• TINHHOANET

Về sông Hoài thả hoa đăng!

Đến phố cổ Hội An, có lẽ rất nhiều thương nhớ đọng lại trong lòng du khách. Nhớ cái tĩnh lặng đáng yêu chỉ có ở phố Hội, nhớ những con ngõ sâu hút, ngôi nhà rêu phong, những dãy phố lồng đèn và ánh hoa đăng lung linh huyền ảo thơ mộng nơi sông Hoài…

Ngày nào cũng vậy, khi màn đêm chưa kịp buông là đã thấy những người dân phố Hội mang hoa đăng do chính tay mình làm để bán cho khách du lịch. Ai đã đến Hội An đôi, ba lần, hiểu về Hội An sẽ dễ dàng nhận ra nếu như tại phố cổ này gắn bó với nghề chèo ghe chỉ toàn các bậc bô lão, thì nghề bán hoa đăng lại là các cụ già và trẻ em chừng cỡ 13 tuổi trở lại.

Với người Hội An, nghề làm hoa đăng đã thật sự là một thú chơi nghệ thuật, là món quà tặng du khách khi mỗi dịp đến tham quan phố cổ. Điều đặc biệt niềm đam mê hoa đăng bao đời của người dân nơi đây lan tỏa đến cả những “chủ nhân nhí” phố Hội. Sau một ngày học tập, những lúc rảnh rang các em thường mang hoa đăng đi bán, vừa là để chơi và phụ giúp gia đình. Bên dòng sông Hoài, các cô bé, chú bé trông rất ngộ nghĩnh với trang phục áo dài truyền thống, nâng niu từng bông hoa đăng hình lục giác cùng nụ cười rạng ngời bên những “mâm hoa” lung linh ánh nến.

Nhiều em tuy còn bỡ ngỡ, sè sẹ nhưng vẫn có thể thuyết minh về nguồn gốc, cách làm hoa đăng cho cả khách Tây. Nhiều khách du lịch đi dạo phố, khi nghe tiếng các em cũng cố ngoảnh lại, rồi thích thú chọn mua cho mình một ngọn đèn hoa đăng để lên du thuyền thả trên sông Hoài. Dù là du khách trong hay ngoài nước, giá mỗi chiếc hoa đăng vẫn chỉ 5.000 đồng/1 ngọn đèn hoa đăng, một mức giá thật “dễ chịu” so với công để làm ra nó. Trung bình một tối, các em cũng bán được từ 8 – 10 cái. Vào những đêm trăng rằm, con số không dừng lại ở đó mà tăng gấp 3 – 4 lần. Điều đặc biệt, các em thưa mời khách du lịch rất lịch sự, không chèo kéo, không bám níu nài khách. Những lời mời nhẹ nhàng, hồn nhiên của những đứa trẻ bán hoa đăng làm nhộn nhịp cả một góc phố ven sông Hoài, khiến cho lòng người lữ khách như ấm lại.

Không xô bồ, hối hả và ồn ào, nghề bán hoa đăng đã góp phần tô thắm thêm cho phố cổ Hội An một thoáng hồn nhiên, chất phác, bình yên.

Hoàng hôn dần buông, các em bé phố Hội đã mang hoa đăng đi bán.

Bên bờ sông Hoài, các em đang bày biện những chiếc hoa đăng.

Bán hoa đăng trên thuyền quanh sông Hoài.

Em bé lịch sự mời du khách mua hoa đăng.

Nhiều du khách thích thú khi mua và được tận tay thả hoa đăng xuống nước.

Dạo chơi cùng hoa đăng trên tay.

Hoa đăng, món quà mà nhiều cặp đôi lựa chọn để chụp hình cưới.

Theo Dân Việt

x