“Vành đai và Con đường” của Trung Quốc tiếp tục thất bại tại Maldives

11/10/18, 04:39 Trung Quốc

Sau khi ông Saleh đắc cử, sáng kiến “Vành đai và Con đường” của ĐCSTQ tại Maldives đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nghiêm trọng. Trước đó, sáng kiến này đã bị phản đối với mức độ khác nhau tại các nước như Malaysia, Ấn Độ, Pakistan, Nepal và Myanmar.

Ông Abdulla Yameen Abdul Gayoom tuyên bố chính thức chấp nhận thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống. (Ảnh qua Asiantribune)

Ngày 9/10, tờ Sankei Shimbun của Nhật Bản đưa tin, cuộc bầu cử tại Maldives kết thúc vào tháng 9/2018, lãnh đạo Abdulla Yameen phái thân Trung Quốc bị lật đổ, chính trị gia Ibrahim Mohamed Solih được đảng đối lập ủng hộ đã chiến thắng áp đảo, cho thấy thái độ bài Trung (ĐCSTQ) của người dân Maldives đang lên cao. Chính phủ mới của đất nước này sẽ giống như chính phủ Malaysia giương cao ngọn cờ chống Trung Quốc, vì thế những dự án “Vành đai và Con đường” của ĐCSTQ đang triển khai sẽ trở thành mục tiêu hàng đầu bị tấn công.

>>> “Vành đai và Con đường” sẽ đẩy Trung Quốc vào vết xe đổ Liên Xô?

Tờ Jiji Press của Nhật Bản cũng chỉ ra, sau khi kết thúc bầu cử tại Maldives, nhiều hành vi hủ bại của lãnh đạo thất thế Yameen đã bị phanh phui, cho thấy dường như hủ bại đã trở thành hiện tượng tất yếu của những lãnh đạo tham gia vào “Vành đai và Con đường”. Thông tin tiết lộ, trong thời gian ông Yameen nắm quyền, những doanh nghiệp thân thích với ông đã giành được quyền phát triển và vận hành những nơi nghỉ dưỡng lý tưởng nhất Maldives.

Theo thông tin của đài truyền hình vệ tinh Qatar, bản thân ông Yameen trước cuộc bầu cử cũng đã nhận hối lộ 1,5 triệu USD, nhưng đối tượng hối lộ vẫn chưa công khai. Dù vậy nhiều người tin rằng, sáng kiến “Vành đai và Con đường” của ĐCSTQ triển khai thuận lợi ở Maldives vì ông Yameen bật đèn xanh cho các công ty Trung Quốc.

Ngoài những lo ngại chính phủ Maldives thời ông Yameen thân Trung Quốc gây nạn hủ bại tràn lan, dự án “Vành đai và Con đường” khiến đất nước Maldives bị khoản nợ khổng lồ cũng là một trong những lý do quan trọng khiến người dân Maldives từ bỏ chính phủ do ông Yameen đứng đầu.

Trong thời gian ông Yameen nắm chính quyền là thời bùng phát các dự án cơ sở hạ tầng “Vành đai và Con đường” tại Maldives được thực hiện bởi các doanh nghiệp do Trung Quốc tài trợ. Trong đó, đầu tư vào các dự án mở rộng sân bay tại Maldives lên tới 830 triệu USD; hao hụt từ dự án sân bay và cầu nối trên biển cao đến 200 triệu USD, làm cho nguồn tài chính của đất nước Maldives rơi vào khốn đốn.

Vấn đề đặc biệt khiến người dân Maldives phẫn nộ là các thủ đoạn bẩn thỉu của doanh nghiệp do ĐCSTQ tài trợ khi tham gia xây dựng dự án mở rộng sân bay của nước này, doanh nghiệp này đã hối lộ khi tham gia dự án tái thiết đường ở Philippines, bị Ngân hàng Thế giới đưa vào danh sách đen kinh doanh bẩn.

