‘Vạn lý trường thành’ tại Mỹ với những cấu trúc gây tranh cãi

08/12/14, 18:59 Văn minh cổ đại

Một bức tường thành rộng 5,6 km, dài 9 km và chiều cao đến 12 m được tìm thấy ở Texas, Mỹ vào năm 1852 thu hút sự chú ý của cộng đồng khoa học và khảo cổ khi có khả năng trở thành một công trình kì vĩ nếu thực sự do con người tạo dựng nên.

Kiến trúc sư John Lindsey đã khai quật bức tường đá ngầm được đặt tên theo thị trấn Rockwall vào năm 1999. Trong nhiều năm, các nhà khoa học không ngừng tranh luận xem đây là kiến trúc nhân tạo hay tự nhiên.

Được phát hiện vào năm 1852 bởi ba người nông dân đào giếng, bức thành khiến kiến trúc sư John Lindsey từ đại học Harvard và nhà địa chất học James Shelton phải ra sức kêu gọi các tiến hành nghiên cứu chuyên sâu đối với cấu trúc lạ thường này.

Nếu đây là kiến trúc do con người xây nên (không phải hình thành tự nhiên), thì chúng ta phải xem xét lại lịch sử. Bộ lạc Caddo châu Mỹ bản xứ trong lịch sử chưa từng dựng nên những cấu trúc tương tự cũng như không có năng lực trong hoạt động xây dựng.

“Sau khi chắp nối hồ sơ, dữ liệu ghi chép cũ cùng các dữ kiện và kết quả nghiên cứu mới nhất, ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy công trình kiến trúc này do con người tạo nên”, kiến trúc sư John Lindsey cho biết năm 1996 (theo quỹ Rockwall County Historical).

Kể từ khi phát hiện, hoạt động khai quật được tiến hành và dần để lộ ra một khuôn viên hình chữ nhật có chu vi vào khoảng  32 km vuông. Công trình được gọi là Rockwall, tên một thị trấn gần đó thuộc bang Texas.

Thông qua hoạt động khảo sát, các nhà địa chất học bác bỏ khả năng bức tường được hình thành một cách tự nhiên. Shelton và Lindsey viện dẫn đến các chi tiết dường như được tạo nên theo lối thiết kế trong ngành kiến trúc, trong đó có một cổng tò vò, tường cột, khu vực có vẻ đã qua sửa chữa và thậm chí một mảnh đá có khắc văn tự cổ.

Ảnh chụp bức tường thành Rockwall.

Năm 2013, nhà địa chất pháp y là Scott Wolter cùng với Tiến sĩ John Geissman thuộc đại học Texas ở Dallas sau khi phân tích công trình đã tuyên bố, họ chưa bao giờ nhìn thấy bất cứ điều gì tương tự. (theo tài liệu từ History Channel)

Sau một số điều tra, ông tìm cách giải thích sự hình thành của bức tường theo hướng tự nhiên, trên trang blog cá nhân của mình, ông viết: “Giải thích duy nhất tôi có thể nghĩ ra, đó là do bố trí đặt biệt của địa chất làm cho cát lỏng được đẩy lên bề mặt qua khe nứt xen lẫn với từng lớp đất sét, sau đó khối hỗn hợp này được đông cứng lại nhờ calcite và cuối cùng hóa đá rắn. Điều thật sự ngạc nhiên là cách thức khiến các khe nứt hình thành trên sa thạch lại trông giống như những khối đá của một bức tường do con người xây dựng”.

Tiến sĩ Geissman đã tiến hành khảo sát các mảng đá khác và đi đến kết luận, chúng hoàn toàn giống nhau và được xây dựng tại chỗ chứ không phải được mang đến từ nơi khác. Tuy nhiên, nhiều nghi vấn vẫn tồn tại, đòi hỏi các kiểm tra và khảo sát kỹ càng hơn.

Văn tự được tìm thấy

Hiện vật với hình khắc và văn tự kì lạ được tìm thấy trong quá trình khoan giếng tại Ilinois, Tháng 8/1870.

Theo Shelton, dù giả định đây là bức tường được hình thành từ vận động địa chất, thì cũng không thể chối bỏ những ký tự mà các nhà khoa học tìm thấy. Trong bài báo có tựa đề: “Đề xuất hỗ trợ đánh giá lại phát hiện dị thường ở Rockwall”, có đoạn viết: “Hệ thống tường vách Rockwall được biết đến lâu nay có đặc điểm cấu trúc do con người xây dựng chứ không giống những cấu trúc bằng cát tự nhiên vốn không có các mối nối tường gạch rõ ràng. Nhiều cánh cổng với mái vòm hoàn chỉnh được nâng đỡ bằng các trụ đá cũng đã được phát hiện và ghi nhận.”

“Nhiều khoảng trống trên thực tế trông giống như cửa sổ hoặc đường dẫn nước. Một cây dầm cửa được khai quật và đem lên từ một giếng nước năm 1949 với văn tự cổ được khắc ngay hàng thẳng lối. Thú vị hơn, người ta còn tìm thấy những vật tròn như đồng xu… tại một cái giếng khoan ở tại Illinois năm 1870 ở độ sâu gần 8m có hình khắc nổi thể hiện hình ảnh 2 người cùng những nét chữ tương tự ở ngoài viền”.

“Những hiện vật giống đồng xu này, hiện đang được lưu giữ tại viện bảo tàng Smithsonian, có niên đại từ 200.000 đến 400.000 năm ″, Shelton nói.

Khi bức tường được phát hiện, người ta cho rằng nó có một lối thông đạo dẫn vào khu hầm lớn nằm bên dưới thị trấn. Năm 2000, Lindsey đang đàm phán với một chủ đất để hỏi xin khai quật phần này, khu vực đã không ai động đến trong nhiều thế kỷ.

Khu “vạn lý trường thành” này được phát hiện đầu tiên bởi những người nông dân và người nhập cư như Benjamin Boydstun, Terry Utley Wade và William Clay Stevenson (theo Historical Foundation của quận ghi lại).

Cháu gái của Wade là bà Mary Pattie (Wade) Gibson, người ghi lại câu chuyện liên quan đến việc khai quật bức tường của hai người đàn ông, những người phát hiện ra các đường thông đạo và hầm ngầm. Trong đó, một đường thông đạo là lối dẫn vào hầm ngầm như đã nói ở trên. Một cư dân khác của Rockwall là con gái của ông DeWeese, cư dân định cư lâu đời, nhớ lại vụ phát hiện và khai quật. Theo người phụ nữ này, người ta đã phát hiện ra một lối vào bằng đá đan xen trên khu đất của Wade. Những cánh cổng bằng đá được mở ra cho công chúng tham quan từ năm 1936 đến cuối những năm 1940. Tuy nhiên, khu vực này sau đó đã bị che lấp do những lo ngại về sụp đổ và các khu vực nguy hiểm xung quanh.

Theo thuyết tiến hóa thì 400.000 năm trước thậm chí còn chưa xuất hiện loài khỉ, vậy ai đã xây nên các kiến trúc này?

Bruce Phan – Theo Epoch Times

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x