Vì sao cô gái vô cùng xấu xí bỗng trở nên xinh đẹp như tiên?

22/02/22, 13:43 Thế giới tâm linh

Cô gái được sinh ra trong gia đình cao quý, giàu sang, nhưng tướng mạo lại vô cùng xấu xí, khiến người kinh sợ. Tuy nhiên một ngày, người chồng sau khi đi tiệc về bỗng phát hiện vợ mình “lột xác” xinh đẹp như tiên…

Vì sao có người sinh ra đã xấu xí, có người lại đẹp như tiên? (Ảnh minh họa qua Sohu)

Trong cuốn “Tạp Bảo Tạng Kinh” có ghi lại một câu chuyện như sau. Thời Ấn Độ xưa có vị vua Ba Tư Nặc là một ông vua rất nhân từ, hết lòng lo cho dân. Nhưng có một việc khiến ông vẫn luôn ưu phiền. Đó là hoàng hậu sinh được một cô con gái tên là Ba An La. 

Công chúa bất hạnh nên từ nhỏ đã có gương mặt vô cùng xấu xí, ngũ quan méo mó, da dẻ sần sùi, ai nhìn cũng thấy kinh sợ. Vì không muốn bị chê cười nên quốc vương dặn dò người hầu không được để bất kể người ngoài nào trông thấy công chúa. Vì thế công chúa từ nhỏ đã bị nhốt trong thâm cung.

Đến tuổi xuất giá, quốc vương lo lắng không thôi, cuối cùng cũng tìm được một thanh niên con nhà danh giá, nhưng gia cảnh sa sút. Quốc vương nói với anh ta: “Nói thật với ngươi, ta có một đứa con gái nhưng dung mạo rất xấu xí khó coi. Nếu ngươi đồng ý ta sẽ gả công chúa cho ngươi, bù lại ngươi sẽ được hưởng vinh hoa phú quý. Không biết ý ngươi thế nào?”

Chàng thanh niên đáp: “Bệ hạ không chê, dẫu có đem tỳ nữ gả cho thần, thần cũng bái tạ, huống hồ là kim chi ngọc diệp của ngài, thần đâu có lý do gì để từ chối”.

Tiếp tục cô quạnh trong cung cấm

Quốc vương rất đỗi vui mừng, lập tức cho cử hành hôn lễ. Ngài xây cho họ một tòa cung điện tráng lệ, bên trong có 7 lớp cửa, hàng ngày các cửa đều đóng chặt, giao chìa khóa cho phò mã. Khi nào phò mã ra ngoài phải mang theo, không cho phép bất kỳ ai nhìn thấy công chúa.

Sau khi thành thân, phò mã còn được vua phong cho làm quan, thường xuyên tham gia các buổi yến tiệc. Thế nhưng trong những buổi tiệc ấy, các vị quan khác đều đưa người nhà đi theo, chỉ có phò mã lúc nào cũng đến một mình. Sau hơn một năm trôi qua, mọi người đều thấy kỳ lạ sinh nghi. Có người nghĩ công chúa và phò mã mới kết hôn, không lẽ tình cảm đã sứt mẻ? Có người lại nói: “Hay công chúa sợ bị nhìn thấy? Vậy hẳn công chúa phải có dung mạo tuyệt sắc giai nhân, sợ chúng ta đố kỵ, hoặc là dáng vẻ công chúa quá xấu xí, sợ chúng ta chê cười chăng?”

Họ muốn biết nhan sắc công chúa thế nào nên đã bày ra một kế, chuốc cho chàng say mèm, rồi lấy chìa khóa cung điện trên người chàng, đến xem trộm dung nhan công chúa.

Họ giả mạo lệnh phò mã, đến mở từng lớp cửa, cuối cùng cũng vào được thâm cung, nhìn trộm công chúa qua khe cửa. Nhưng điều họ nhìn thấy lúc này lại là một công chúa đoan trang, diễm lệ, xinh đẹp như tiên. Thậm chí còn kinh ngạc tại sao trên đời này lại có người nhan sắc mỹ lệ đến thế. Họ không dám nấn ná lâu, liền vội vàng trở về trả lại chìa khóa cho phò mã lúc này vẫn đang say ngủ. 