Thời gian 5 năm ông Yameen cầm quyền đã gây một khoản nợ khổng lồ cho Maldives với tổng cộng 1,4 tỷ USD, chiếm 1/3 GDP của đất nước. Trong đó, hơn 75% khoản nợ liên quan đến dự án “Vành đai và Con đường” của ĐCSTQ.

Nhiều nhà quan sát ​​cho rằng, ông Saleh giành chiến thắng trong cuộc bầu cử nhờ khẩu hiệu tranh cử phản đối chính sách thân Trung Quốc của Yameen. Tháng 11/2018, ông Saleh sẽ chính thức tiếp quản quyền lực từ tay ông Yameen, sau đó chính phủ mới sẽ thực hiện triệt để chính sách thoát khỏi sự kiểm soát của ĐCSTQ, có nghĩa là những dự án liên quan “Vành đai và Con đường” tại Maldives sẽ là mục tiêu hàng đầu phải chỉnh đốn.

Dư luận xã hội cũng chỉ ra rằng, hiện nay, nhiều dự án “Vành đai và Con đường” tại Maldives đang trong quá trình xây dựng, các dự án này liên quan chặt chẽ đến việc cải thiện cơ sở hạ tầng địa phương nên chính phủ ông Saleh không đơn giản có thể ngay lập tức cho dừng hoàn toàn. Khó khăn nhất là, nguồn vốn vay khổng lồ của chính phủ đã hình thành; vì thế, chính phủ mới muốn thoát khỏi tầm ảnh hưởng lớn của ĐCSTQ không phải là một nhiệm vụ dễ dàng.

Theo thông tin công khai, ông Yameen lên nắm quyền thông qua một cuộc đảo chính. Vào năm 2012, ông ta đã sử dụng vũ lực để bao vây Quốc hội, phong tỏa phe đối lập, và sau đó chiến thắng với ưu thế mong manh trong bầu cử Tổng thống.

Sau khi ông Yameen lên nắm quyền đã ngay lập tức xây dựng quan hệ gần gũi với ĐCSTQ. Dưới sự ủng hộ của ĐCSTQ, ông đã triển khai “chủ nghĩa khủng bố Đỏ” ở Maldives tương tự như nền chính trị độc tài tại Trung Quốc Đại lục, bắt đầu bắt giữ và tra tấn ngược đãi những người bất đồng quan điểm. Năm 2015, chính phủ ông Yameen đã kết án 13 năm tù giam đối với cựu tổng thống Nasheed, vào năm 2016 kết án 12 năm tù giam đối với một cán bộ cao cấp của đảng đối lập, ông Yameen đã khiến nền dân chủ Maldives suy thoái nặng nề.

Dưới thời của ông Yameen, ĐCSTQ đã chi số tiền lớn ở Maldives để tham gia vào xây dựng các dự án cơ sở hạ tầng, sân bay, bến cảng, cầu cống và các tòa nhà chính phủ, cố gắng để biến quốc gia nhỏ bé nối liền Ấn Độ Dương và vùng Trung Á này thành căn cứ” của “Vành đai và Con đường” của ĐCSTQ ở khu vực Ấn Độ Dương.

Tuy nhiên, bất mãn của người dân Maldives với chính phủ của ông Yameen ngày càng tăng lên. 6 tháng trước cuộc bầu cử này, Tòa án tối cao của Maldives đã thả 9 thành viên nặng ký của phe đối lập. Điều này làm ông Yameen giận dữ, đã viện cớ Tòa án Tối cao muốn “đảo chính” để thực thi tình trạng khẩn cấp quốc gia và bắt giữ hai Thẩm phán cùng một số nhân vật đối lập quan trọng. Trước thềm bầu cử, ngày 22/9 ông Yameen thậm chí ra lệnh cho cảnh sát khám xét trụ sở chiến dịch vận động bầu cử của ông Saleh, là điềm báo ông Yameen sẵn sàng dùng vũ lực lật đổ kết quả của cuộc bầu cử để được tái nhiệm.

