Vấn nạn xã hội triền miên: Phải chăng chúng ta đã quá xem nhẹ môn “Đạo đức”?

22/08/21, 12:53 Đọc & Suy ngẫm

Nhìn những vấn vạn xã hội ngày nay, từ bạo lực học đường, gian lận thi cử, đến những thói đời bất lương… thật không khỏi khiến người ta bùi ngùi suy ngẫm tại sao lại đến cơ cảnh này. Phải chăng bởi một thời gian dài chúng ta đã quá xem nhẹ việc dạy những giá trị đạo đức?!

đạo đức
Phải chăng một thời gian dài chúng ta đã quá xem nhẹ môn “Đạo đức”? (Ảnh qua Tin 247)

Khi nói về chương trình giảng dạy ở trường học, hầu hết mọi người thường nghĩ về toán, khoa học, nghiên cứu xã hội và các khóa học ngôn ngữ. Trong khi đó môn đạo đức dường như không được chú trọng là mấy trong các chương trình giảng dạy.

Vấn đề nằm ở chỗ, khi bỏ bê công tác giảng dạy về đạo đức trong trường học, nghĩa là chúng ta đang làm tổn thương học sinh và gây ra các vấn đề trong xã hội. Nếu một người chưa bao giờ được dạy dỗ bất kỳ đạo lý nào, làm sao người đó có thể phân biệt được đúng sai? Đó là bản chất cốt lõi của việc giáo dục đạo đức.

Tại sao cần giảng dạy các giá trị đạo đức cho học sinh trong trường học?

Với tư cách là các bậc phụ huynh và nhà giáo dục, tất cả chúng ta nên ủng hộ việc giảng dạy các giá trị đạo đức trong trường học vì những lý do sau:

1. Chuẩn bị hành trang vào đời cho con trẻ

Kiến thức tiếp thu ở trường chỉ là một mục tiêu của giáo dục. Mục tiêu chính của giáo dục là tạo điều kiện cho học sinh nắm được cả kiến ​​thức và các giá trị đạo đức. Trẻ em sẽ cần đến cả hai yếu tố này để chuẩn bị hành trang trở thành cha mẹ và những công dân tốt của xã hội trong tương lai.

2. Nhiều phụ huynh không chú trọng dạy con em mình các giá trị đạo đức

Nếu như ở nhà, tất cả các bậc cha mẹ đều dạy con cái về các giá trị đạo đức, thì trường học sẽ không cần thiết phải làm công việc này nữa. Nhưng có một thực tế đáng buồn là rất nhiều trẻ em không được học cách phân biệt đúng sai từ cha mẹ.

Điều này có lẽ vì phần lớn phụ huynh ngày nay đều chỉ có thể dành ra một ít thời gian cho con cái sau những giờ làm việc bận rộn. Thậm chí trong nhiều gia đình, chỉ có một phụ huynh chịu trách nhiệm chăm sóc con cái và con của họ không có một hình mẫu nào khác để noi theo.

3. Xã hội đang tồn tại quá nhiều vấn nạn bất lương và bạo lực

đạo đức
Nếu nhà trường chú trọng giảng dạy các giá trị đạo đức hơn, chắc hẳn những vấn nạn trong học đường sẽ giảm đi rất nhiều. (Ảnh qua Việt Nam Net)

Mỗi ngày, học sinh đều đang phải đối mặt với vấn nạn bạo lực, bất lương và các vấn đề xã hội khác trên cả phương tiện truyền thông lẫn thế giới thực. Đã bao lần chúng ta nghe về những học sinh bị bắt quả tang gian lận trong các kỳ thi? Rồi những vụ bắt nạt ở trường và đánh nhau giữa các băng nhóm… Nếu các giá trị đạo đức được giảng dạy trên trường lớp, chắc hẳn những vấn đề như thế sẽ giảm đi rất nhiều.

4. Để chống lại những ảnh hưởng xấu trong xã hội

Thật không may, nhiều mẫu hình đại diện cho thế hệ trẻ hiện nay lại đang trở thành những tấm gương xấu. Các ví dụ điển hình trải rộng trên nhiều phương diện, từ quan hệ tình dục bừa bãi, xem thường phụ nữ, thúc đẩy bạo lực, cho đến sử dụng thủ đoạn gian lận để đạt được thành tích.

5. Giá trị đạo đức sẽ gắn bó với bạn suốt đời

Thật đáng kinh ngạc trước lượng kiến ​​thức toán học và khoa học mà tôi đã quên từ khi còn đi học. Tuy nhiên, tôi không hề quên những bài học đạo đức mà mình được dạy ở trường. Một trong những bài học đạo đức ấy tôi đã học được khi đang là một cầu thủ bóng đá.

