• TINHHOANET

Vệ tinh do thám tối mật của Mỹ bị Nga chụp ảnh

TPO – Washington đang hết sức lo ngại về một loạt các hình ảnh hiếm thấy về vệ tinh do thám Lacrosse (số 2, 3, 4 và 5) của mình được phía Nga công bố gần đây.

Mỹ đang tìm hiểu lý do tại sao Nga lại công bố các hình ảnh này của các vệ tinh do thám bí mật Lacrosse. Đó có thể là cách để Nga thách thức “ưu thế vũ trụ” của người Mỹ. Theo cách của người Đức, đó là cách đơn giản để “Nga thể hiện sự hiểu biết”.

Ông Allen Thomson, nguyên là nhà phân tích của CIA, đã tổng hợp và phân tích các bức ảnh do Trung tâm Laze quang học Nga Altay chụp được trong khoảng thời gian từ năm 2005 đến 2010.

Sự tồn tại của các vệ tinh do thám hình ảnh ra đa mặt đất Lacrosse, do Cơ quan do thám quốc gia Mỹ (NRO) vận hành chưa từng được xác nhận trong thời gian dài, sự tồn tại của chúng chỉ bị tiết lộ cho tới năm 2008.

Các vệ tinh Lacrosse sử dụng ra đa khẩu độ tổng hợp làm công cụ hình ảnh chỉnh. Nó có thể nhìn xuyên qua lớp mây bao phủ và có khả năng nhìn thấu mặt đất.

Cái tên Lacrosse được sử dụng để chỉ các vệ tinh do thám bay theo quỹ đạo. Ba chiếc mới nhất trong số này còn được gọi dưới cái tên Onyx. Tới nay đã có 5 vệ tinh Lacrosse được phóng, trong đó 3 chiếc vẫn đang trên quỹ đạo.

Truyền thông Mỹ dẫn lời ông Thomson cho biết: “Những bức ảnh chứa đựng đầy đủ thông tin (tầm bao phủ, góc chiếu ) về kỹ thuật tình báo được thực hiện đối với kích cỡ ăng-ten ra đa. Đây là thông số quan trọng quyết định chất lượng hình ảnh thu thập”.

Theo ông Thomson: “Những hình ảnh trên chỉ ra sự dễ quan sát cũng như nguy cơ mất an toàn cao của các phương tiện không gian – vũ trụ Mỹ ”.

Trong phiên điều trần về các hoạt động an ninh quốc gia liên quan tới không gian – vũ trụ trước Ủy ban Các lực lượng vũ trang Hạ viện Mỹ năm 2014, một quan chức tình báo quốc phòng Mỹ, ông Gil Klinger từng cho rằng, những ưu thế bất đối xứng của Mỹ trong không gian – vũ trụ “cũng tạo ra những rủi ro bất đối xứng.”

Theo Tiền Phong

x