>>> 5 quốc gia phải “gán đất trả nợ” cho Trung Quốc

Vì lo ngại chính phủ của ông Yameen dùng vũ lực thao túng bầu cử, cả Mỹ và Liên minh châu Âu đã lần lượt ra tuyên bố, nếu phát hiện cuộc bầu cử của Maldives không cải thiện tình trạng của nền dân chủ nước này thì sẽ có “biện pháp thích hợp” chế tài nước này.

Ngày 24/9/2018, trong kết quả 97,5% phiếu đã được tính của cuộc bầu cử Tổng thống tại Maldives, ứng viên Saleh 56 tuổi dẫn đầu với số phiếu ủng hộ lên đến 58,3%, được 133.808 phiếu so với 95.526 phiếu của Yameen, đánh bại đương kim Tổng thống Yameen với ưu thế vượt trội.

Vào ngày đó, đông đảo người dân Maldives đã đổ xô xuống các đường phố để ăn mừng chiến thắng này. Trước kết quả không thể đảo ngược này, ông Yameen đã phải thừa nhận thất bại, tất cả các công cụ quyền lực mà trước đó ông ta dùng đã không thể ngăn được kết thúc trong thất bại này.

Trong một bài phát biểu ngắn của ông Saleh sau khi giành chiến thắng đã cho biết rằng, đây là một “trận chiến vô cùng gian nan”, bởi vì để thắng chính phủ của Yameen do ĐCSTQ chống lưng và giành được quyền lực là một phép màu.

Trong bài viết “Biến động Maldives, phe thân Cộng sản bị thua trận”, tác giả Cổ Ngọc Văn (Gu Yuwen) cho biết, trong lịch sử Maldives là xã hội tự do thuộc hệ thống giá trị văn minh phương Tây, nhưng sự can thiệp của ĐCSTQ đã khiến Maldives rơi vào vòng chuyên chế, tham nhũng và chịu khoản nợ khổng lồ, đối diện nguy cơ mất chủ quyền. Bầu cử Tổng thống Maldives lần này chứng minh một quy luật: Ngày nay, khi toàn thế giới đang bao vây chủ nghĩa cộng sản, ĐCSTQ đã trở thành điềm gở, kẻ nào thân cộng sản kẻ đó phải chuốc lấy thất bại!

Bài viết cáo buộc ĐCSTQ là tổ chức lưu manh và khủng bố, về đối nội thực hiện “thế kỷ độc tài, trăm năm ngu dân”, về đối ngoại dùng tiền vơ vét của nhân dân rải ra toàn cầu nhằm truyền bá giá trị chủ nghĩa cộng sản, nhưng “làm nhiều chuyện vô nghĩa là tự hủy diệt chính mình”, hiện đã có nhiều chính phủ tẩy chay “chủ nghĩa thực dân mới” của ĐCSTQ, thúc đẩy con đường thoát khỏi kiểm soát và ảnh hưởng của ĐCSTQ.

>>> Sập “bẫy nợ”: Sri Lanka buộc phải cho Trung Quốc thuê cảng trong 99 năm

Theo Trithucvn

Ad will display in 09 seconds

Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ chấn động con người đến từ đâu?

Ad will display in 09 seconds

Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

Ad will display in 09 seconds

Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

Ad will display in 09 seconds

Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

Ad will display in 09 seconds

Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

Ad will display in 09 seconds

Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

Ad will display in 09 seconds

Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

 • Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

  Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

 • Tiết lộ chấn động con người đến từ đâu?

  Tiết lộ chấn động con người đến từ đâu?

 • Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

  Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

 • Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

  Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

 • Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

  Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

 • Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

  Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

 • Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

  Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

 • Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

  Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

 • Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

  Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

 • Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

  Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

x