Vì sao dân Trung Quốc chụp ảnh người gặp nạn trước khi cứu họ?

Một cụ ông Trung Quốc đột nhiên ngã xuống đường chảy cả máu, nhưng trước khi tới đỡ ông lão, người dân đã chụp lại hình ảnh để…làm bằng chứng.

Người đi đường không dám đỡ ông dậy vì sợ mang vạ.

Theo trang mạng HNR.cn, sự việc xảy ra ở thành phố Dương Châu, tỉnh Hồ Nam sáng 19/9, một cụ ông đột nhiên bị ngã sấp mặt xuống đường do đi quá nhanh qua một con phố. Tuy thấy máu từ mặt cụ ông chảy ra, những người qua đường vẫn không dám tiến tới đỡ dậy.

Người đi đường khi đó cũng không đến nỗi vô cảm không chạy tới cứu giúp. Nhưng trước khi dìu ông lão đứng dậy, nhiều người đã cẩn thận chụp lại ảnh vì sợ rằng mình sẽ bị hiểu lầm là kẻ gây ra tai nạn.

Sau đó, đám đông mới cùng ùa tới và gọi xe cứu thương.

Khi chụp ảnh lại rồi, người dân mới ùa tới giúp đỡ ông cụ.

Khi được hỏi việc chụp ảnh có cần thiết hay không, một nhân chứng có mặt tại hiện trường nói với trang HNR như sau: “Ông ấy bị chảy máu nên ai cũng ngại tới giúp đỡ. Sẽ thật rắc rối nếu như có kẻ nào nói rằng chính người đó đã đánh ngã ông ta, điều đã từng xảy ra nhiều lần thời gian qua”.

Hồi đầu tháng này, một sinh viên ở tỉnh An Huy đã lâm vào cảnh “tiền mất tật mang” chỉ vì giúp đỡ một người bị tai nạn giao thông, bởi người đi đường tưởng cậu sinh viên gây ra tai nạn nên phải bồi thường. Có ý kiến cho rằng cậu sinh viên đã bị những kẻ xấu bụng đặt bẫy.

Vụ việc sau đó đã gây tranh cãi lớn trên mạng xã hội Trung Quốc, khi nhiều người tuyên bố giờ sẽ phải cân nhắc trước khi giúp đỡ bất kỳ ai đó.

Tương tự, vụ việc mới nhất ở Dương Châu cũng gây ra những cuộc tranh cãi bất tận.

Thật buồn khi đạo đức giờ cũng cần có bằng chứng”, một người dùng mạng Weibo viết.

Khi nhìn thấy người bị nạn, tốt nhất là nhìn quanh có ai quay phim hay không để còn làm bằng chứng rồi mới gọi cảnh sát hay cứu thương”, một người khác viết.

Theo vietnamplus.vn