Đội của chúng tôi vừa thua một trận đấu cam go vì trọng tài đã ra phán quyết chúng tôi phải dừng lại trong gang tấc trước khi kịp ghi bàn thắng. Khi nghe nhiều đồng đội của tôi phàn nàn về việc trọng tài đã khiến đội thua trận như thế nào, hiệu trưởng trường đã lên xe buýt của đội sau trận đấu và an ủi chúng tôi rằng trong cuộc sống, trọng tài sẽ không bao giờ có thể đánh ngã các em.

Bảy giá trị đạo đức hàng đầu mà ai cũng nên biết

Xã hội sẽ trở nên tốt đẹp biết bao nếu các trường học giảng dạy cho học sinh 7 giá trị đạo đức này:

1. Trung thực

Học sinh phải được dạy rằng không trung thực hay gian lận là những hành vi sai trái và sẽ chẳng thể khiến ta nên người mai sau. Là một học sinh, các em sẽ chỉ làm hại chính mình khi có hành vi gian lận, bởi vì việc làm này sẽ dần mang đến những hậu quả xấu cho các em sau này.

2. Tình yêu thương và lòng tốt vô điều kiện

Hầu như, khi bạn yêu quý một ai đó, người đó cũng sẽ có xu hướng yêu quý bạn. Tuy nhiên, đây không phải là ý nghĩa thực sự của tình yêu. Tình yêu dành cho nhau nên là vô điều kiện. Để rồi, lòng tốt sẽ được người truyền người tâm truyền tâm, tiếp nối trong cuộc sống bao la và thay thế cho cái ác.

3. Làm việc chăm chỉ

đạo đức
99% thành công của chúng ta là đến từ sự nỗ lực. (Ảnh qua Xã Luận)

Khi còn trẻ, tôi học được rằng thành công chỉ đến từ 1% cảm hứng, còn 99% là đến từ mồ hôi của sự nỗ lực. Ngày nay, rất nhiều học sinh thường có ý muốn gian lận và đốt cháy giai đoạn trong các nghiên cứu vì các em lười biếng và không chịu dồn hết tâm huyết để thực hiện. Quan điểm này chắc chắn cần phải thay đổi.

4. Tôn trọng người khác

Đáng buồn thay, trong xã hội cạnh tranh khắc nghiệt của chúng ta, nhiều người sẽ bất chấp giẫm đạp lên người khác để thăng tiến trong cuộc sống. Sự tôn trọng dành cho người khác nên bao gồm cả thái độ tôn trọng tôn giáo, chủng tộc, giới tính, tư tưởng cũng như lối sống khác biệt của nhau.

5. Tinh thần hợp tác

Để đạt được một mục tiêu chung, tất cả mọi người cần phải làm việc cùng nhau. Nếu không chung sức, một vài người có thể sẽ được lợi riêng, nhưng đó sẽ là thất bại đối với kết quả cuối cùng của tập thể. Tôi vẫn vững tin vào phương châm “Đoàn kết thì sống, chia rẽ thì chết”.

6. Sự lương thiện

Lòng lương thiện được định nghĩa là sự cảm thông, đồng cảm trước những hoàn cảnh khó khăn, cơ cực của người khác. Nếu trên thế giới này có nhiều người lương thiện như vậy, thì chắc hẳn những mảnh đời vô gia cư, nạn đói, chiến tranh và bất hạnh sẽ ít đi rất nhiều.

đạo đức
Muốn trẻ lớn lên trở thành người chân chính, cần phải dạy trẻ biết thiện lương. (Ảnh qua Facebook)

7. Lòng bao dung

Chúa Giê-su đã dạy chúng ta phải biết tha thứ cho kẻ thù hay những người làm tổn thương chúng ta. Sự tức giận trong hầu hết các trường hợp thường là do ta chưa sẵn lòng để tha thứ. Có lẽ sẽ không còn nhiều tình trạng bạo lực, đánh nhau tại trường học nếu như học sinh được dạy dỗ đức tính này.

Tôi đã dạy tiếng Anh tại một trường Công giáo ở Thái Lan trong hơn 6 năm và việc trau dồi đạo đức luôn được xây dựng trong tất cả các bài học của chúng tôi. Trên thực tế, 10% điểm số của học sinh được dựa trên thái độ các em thực hành các giá trị đạo đức trong và ngoài lớp học ra sao. Đây là một chính sách tuyệt vời mà mọi trường học đều nên học hỏi và áp dụng.

Tác giả: Paul Richard Kuehn

Bảo San (Theo Soapboxie)

Ad will display in 09 seconds

Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ chấn động con người đến từ đâu?

Ad will display in 09 seconds

Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

Ad will display in 09 seconds

Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

Ad will display in 09 seconds

Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

Ad will display in 09 seconds

Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

Ad will display in 09 seconds

Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

Ad will display in 09 seconds

Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

 • Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

  Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

 • Tiết lộ chấn động con người đến từ đâu?

  Tiết lộ chấn động con người đến từ đâu?

 • Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

  Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

 • Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

  Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

 • Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

  Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

 • Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

  Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

 • Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

  Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

 • Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

  Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

 • Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

  Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

 • Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

  Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

x