• TINHHOANET

Vẽ xuống 3 vòng tròn này, bạn sẽ biết mình cần gì và nên làm gì

Nếu bạn đang băn khoăn về khả năng của bản thân, đang ưu tư không biệt liệu bạn nên theo đuổi sở thích hay một công việc ổn định, hãy thử cầm bút lên và vẽ 3 vòng tròn như gợi ý dưới đây.

Đây cũng là lời khuyên của Suzy Welch – Đồng sáng lập Viện Quản lý Jack Welch và cũng là một nhà báo kinh tế nổi tiếng, nhà bình luận truyền hình và diễn giả công cộng. Từ biểu đồ Venn cơ bản này, bạn có thể trả lời được rất nhiều câu hỏi cho cuộc đời mình.

Vòng tròn 1: Kỹ năng của bạn là gì?

Làm việc nhóm bạn sẽ nhìn thấy điểm mạnh và điểm yếu của mình rõ mồn một.

Trong vòng tròn đầu tiên, hãy xác định những kỹ năng hoặc hoạt động mà bạn đặc biệt giỏi. Hãy sắp xếp các kỹ năng đó theo thứ hạng từ xuất sắc, giỏi đến khá, trung bình và kém.

Ví dụ, đầu tiên bạn có thể giỏi viết, nghiên cứu, làm việc với các con số hoặc hoạch định các xu hướng mới. Sau đó, kỹ năng bạn “tàm tạm” là giao tiếp hoặc làm việc nhóm. Cứ thế, bạn sẽ nhìn thấy điểm mạnh và điểm yếu của mình rõ mồn một.

Vòng tròn 2: Bạn thích làm gì?

Sở thích càng mở rộng thì khả năng kết nối với công việc hoặc học tập càng cao.

Ở vòng tròn này, hãy viết ra những điều bạn thích làm, những việc mà khi thực hiện bạn sẽ cảm thấy thật hạnh phúc và vui vẻ. Đó không nhất thiết là những điều trong công việc, mà có thể là sở thích đi du lịch, đọc sách hay chơi bóng… Sở thích càng mở rộng thì khả năng kết nối với công việc hoặc học tập càng cao.

Ví dụ như bạn thích đi và giao lưu văn hóa thì nhất định sẽ tìm thấy sự hứng khởi ở những văn phòng thoải mái, thường xuyên được gặp gỡ người mới và làm việc với những cá tính độc đáo.

Vòng tròn 3: Các lĩnh vực cơ hội sẵn có

Sau khi biết mình giỏi về nghề nào hãy nghiên cứu kỹ các yêu cầu nghề nghiệp mà ngành nghề đòi hỏi, xem liệu rằng mình có đáp ứng được vị trí nào không.

Sau khi đã biết mình giỏi gì và thích làm gì, thì hãy xác định những cơ hội nghề nghiệp mà bạn có thể “chen chân” vào. Đó có thể là lĩnh vực mà bạn thích, là công việc có thu nhập cao, đãi ngộ tốt, mức độ tăng trưởng nhanh, cơ hội việc làm lớn… Sau đó, nghiên cứu kỹ các yêu cầu nghề nghiệp mà ngành nghề đòi hỏi, xem liệu rằng mình có đáp ứng được vị trí nào không.

Tổng hợp 3 vòng tròn này thì bạn đã… “biết người biết ta, trăm trận trăm thắng” rồi đó. Rất có thể, những lĩnh vực phù hợp nhất lại không nằm ở chuyên môn mà bạn đã và đang theo đuổi tại trường đại học đâu. Nhưng đừng vội nản. Thay vào đó, hãy tập trung và trung thực trả lời các câu hỏi trong biểu đồ Venn này xem sao nhé!

x