Điều họ nhìn thấy là một công chúa đoan trang, diễm lệ, vô cùng xinh đẹp. (Ảnh minh họa qua Sohu)

Phò mã sau khi tỉnh rượu trở về cũng kinh ngạc khi thấy một mỹ nhân đang ngồi trong phòng. Chàng nghi ngờ hỏi: “Nàng là ai, sao lại vào được nhà ta? Công chúa đâu rồi?”

Công chúa đáp: “Ta là Ba An La, vợ của chàng đây!”

Phò mã hoang mang không hiểu chuyện gì xảy ra. Công chúa bèn đem kỳ tích vừa rồi kể lại cho chàng.

Kỳ tích

Chuyện là mỗi khi phò mã đi dự hội, công chúa bị cấm cung ở nhà rất âu sầu, khổ não. Nàng lại tự trách mình: “Không biết kiếp trước ta đã gây ra nghiệp chướng gì, để kiếp này phải bị vua cha giam cầm, phu quân chán ghét, suốt đời bị nhốt trong lãnh cung. Sống như thế này thì cuộc đời hỏi còn ý nghĩa gì?”

Nghĩ đến đây, nước mắt cô tuôn rơi. Bỗng cô nhớ lại lời mẹ dặn: “Đừng tuyệt vọng, nghiệp chướng dẫu sâu dày đến đâu, chỉ cần con thành tâm sám hối, Đức Phật từ bi thương xót chúng sinh, sẽ có thể giúp giải trừ khổ nạn”.

Thế là cô hướng mặt lên Trời thành tâm sám hối và khẩn cầu rằng: “Đức Phật từ bi, xin Ngài thương xót tiêu trừ tội nghiệp của con, cho con được có tướng mạo bình thường để được thấy ánh Mặt trời”.

Cảm nhận được tấm lòng thành kính của công chúa, một luồng hào quang bỗng nhiên tỏa sáng, Phật Thích Ca hiện ra trước mắt cô. Pháp tướng uy nghiêm thù thắng khiến công chúa vô cùng cảm kích, lòng càng thêm cung kính bội phần. Nước mắt tuôn rơi, cô lại lễ bái cầu xin Đức Phật, xin Ngài giáo huấn, giải trừ tội nghiệp, cho cô thoát khỏi cảnh thống khổ này.

Chẳng bao lâu sau, gương mặt cô bỗng phát sinh biến hóa, từ xấu xí dần trở nên thanh tú, đoan trang, làn da đen đúa dần mịn màng, trắng trẻo, thân thể cũng trở nên thon gọn. Dưới pháp lực của Đức Phật Thích Ca, giờ đây, tướng mạo cô đã hoàn toàn thay đổi, trở thành đẹp tuyệt diệu như một tiên nữ thiên đình. 

Đức Phật còn từ bi giảng Pháp cho cô, khiến tinh thần cô phấn chấn, tiêu tan hết thảy ác tâm, phiền muộn. Tâm cô dần thanh tịnh, ngay lúc đó, cô đã chứng đắc Sơ quả.

Nhờ sự từ bi và pháp lực của Đức Phật, công chúa đã được tiêu khứ tội nghiệp, trở nên xinh đẹp như tiên. (Ảnh qua Nguyenuoc.com)

Đức Phật còn dạy: “Này công chúa Ba An La! Bây giờ tuy công chúa đã chứng quả Tu Đà Hoàn, nhưng vẫn phải tiếp tục tin tấn tu trì. Kiếp người ngắn ngủi lắm, ta mong công chúa đừng để cuộc sống trôi qua vô ích”. Đức Phật nói xong liền từ từ biến mất vào hư không.

Phò mã nghe xong vô cùng thán phục trước sự từ bi và pháp lực của Phật Đà. Quốc vương và hoàng hậu sau khi biết chuyện cũng hết sức kinh ngạc, mừng rỡ, lập tức cho đón công chúa hồi cung. 

