• TINHHOANET

Vải “sạch” Lục Ngạn bán hết chỉ sau một ngày có mặt tại Mỹ

 Ông Trần Quang Tấn, Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn, Bắc Giang cho biết, lô vải thiều 2,1 tấn đầu tiên của xã Tân Mộc huyện Lục Ngạn sau khi được đưa sang thị trường Califonia (Mỹ) đã bán hết chỉ trong vòng một ngày.

Vải sạch Lục Ngạn bán “hết veo” sau một ngày có mặt tại Mỹ

 

Đây là lô vải thiều đầu tiên được Công ty tiên phong Ánh Dương Sao đưa sang Mỹ sau khi thị trường khó tính này đồng ý nhập khẩu vải của Việt Nam. Trước đó, phía Công ty đã đến thu mua tại vườn vải “sạch” của bà con với giá 30.000 đồng/kg, cao hơn 10.000 đồng so với giá thị trường. Sau khi đưa vào TPHCM để chiếu xạ theo đúng quy trình, tổng số 2,1 tấn vải thiều Lục Ngạn đã được vận chuyển bằng đường hàng không sang Mỹ vào ngày 1/6.

Theo đại diện công ty này, số vải thiều U hồng này được mua tại huyện Lục Ngạn, Bắc Giang trong các ngày 25-26.5 vừa qua và toàn bộ số vải đều được trồng theo quy trình VietGAP của Bộ NNPTNT.

 

Vải thiều được xử lý bằng phương pháp chiếu xạ tại TPHCM trước khi đưa sang Mỹ bằng đường hàng không.

Sau khi có mặt tại sân bay, lô 2,1 tấn vải thiều đã được đưa trực tiếp tới hệ thống các siêu thị tại California, Mỹ. Do được xử lý bằng phương pháp chiếu xạ và đóng gói theo quy trình đặc biệt nên qua thời gian lâu vải vẫn rất tươi và không bị thâm như bảo quản đông lạnh thông thường.

 

Khi có mặt tại Mỹ, vải thiều Việt Nam vẫn được các hệ thống siêu thị đánh giá rất cao về chất lượng cũng như mẫu mã mặc dù trên thị trường Mỹ đã có sản phẩm vải thiều có nguồn gốc từ Mexico và Trung Quốc.

Sau khi được xử lí và bảo quản bằng quy trình đặc biệt, quả vải trông rất tươi.

Sau khi được xử lí và bảo quản bằng quy trình đặc biệt, quả vải trông rất tươi.

 

Ông Tấn cho biết: “Việc quả vải thiều được tiêu thụ nhanh chóng trên thị trường Mỹ đang dần khẳng định thương hiệu vải “sạch” của Việt Nam. Và những thị trường khó tính này cũng đã đón nhận sản phẩm vải thiều trong nước nói riêng và hàng nông sản Việt Nam nói chung”.

 

Theo thông tin từ UBND huyện Lục Ngạn thì vải thiều tươi xuất khẩu vào thị trường Mỹ được bán với giá 17 USD/kg ( khoảng 370.000 VNĐ). Dự kiến vào cuối tuần tới, phía Công ty cũng sẽ tiếp tục thu mua vải chính vụ của Lục Ngạn để đưa chuyến hàng tiếp theo sang thị trường Mỹ.

 

UBND huyện Lục Ngạn cũng cho biết, một công ty khác cũng đã tiên phong đưa vải thiều Hải Dương sang thị trường Úc và Mỹ xuất khẩu trong tuần này. Đến mùa vải chính vụ, công ty này sẽ thu mua vải thiều Lục Ngạn để xuất khẩu sang nước Anh. Đây có thể nói là bước thành công trong việc tìm thị trường bền vững, tháo gỡ tình trạng vải thiều trong nước bị phụ thuộc vào một số thị trường nhất định, tránh bị ép giá.

 

 

 

 

 

x