số tiếng ồn trắng trong tự nhiên như tiếng côn trùng kêu, tiếng chim hót, tiếng mưa rơi, tiếng nước chảy, rồi phát ra khi ngủ.

Mời các thưởng thức một chút âm thanh của mưa nhé:

Iris, dịch từ secretchina

Danh Mục : Tri thức