Duyên nghiệp tiền kiếp

Sau đó, cả gia đình liền đến tịnh xá Kỳ Viên bái kiến Đức Phật. Nhà vua chắp tay hỏi: “Bạch Thế tôn! Xin ngài từ bi khai thị cho chúng con, kiếp trước con gái con đã tạo nghiệp chướng gì mà kiếp này tuy sinh ra nơi hoàng cung nhưng lại xấu xí như thế? Lại vì nguyên nhân gì mà nay trở nên xinh đẹp như vậy?”

Phật Thích Ca khai thị rằng: 

Quá khứ có vị La Hán, vì đã thấy rõ lý vô thường trong thế gian nên rất lơ là vấn đề ăn mặc, thường chỉ bận một tấm áo cà-sa rách nát. Ông cùng các chư tăng hay được mời đến nhà một vị trưởng giả giàu có để họ cúng dường. Vì trông bề ngoài ông xấu xí, rách rưới nên con gái trưởng giả khởi tâm chán ghét, coi thường, thậm chí có lần thốt ra lời nhục mạ ông.

Tuy nhiên, sau một lần tận mắt chứng kiến vị La Hán thi triển thần thông, cô đã sinh lòng kính trọng và thấy thật xấu hổ vì hành động khi xưa. Cô bèn quỳ xuống xin ông khoan thứ, từ đó trở đi thường bố thí, cúng dường để chuộc lại lỗi xưa.

“Cô con gái của trưởng lão đó chính là con gái của ông trong kiếp này. Nhờ nhân duyên bố thí nên kiếp này cô được chuyển sinh tại hoàng gia phú quý; nhưng vì cô bất kính với Phật nên kiếp này có tướng mạo xấu xí. Nay, lại vì cô sinh tâm hổ thẹn, chân thành sám hối, nên được gặp ta, dung mạo và thân hình liền trở nên xinh đẹp đoan trang”, Đức Phật nói.

Cảm ngộ

Theo nhà Phật giảng, con người sống trên đời, đẹp đẽ hay xấu xí, giàu sang hay nghèo hèn, khỏe mạnh hay bệnh tật… đều do đức và nghiệp từ trước mà ra. Bởi con người luôn có 2 mặt thiện ác đồng tồn. Nên cuộc đời cũng có cả phúc và họa. Do đó mới nói không có gì là ngẫu nhiên, hết thảy đều do “nhân quả”. 

Có người không hiểu điều này nên khi gặp khổ nạn dễ cho là “tự nhiên”, chỉ biết cam chịu hoặc rơi vào tuyệt vọng, oán trời trách người.

Nhưng cũng nhiều người thấu được lẽ đó nên đối mặt nghịch cảnh thường tự vấn bản thân, thành tâm hối lỗi, xin Trời Phật che chở. Từ đó có thể thay đổi tình thế, biến nguy thành an. Như công chúa trong câu chuyện trên, không chỉ được Đức Phật tiêu trừ tội nghiệp trở nên xinh đẹp, mà còn được nghe Pháp, chứng đắc quả vị, thoát khỏi luân hồi.

Hồng Liên(t/h)

Ad will display in 09 seconds

TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

Ad will display in 09 seconds

Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

Ad will display in 09 seconds

Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

Ad will display in 09 seconds

Chỉ cần không lo, không sợ thì đã là người quân tử rồi sao

Ad will display in 09 seconds

Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

Ad will display in 09 seconds

Ấm trà tri âm

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

Ad will display in 09 seconds

Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

Ad will display in 09 seconds

Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

 • TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

  TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

 • Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

  Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

 • Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

  Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

 • Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

  Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

 • Chỉ cần không lo, không sợ thì đã là người quân tử rồi sao

  Chỉ cần không lo, không sợ thì đã là người quân tử rồi sao

 • Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

  Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

 • Ấm trà tri âm

  Ấm trà tri âm

 • Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

  Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

 • Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

  Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

 • Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

  Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

x